202 Tô Hiến Thành, Phường 15, Quận 10

Phương pháp xét nghiệm sùi mào gà ở nam giới

Xét nghiệm sùi mào gà ở nam được các bác sĩ khuyên thực hiện sau khi nam giới có hoạt động tình dục không an toàn. Xét nghiệm sùi mào gà có thể giúp bạn phát hiện sớm virus HPV trong cơ thể khi bệnh chưa có bất cứ dấu hiệu lâm sàng nào. Xét nghiệm sùi mào gà giúp bệnh nhân chủ động hơn trong việc điều trị, mang lại hiệu quả chữa trị bệnh dứt điểm, nhanh chóng, tiết kiệm tối đa thời gian và tiền bạc.

XÉT NGHIỆM SÙI MÀO GÀ Ở NAM GIỚI BẰNG CÁCH NÀO?

Các bác sĩ chuyên khoa cho biết, sùi mào gà do virus HPV gây ra. Biểu hiện điển hình của sùi mào gà là sự xuất hiện của các nốt sùi, các khối sùi liên kết với nhau với hình dạng như hoa mào gà. Những vị trí phổ biến xuất hiện sùi mào gà ở nam giới là cơ quan sinh dục, hậu môn, miệng, mắt, tay chân….

Sùi mào gà ở nam giới chủ yếu do quan hệ tình dục không an toàn với người bệnh gây ra. Ngoài ra, sử dụng chung đồ dùng cá nhân hay tiếp xúc trực tiếp vết thương hở cũng là nguyên nhân gây bệnh. Thời gian ủ bệnh của sùi mào gà thường phụ thuộc vào tình hình sức khoẻ của bệnh nhân và cơ địa của mỗi người, nó dao động từ 2 tuần đến 9 tháng.

Xét nghiệm sùi mào gà ở nam có thể phát hiện bệnh sớm trong giai đoạn ủ bệnh, khi cơ thể nam giới chưa có bất cứ biểu hiện lâm sàng bất thường nào. Xét nghiệm sùi mào gà ở nam cũng giúp xác định chính xác biểu hiện lâm sàng của bệnh có phải là bệnh hay không. Những phương pháp xét nghiệm sùi mào gà ở nam bao gồm:

– Xét nghiệm mẫu vật: Xét nghiệm sùi mào gà ở nam giới bằng mẫu vật được thực hiện khi cơ thể đã xuất hiện các nốt mụn sùi, u nhú…. Cách thực hiện được tiến hành bằng cách sử dụng mẫu vật trực tiếp để xét nghiệm bên trong chúng có chứa virus sùi mào gà hay không sau đó sẽ đưa ra kết luận cuối cùng.

Xét nghiệm sùi mào gà ở nam bằng mẫu vật
Xét nghiệm sùi mào gà ở nam bằng mẫu vật

Xét nghiệm sùi mào gà ở nam bằng mẫu vật cũng có thể giúp bác sĩ xác định tình trạng bệnh của bệnh nhân đang ở giai đoạn nào để đưa ra chỉ định phương pháp điều trị phù hợp và hiệu quả.

– Xét nghiệm sùi mào gà ở nam bằng máu: Hiện nay phương pháp xét nghiệm sùi mào gà ở nam chính xác nhất là xét nghiệm máu. Cách này không cần chờ đến khi nam giới phát bệnh mới có thể tiến hành như xét nghiệm bằng mẫu vật mà chỉ cần nam giới nghi ngờ mình mắc bệnh là đã có thể tiến hành.

Phương pháp xét nghiệm sùi mào gà ở nam giới bằng máu giúp phát hiện bệnh sớm bằng cách lấy máu đem đi xét nghiệm để xác định trong máu có chứa virus HPV gây sùi mào gà hay không.

Xét nghiệm sùi mào gà ở nam bằng xét nghiệm máu nếu cho kết quả dương tính với virus sùi mào gà HPV bác sĩ chuyên khoa có thể lên liệu trình điều trị sớm nhằm chữa khỏi bệnh một cách tối đa, tiêu diệt virus gây bệnh triệt để và hạn chế tối đa khả năng tái phát.

Trong tất cả các giai đoạn của bệnh sùi mào gà thì điều trị sùi mào gà ở giai đoạn tiềm ẩn, khi bệnh chưa có bất cứ biểu hiện lâm sàng nào là điều trị mang lại hiệu quả cao nhất, hạn chế đến mức thấp nhất khả năng tái phát về sau đồng thời bảo vệ tối đa sức khoẻ của bệnh nhân, không gây ảnh hưởng tới khả năng sinh sản.

– Xét nghiệm sùi mào gà ở nam bằng dịch (xét nghiệm dịch) cũng là cách làm phổ biến và đơn giản, không gây đau, không gây sợ hãi vì không cần lấy máu. Virus gây bệnh sùi mào gà tồn tại rất nhiều trong dịch niệu đạo ở nam giới hoặc dịch tiết ra từ các nốt sùi. Lúc này bác sĩ sẽ yếu cầu lấy dịch của người bệnh để tiến hành xét nghiệm.

– Xét nghiệm sùi mào gà ở nam bằng phương pháp xét nghiệm định type HPV, còn gọi là phương pháp xét nghiệm HPV – PCR. Kết quả của xét nghiệm này sẽ cho thấy nam giới có bị nhiễm HPV ở thời điểm hiện tại hay không, nếu nhiễm HPV thì ở nhóm nào, nguy cơ nam giới bị biến chứng dẫn tới ung thư dương vật là thấp hay cao.

Xét nghiệm sùi mào gà ở nam qua mẫu máu
Xét nghiệm sùi mào gà ở nam qua mẫu máu

Với xét nghiệm định type HPV, bác sĩ sẽ tiến hành bằng cách lấy mẫu bệnh phẩm từ dịch niệu đạo để tiến hành. Kết quả dương tính có nghĩa là người bệnh đang trong tình trạng nhiễm phải HPV. Đây là phương pháp xét nghiệm sùi mào gà ở nam giới duy nhất có thể xác định được type virus HPV.

Xét nghiệm này rất cần thiết để đưa ra liệu trình điều trị nhanh chóng, chặn đứng nguy cơ biến chứng gây ung thư dương vật ở người bệnh.

QUY TRÌNH XÉT NGHIỆM SÙI MÀO GÀ Ở NAM

Xét nghiệm sùi mào gà ở nam, nam giới có thể đến viện Pasteur hoặc viện da liễu TPHCM để thực hiện. Nếu không, nam giới cũng có thể chọn những cơ sở y tế chuyên khoa khác tuy nhiên cần đảm bảo các điều kiện về hệ thống trang thiết bị máy móc hiện đại và trình độ bác sĩ giỏi.

Thông thường, quy trình xét nghiệm sùi mào gà ở nam có thể được tiến hành một cách nhanh chóng và hiệu quả như sau:

– Thăm khám cùng bác sĩ chuyên khoa: Đây là bước đầu tiên trong khám chữa bệnh, khi  khám cùng bác sĩ bạn nên nêu rõ tình hình bệnh sử, biểu hiện hoặc nghi vấn mong muốn xét nghiệm sùi mào gà. Bác sĩ có thể hỏi thêm những thông tin cần thiết về bệnh trước khi đưa ra chỉ  định phương pháp xét nghiệm phù hợp với bệnh nhân.

Sau khi hỏi bệnh và thăm khám ban đầu, bác sĩ chuyên khoa sẽ đưa ra chỉ định xét nghiệm phù hợp với từng trường hợp cụ thể, bệnh nhân chỉ cần thực hiện theo.

– Lấy mẫu xét nghiệm: Tuỳ theo xét nghiệm mà bác sĩ chuyên khoa chỉ định cho bạn là gì mà bạn sẽ tiến hành các lấy mẫu xét nghiệm tương ứng. Thông thường, thao tác lấy mẫu xét nghiệm sẽ do nhân viên y tế thực hiện. Người bệnh chỉ cần kiêng ăn, uống trước khi tiến hành xét nghiệm trong khoảng thời gian quy định là được.

Lấy mẫu xét nghiệm
Lấy mẫu xét nghiệm

– Tiến hành xét nghiệm, phân tích: Sau khi lấy mẫu xét nghiệm, nhân viên y tế sẽ tiến hành thực hiện xét nghiệm sùi mào gà ở nam theo quy trình nghiệp vụ chuyên môn. Thông thường, thời gian xét nghiệm trung bình khoảng 30 phút với kết quả chính xác có thể lên đến 99%.

– Sau khi có kết quả xét nghiệm, người bệnh sẽ quay lại phòng khám bác sĩ để nhận chỉ định.

+ Nếu kết quả xét nghiệm sùi mào gà ở nam dương tính với HPV thì bác sĩ sẽ lên liệu trình điều trị phù hợp nhằm tiêu diệt, khống chế virus gây sùi mào gà để đảm bảo nó không phát tác thành các nốt sùi lổm chổm trên cơ thể nếu người bệnh chưa bộc phát triệu chứng.

Đầu tiên bác sĩ chuyên khoa sẽ tiến hành điều chế kháng nguyên virus gây bệnh bằng cách lấy mẫu virus để tiến hành nuôi cấy, khử độc, bất hoạt, điều chế thành kháng nguyên virus để có thể sử dụng được. Sau đó, tiến hành tiêm vacxin vào cơ thể người bệnh. Vacxin này sẽ đi vào những tế bào hoạt tính miễn dịch gây mẫn cảm với tế bào nhiễm bệnh, xác định vùng bệnh để tiến hành diệt trừ virus có trong tế bào.

+ Nếu người bệnh bị nhiễm HPV và các biểu hiện lâm sàng của bệnh đã xuất hiện thì người bệnh sẽ được chỉ định điều trị nhanh chóng bằng kỹ thuật đốt sùi hoặc liệu pháp ALA – PDT tuỳ trường hợp.

+ Nếu kết quả xét nghiệm virus sùi mào gà ở nam giới âm tính thì người bệnh tạm thời có thể yên tâm vì chưa nhiễm HPV. Tuy nhiên, nói như vậy không có nghĩa là về sau nam giới hoàn toàn không thể nhiễm virus này. Lúc này bác sĩ chuyên khoa sẽ hướng dẫn bạn cách phòng tránh virus HPV hiệu quả nhằm chủ động phòng bệnh, bảo vệ toàn diện sức khoẻ bản thân.

Nam giới nên nâng cao sức khoẻ để phòng tránh bệnh tật
Nam giới nên nâng cao sức khoẻ để phòng tránh bệnh tật

Phương pháp chủ động phòng tránh bệnh sùi mào gà ở nam giới là thực hiện đời sống tình dục lành mạnh, an toàn, chung thuỷ một vợ một chồng. Tuyệt đối không sử dụng chung đồ dùng cá nhân với người khác và cẩn thận khi sử dụng nhà vệ sinh công cộng.

CHI PHÍ XÉT NGHIỆM SÙI MÀO GÀ Ở NAM

Chi phí xét nghiệm sùi mào gà ở nam bao nhiêu tiền? Hiện nay bệnh có tốc độ lây lan cực kỳ nhanh, nếu không điều trị kịp thời sẽ dẫn tới nhiều biến chứng nguy hiểm, thậm chí có thể dẫn tới ung thư dương vật, khiến nam giới đánh mất khả năng sinh sản vĩnh viễn nhưng nhiều nam giới vẫn còn do dự, phần thì ngại người khác biết, phần thì không biết chi phí xét nghiệm sùi mào gà ở nam bao nhiêu tiền.

Giải đáp thắc mắc này các bác sĩ chuyên khoa cho biết, bệnh sùi mào gà nếu không điều trị thì vĩnh viễn không thể khỏi được mà còn dẫn tới biến chứng nguy hiểm. Chi phí xét nghiệm sùi mào gà thực chất không quá đắt tới nỗi nam giới phải lo lắng nhưng nó còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau nên không thể đưa ra con số chính xác.

Thông thường, chi phí xét nghiệm sùi mào gà ở nam thường dao động khoảng vài ba trăm ngàn và phụ thuộc vào phương pháp xét nghiệm và tình trạng cơ địa của bản thân. Các phương pháp xét nghiệm sùi mào gà ở nam bạn đã biết còn về vấn đề cơ địa thì có những người xét nghiệm rất nhanh nhưng cũng có những trường hợp vì lý do đặc trưng cơ địa không thể giải thích được phải mất thời gian phân tích lâu hơn.

Nam giới nên chọn địa chỉ uy tín để xét nghiệm sùi mào gà
Nam giới nên chọn địa chỉ uy tín để xét nghiệm sùi mào gà

Hiện nay có rất nhiều địa chỉ y tế xét nghiệm sùi mào gà ở nam. Nam giới nên lựa chọn địa chỉ uy tín có thông báo công khai, minh bạch chi phí xét nghiệm sùi mào gà ở nam cụ thể theo từng phương pháp để tiến hành, tuyệt đối không nên đến các phòng khám có bác sĩ Trung Quốc vì dễ bị làm tiền.

Chi phí xét nghiệm sùi mào gà ở nam không rẻ nếu bệnh nặng hơn mà thường duy trì mức cố định nhất định cho từng loại phương pháp. Điều này có nghĩa là xét nghiệm sùi mào gà ở nam trễ thì người bệnh hoàn toàn không có lợi lộc gì mà bệnh trở nên nặng hơn, việc điều trị sẽ khó khăn hơn.

Xét nghiệm sùi mào gà ở nam có ý nghĩa nhất khi được tiến hành sớm, khi bệnh chưa xuất hiện bất cứ dấu hiệu lâm sàng nào, ngay sau khi nam giới có hoạt động tình dục không an toàn với đối tượng có nguy cơ mắc bệnh cao như gái mại dâm, bạn tình có đời sống tình dục phức tạp, bạn tình bạn không biết rõ….

Trên đây là những thông tin cần biết về xét nghiệm sùi mào gà ở nam giới. Hi vọng với những thông tin này bạn đã biết cách chủ động phát hiện mình có nhiễm HPV hay không đồng thời có biện pháp bảo vệ sức khoẻ bản thân phù hợp.

Phương pháp xét nghiệm sùi mào gà ở nam giới
Rate this post

Gửi Phản Hồi