202 Tô Hiến Thành, Phường 15, Quận 10

Xét nghiệm huyết thanh chẩn đoán giang mai như thế nào?

Giang mai là bệnh xã hội gây ra rất nhiều biến chứng nặng nề, lây nhiễm chủ yếu qua đường tình dục không an toàn, mẹ truyền sang con. Để chẩn đoán giang mai chính xác nhất thì xét nghiệm là điều không thể thiếu. Các phương pháp xét nghiệm có thể kể đến đó là huyết thanh chẩn đoán giang mai, xét nghiệm dịch, xét nghiệm dịch não tủy, xét nghiệm nước ối,…  thông qua các xét nghiệm phản ứng RPR và TPHA nếu kết quả dương tính nghĩa là bạn đã mắc bệnh giang mai. Dưới đây là những thông tin chi tiết.

 

HUYẾT THANH CHẨN ĐOÁN GIANG MAI NÊN THỰC HIỆN KHI NÀO?

Giang mai một trong những bệnh xã hội thường gặp, mức độ nguy hiểm của nó chỉ đứng sau HIV/AIDS. Xoắn khuẩn Treponema Pallidum tác nhân chính gây ra giang mai, bệnh lây nhiễm trực tiếp qua da và niêm mạc, lây qua đường máu, lây qua đường tình dục không an toàn với người mắc bệnh, lây cho trẻ đang bú sữa mẹ,… xét nghiệm huyết thanh chẩn đoán giang mai là điều thực sự cần thiết khi nghi ngờ bản thân đã mắc bệnh giang mai.

 

Bệnh giang mai chuyển biến qua 4 giai đoạn chính và mỗi giai đoạn có đặc điểm riêng biệt. Xoắn khuẩn giang mai sau khi xâm nhập vào cơ thể sẽ có thời gian ủ bệnh khoảng 10-90 ngày mà không gây ra dấu hiệu gì ở bên ngoài cơ thể. Sau khi hết thời kỳ ủ bệnh giang mai bắt đầu bước vào giai đoạn 1 bằng việc xuất hiện các vết loét nông hình tròn hay bầu dục,  kích thước 0.3 đến 3cm, không có mủ; bờ nhẵn, màu đỏ, không ngứa, không đau, đáy vết loét thâm nhiễm cứng.

Huyết thanh chẩn đoán giang mai cho kết quả chính xác
Huyết thanh chẩn đoán giang mai cho kết quả chính xác

Vì dấu hiệu giang mai giai đoạn 1 sẽ tự mất đi và không cần điều trị nên mọi người thường lơ là, bỏ qua. Giai đoạn 2, khi xoắn khuẩn đã đi sâu vào máu sẽ gây ra các thương tổn trên da đó là các nốt ban đỏ ấn vào thì mất đi, không bong vảy, không gây đau và nổi khắp cơ thể nhiều nhất là vùng bụng, mạn sườn, lưng, tay chân,… Ở một số bệnh nhân khác, có thể gặp triệu chứng là các nốt phỏng nước, vết loét da và niêm mạc, mảng sẩn, trong sẩn chứa nhiều dịch, nước có chứa xoắn khuẩn rất dễ lây sang người khác. Ngoài ra bệnh còn đi kèm với sốt, nổi hạch, sụt cân, đau họng,…

 

Những tổn thương giai đoạn 2 cũng sẽ tự mất đi mà không cần chữa trị. Các bác sĩ chuyên khoa khuyến cáo xét nghiệm huyết thanh chẩn đoán giang mai trong giai đoạn 2 và giai đoạn tiềm ẩn cho độ chính xác cao nhất. Vì trong giai đoạn này nếu đã mắc bệnh, chúng ta hoàn toàn có thể tìm thấy có sự hiện diện của xoắn khuẩn trong huyết thanh. Khi không được xét nghiệm và điều trị, giang mai sẽ bước vào giai đoạn cuối với các biến chứng tại phủ tạng như tim, hệ thần kinh, xương khớp,… đe dọa đến tính mạng người bệnh.

 

HUYẾT THANH CHẨN ĐOÁN GIANG MAI ĐƯỢC THỰC HIỆN RA SAO?

Với sự tiến bộ vượt trội của y học kỹ thuật hiện nay đã có rất nhiều phương pháp xét nghiệm bệnh giang mai cho kết quả nhanh, chính xác, an toàn. Một số cách xét nghiệm mà người bệnh có thể được bác sĩ chuyên khoa chỉ định khi nghi ngờ mắc bệnh xã hội này đó là.

 

Xét nghiệm giang mai bằng kính hiển vi trường tối

Xét nghiệm chẩn đoán giang mai khi bệnh ở giai đoạn sớm
Xét nghiệm chẩn đoán giang mai khi bệnh ở giai đoạn sớm

Chẩn đoán bệnh giang mai tương đối phức tạp vì ở giai đoạn bệnh sớm, khi bệnh mới phát tác xoắn khuẩn chưa xâm nhập vào máu nên con người chưa tạo ra kháng thể kháng lại xoắn khuẩn giang mai, cũng không thể nuôi cấy xoắn khuẩn trong các môi trường nhân tạo, do đó ở thời kỳ ủ bệnh không thể làm xét nghiệm huyết thanh chẩn đoán giang mai. Cách chẩn đoán thích hợp lúc này là lấy mẫu bệnh phẩm, chất dịch từ các vết loét giang mai, dịch âm đạo ở phụ nữ, dịch niệu đạo ở nam giới để kiểm tra xem có sự tồn tại của xoắn khuẩn hay không.

 

Xét nghiệm huyết thanh chẩn đoán giang mai bằng phản ứng RPR và TPHA

Với những người đã xuất hiện triệu chứng giang mai lây truyền qua đường tình dục. Xét nghiệm phản ứng RPR và TPHA nhằm kiểm tra xem cơ thể có tạo ra kháng thể đặc biệt phản ứng lại xoắn khuẩn giang mai hay không. Nếu kết quả RPR là âm tính (-) thì không bị giang mai, ngược lại nếu RPR cho kết quả dương tính (+) thì nguy cơ mắc bệnh giang mai là rất cao. Mặc dù vậy không phải xét nghiệm huyết thanh chẩn đoán giang mai lúc nào cũng cho kết quả chính xác. Ở những người mắc bệnh giang mai giai đoạn đầu hay giai đoạn kín (tiềm ẩn) có thể cho kết quả âm tính. Xét nghiệm RPR này tương tự xét nghiệm VDRL.

 

Khi bác sĩ kiểm tra máu của người mắc bệnh giang mai nếu dương tính với xét nghiệm RPR, xét nghiệm TPHA cũng sẽ được thực hiện kế tiếp nhằm xác định định loại kháng thể và kháng nguyên trong mẫu máu liệu có phải đã mắc bệnh giang mai hay không. Trường hợp TPHA dương tính (+) thì chắc chắn rằng bạn đã bị nhiễm xoắn khuẩn.

 

Xét nghiệm huyết thanh chẩn đoán giang mai bằng cách kiểm tra kháng thể
Xét nghiệm huyết thanh chẩn đoán giang mai bằng cách kiểm tra kháng thể

Ngoài ra, những người bệnh chưa có quan hệ tình dục, đã dùng bao cao su khi quan hệ mà kết quả TPHA (+) cần làm thêm xét nghiệm Fluorescent Treponemal Antibody – Absorption (FTA-ABS) nhằm phân biệt được giang mai với các bệnh nhiễm trùng khác.

 

Ngoài ra, xét nghiệm kiểm tra kháng thể FTA, RPR cũng được dùng để kiểm tra xem có xoắn khuẩn giang mai hay trong khi nghi ngờ mắc bệnh giang mai thần kinh. Xét nghiệm dịch não tủy có độ chính xác cao và có ý nghĩa đặc biệt quan trọng nhằm phòng tránh tối đa các biến chứng của giang mai gây ra ở hệ thần kinh như suy giảm trí nhớ, trầm cảm, tâm thần, giảm thị lực, mù lòa, tê ngón tay ngón chân,…

 

Xét nghiệm chẩn đoán giang mai RPR cũng được dùng để theo dõi trong quá trình điều trị giang mai. Khi việc điều trị có dấu hiệu chuyển biến tốt thì lượng kháng thể trong RPR sẽ giảm xuống. Ngược lại nếu kháng thể tăng lên và không giảm đi thì đồng nghĩa với việc chữa trị không đạt hiệu quả hoặc nhiễm trùng kéo dài dai dẳng.

 

Xét nghiệm huyết thanh chẩn đoán giang mai ở phụ nữ mang thai

Thai phụ mang thai nên đi kiểm tra sức khỏe thường xuyên, đặc biệt những chị em nào đang mắc bệnh giang mai thì trong thời kỳ mang thai nên đi xét nghiệm mỗi tháng một lần, đó có thể là xét nghiệm nước ối. Khi kết quả xét nghiệm 2 lần đầu là dương tính, lần cuối là âm tính thì có thể kết luận là âm tính. Những chị em xét nghiệm huyết thanh chẩn đoán giang mai dương tính với xoắn khuẩn giang mai cần điều trị sớm và tuân thủ theo đúng phác đồ của bác sĩ để tránh lây nhiễm sang cho trẻ.

Xét nghiệm nước ối kiểm tra giang mai ở phụ nữ mang thai
Xét nghiệm nước ối kiểm tra giang mai ở phụ nữ mang thai

Đối với những trẻ sinh ra từ mẹ mắc bệnh giang mai, nếu kháng thể trẻ sơ sinh truyền từ người mẹ nhưng không có sự lây nhiễm nhưng RPR lại cho kết quả dương tính thì chưa thể khẳng định là trẻ đã mắc bệnh giang mai. Trường hợp chỉ số RPR của bé cao hơn so với mẹ, thậm chí là cao hơn gấp 4 lần thì cần phải điều trị giang mai ngay.

 

Xét nghiệm huyết thanh chẩn đoán giang mai không phải lúc nào cũng chính xác tuyệt đối 100% vì có những trường hợp cho kết quả giả dương tính. Một số yếu tố khác như bệnh do miễn dịch, do tuổi tác, ung thư, do trạng thái sinh lý, hoặc thai phụ… có thể làm ảnh hưởng đến kết quả xét nghiệm, chính vì thế cần chẩn đoán thận trọng, bác sĩ cần có trình độ chuyên môn cao, giàu kinh nghiệm.

 

LÀM GÌ KHI CÓ KẾT QUẢ XÉT NGHIỆM GIANG MAI?

Các bác sĩ chuyên khoa khuyến cáo khi gặp phải các dấu hiệu bất thường, quan hệ tình dục không an toàn, nghi ngờ mắc bệnh giang mai bạn nên chủ động đi thăm khám, làm xét nghiệm ngay. Tại các cơ sở y tế chuyên khoa, sau khi khám lâm sàng bác sĩ sẽ chỉ định loại xét nghiệm phù hợp. Với những ai xét nghiệm huyết thanh chẩn đoán giang mai không may dương tính với xoắn khuẩn giang mai cần phải điều trị ngay, bạn không nên e ngại hoặc tự ti, giấu bệnh về nhà tự tìm cách chữa.

 

Mặc dù là bệnh xã hội nguy hiểm nhưng giang mai nếu được phát hiện và chữa trị sớm thì khả năng khỏi bệnh càng cao, ngược lại giang mai giai đoạn cuối không thể chữa khỏi được nữa. Các xét nghiệm chẩn đoán giang mai chỉ có thể cho biết được tình trạng bệnh để có cách ứng phó, ngăn ngừa các biến chứng xảy ra chứ không thể tiêu diệt được tận gốc xoắn khuẩn.

Điều trị giang mai nên tuân thủ theo chỉ dẫn của bác sĩ chuyên khoa
Điều trị giang mai nên tuân thủ theo chỉ dẫn của bác sĩ chuyên khoa

Cách điều trị bệnh giang mai giai đoạn đầu và giai đoạn 2 là dùng thuốc kháng sinh dưới dạng tiêm bắp hoặc uống với một liều duy nhất. Thuốc có tác dụng phục hồi các tổn thương, ức chế sự phát triển của xoắn khuẩn, loại bỏ xoắn khuẩn ra khỏi cơ thể. Một số loại thuốc có thể dùng với phụ nữ mang thai.

 

Sau khi xét nghiệm huyết thanh chẩn đoán giang mai kết quả mắc giang mai giai đoạn 3, 4 khi bệnh đã chuyển biến sang mức độ nặng người bệnh cũng được điều trị nội khoa bằng thuốc, nhưng lúc này sẽ dùng liều cao hơn và điều trị liên tục trong nhiều ngày. Chữa bệnh giang mai, người bệnh cần phải hết sức lưu ý là tuân thủ theo đúng chỉ dẫn của bác sĩ, không tự ý ngưng, thêm, bớt thuốc vì xoắn khuẩn giang mai rất dễ kháng thuốc, nếu điều trị không đúng cách bệnh rất dễ tái phát hơn nữa gây khó khăn cho việc chữa trị về sau.

 

Bệnh giang mai giai đoạn cuối gây biến chứng nguy hiểm
Bệnh giang mai giai đoạn cuối gây biến chứng nguy hiểm

Đặc biệt, những ai có kết quả xét nghiệm huyết thanh chẩn đoán giang mai dương tính cũng nên lưu ý là ngưng quan hệ tình dục để tránh lây nhiễm sang cho bạn tình. Hơn nữa, hãy khéo léo nói với bạn tình để họ cũng đi xét nghiệm để loại trừ nguy cơ mắc giang mai. Sau khi chữa bệnh khoảng 3 tháng, người bệnh cũng cần đi xét nghiệm lại, tái khám định kỳ để xem bệnh đã khỏi hẳn chưa. Trong 2 đến 3 năm tiếp theo cứ 6 tháng đi kiểm tra lại một lần. Trường hợp bệnh có dấu hiệu tái phát, bác sĩ sẽ đưa ra phác đồ chữa trị mới, tăng gấp đôi liều lượng thuốc.

 

XÉT NGHIỆM HUYẾT THANH CHẨN ĐOÁN GIANG MAI Ở ĐÂU?

Như đã nêu trên giang mai là bệnh rất nguy hiểm chính vì thế xét nghiệm là cách tốt nhất để phát hiện bệnh giang mai. Ngoài các cách xét nghiệm thì cũng có không ít người bệnh đang băn khoăn huyết thanh chẩn đoán giang mai ở đâu để đảm bảo độ an toàn, cho kết quả chính xác, nhanh chóng và kín đáo. Với bối cảnh như hiện nay, các phòng khám chữa bệnh xã hội, xét nghiệm mọc lên như nấm sau mưa như hiện nay thì để tìm được địa chỉ thực sự uy tín không phải là điều dễ dàng.

 

Trên thực tế, có rất nhiều người vì tâm lý e ngại, tự ti, xấu hổ nên tìm đến các cơ sở kém chất lượng, cơ sở chui. Các bác sĩ chuyên khoa cho biết nếu kết quả xét nghiệm sai sẽ gây ra nhiều hệ lụy xấu, trước hết là bỏ qua quãng thời gian điều trị hợp lý vì mặc dù bạn đã mắc bệnh nhưng kết quả lại là âm tính. Ngược lại, với những ai hoàn toàn không bị giang mai nhưng kết quả xét nghiệm lại dương tính sẽ khiến cuộc sống của họ hoàn toàn bị đảo lộn, tốn kém nhiều chi phí và mất thời gian chữa trị.

 

Huyết thanh chẩn đoán giang mai cần đến nơi có bác sĩ giỏi
Huyết thanh chẩn đoán giang mai cần đến nơi có bác sĩ giỏi

Cơ sở xét nghiệm chẩn đoán giang mai uy tín các bạn cần lưu ý đến những yếu tố sau.

-Đội ngũ y bác sĩ giỏi: Để có thể đưa ra nhận định chính xác tình trạng sức khỏe, có bị nhiễm virus, vi khuẩn hay không đòi hỏi bác sĩ, thầy thuốc phải là người giàu chuyên môn, tay nghề cao, có kinh nghiệm trong lĩnh vực xét nghiệm, khám điều trị bệnh xã hội. Hơn nữa bác sĩ cũng phải có chứng chỉ hành nghề, giàu y đức,…

 

-Cơ sở vật chất: Xét nghiệm huyết thanh chẩn đoán giang mai ngoài yếu tố con người thì thiết bị y tế hiện đại là điều không thể thiếu. Các bạn nên tìm đến nơi có cơ sở vật chất khang trang, sạch sẽ, đầy đủ các máy móc, thiết bị y tế tân tiến nhằm phục vụ tối ưu cho việc chữa trị.

 

-Dịch vụ y tế: Bất kỳ ai cũng muốn được khám chữa bệnh trong môi trường tốt nhất, do đó xét nghiệm huyết thanh giang mai bạn đừng nên vì mặc cảm mà không quan tâm đến chất lượng dịch vụ. Tốt nhất hãy chọn cơ sở có thái độ phục vụ tận tình, chu đáo, gần gũi, khám bệnh nhanh, sẽ thật dại dột nếu bạn bỏ tiền ra để đi khám ở nơi kém chất lượng, dịch vụ kém.

Đa khoa Royal là địa chỉ xét nghiệm huyết thanh chẩn đoán giang mai uy tín
Đa khoa Royal là địa chỉ xét nghiệm huyết thanh chẩn đoán giang mai uy tín

Địa chỉ xét nghiệm giang mai tốt nhất, các bệnh viện lớn và phòng khám tư nhân luôn là gợi ý hàng đầu. Tại Tp.HCM khi gặp phải các dấu hiệu bất thường, lo sợ mắc bệnh xã hội như lậu, sùi mào gà, giang mai,… cần đi xét nghiệm, điều trị các bạn có thể đến Phòng khám Đa khoa Royal ở địa chỉ 202 Tô Hiến Thành P.15 Quận 10. Phòng khám được Sở y tế cấp phép hoạt động với đội ngũ y bác sĩ giỏi cho kết quả khám nhanh chóng, chính xác, điều trị bệnh hiệu quả.

 

Hiểu được tâm lý e ngại của người bệnh khi mắc phải căn bệnh khó nói này, Royal cũng cam kết bảo mật thông tin cá nhân tuyệt đối. Kết quả xét nghiệm huyết thanh chẩn đoán giang mai, thông tin bệnh án chỉ phục vụ cho việc điều trị bệnh. Phòng khám bệnh cũng kín đáo, riêng tư, một bác sĩ một bệnh nhân giúp người bệnh có tâm lý thoải mái, nâng cao kết quả chữa trị. Ngoài ra, Royal cũng đảm bảo mức chi phí xét nghiệm hợp lý, niêm yết công khai, phù hợp với điều kiện của đại đa số người bệnh.

 

XÉT NGHIỆM HUYẾT THANH CHẨN ĐOÁN GIANG MAI HẾT BAO NHIÊU?

Giang mai giai đoạn cuối sẽ gây tổn thương hầu hết các bộ phận quan trọng của cơ thể khiến người bệnh đối mặt với nhiều biến chứng như mù lòa, điếc, đột quỵ, bại liệt, tâm thần,…thậm chí là cướp đi sinh mạng. Hơn nữa xoắn khuẩn giang mai cũng dễ dàng lây sang người khác tuy nhiên nhiều người còn vì e ngại chi phí xét nghiệm giang mai nên không chủ động đi kiểm tra sớm.

Liên quan đến số tiền xét nghiệm huyết thanh chẩn đoán giang mai các bác sĩ cho biết mức phí sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố như :

+Loại xét nghiệm: Có nhiều phương pháp để chẩn đoán giang mai trong đó xét nghiệm TPHA và RPR là phổ biến nhất, ngoài ra còn có xét nghiệm trên kính hiển vi, xét nghiệm nước ối,… Thông thường chi phí cho mỗi loại xét nghiệm sẽ không quá cao. Ở một số bệnh nhân cần làm thêm các kiểm tra khác nên chi phí sẽ cao hơn một chút.

 

Chi phí xét nghiệm giang mai không quá cao
Chi phí xét nghiệm giang mai không quá cao

+ Địa chỉ xét nghiệm: Những địa chỉ chữa bệnh uy tín, chất lượng, có đội ngũ y bác sĩ giỏi, giàu kinh nghiệm, môi trường chữa bệnh tốt, dịch vụ y tế chất lượng cao,… thì chắc chắn chi phí xét nghiệm huyết thanh chẩn đoán giang mai cũng sẽ nhỉnh hơn so với các phòng khám chất lượng không đảm bảo, cơ sở chui.

 

Không chỉ bệnh giang mai mà bất kỳ bệnh lý nào cũng vậy, các bạn không nên quá quan tâm đến chi phí khám, xét nghiệm mà tìm đến nơi có số tiền thấp hơn. Tuy phải bỏ một số tiền cao hơn nhưng đổi lại bạn biết được chính xác sức khỏe của mình như thế nào thì con số bỏ ra hoàn toàn là hợp lý.

 

CÁCH PHÒNG TRÁNH BỆNH GIANG MAI TÁI PHÁT

Giang mai là bệnh dễ lây lan và dễ tái phát vì vậy ngoài xét nghiệm huyết thanh chẩn đoán giang mai, người bệnh cũng cần tích cực điều trị theo đúng phác đồ của bác sĩ. Bên cạnh đó trong sinh hoạt hàng ngày, người bệnh cũng cần lưu ý

 

-Kiêng quan hệ tình dục khi điều trị, kể cả quan hệ bằng miệng hay quan hệ bằng hậu môn.

-Không dùng chung đồ dùng cá nhân như bàn chải đánh răng, khăn mặt, dao cạo râu,… với người khác vì xoắn khuẩn có trong dịch nhầy, huyết thanh, mủ cũng có thể dính vào những vật dụng này và dễ lây nhiễm bệnh sang người khác.

 

-Chữa giang mai cần cả một quá trình, không phải chỉ trong ngày một ngày hai nhất là những trường hợp bệnh nặng. Vì thế nếu huyết thanh chẩn đoán giang mai dương tính bạn nên chuẩn bị tâm lý, kiên trì chữa trị, không bỏ ngang quá trình.

 

Phòng bệnh giang mai các bạn nên quan hệ tình dục an toàn chung thủy
Phòng bệnh giang mai các bạn nên quan hệ tình dục an toàn chung thủy

-Hỗ trợ điều trị và phòng tránh bệnh giang mai tái phát người bệnh cũng cần thiết lập chế độ ăn uống, sinh hoạt nghỉ ngơi hợp lý. Hạn chế thức khuya, làm việc quá sức, hãy tập luyện thể dục thể thao với những bộ môn vừa sức, nên giữ tâm trạng thoải mái, tránh căng thẳng, stress.

 

-Thăm khám sức khỏe định kỳ sẽ giúp bạn phát hiện sớm các bệnh lý đang mắc phải và điều trị kịp thời. Nam hay nữ sau 6 tháng nên kiểm tra sức khỏe một lần. Với những phụ nữ mang thai mắc bệnh giang mai hãy tuân thủ theo đúng chỉ dẫn của bác sĩ vì giang mai rất dễ gây biến chứng sảy thai, sinh non, thai dị tật,…

 

Trên đây là những thông tin giải đáp vấn đề xét nghiệm huyết thanh chẩn đoán giang mai mà các chuyên gia Phòng khám Đa khoa Royal chia sẻ đến quý bạn đọc. Nếu như còn bất kỳ thắc mắc nào các bạn hãy gọi đến hotline: (028) 6257 0101 để được các bác sĩ chuyên khoa tư vấn đặt lịch hẹn khám miễn phí nhé.

Xét nghiệm huyết thanh chẩn đoán giang mai như thế nào?
Rate this post

Gửi Phản Hồi