202 Tô Hiến Thành, Phường 15, Quận 10

Xét nghiệm bệnh giang mai như thế nào?

xet nghiem giang mai nhu the nao

Bệnh giang mai gây hủy hoại nghiêm trọng đến sức khỏe thậm chí là đe dọa tính mạng của người bệnh. Ngoài những biểu hiện lâm sàng bên ngoài thì xét nghiệm bệnh giang mai là cách duy nhất giúp bạn có kết quả chính xác nhất và phát hiện bệnh được bệnh sớm, ngay trong giai đoạn đầu. Vậy xét nghiệm giang mai như thế nào và nên xét nghiệm giang mai ở đâu. Các bác sĩ chuyên khoa sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc này trong nội dung bài viết dưới đây.

Xem thêm:

+ Bệnh giang mai có chữa được không

+ Điều trị giang mai hiệu quả hiện này

 

Khi mắc bệnh giang mai, bạn cần xét nghiệm giang mai càng sớm càng tốt để tránh những biến chứng của bệnh

Xét nghiệm bệnh giang mai như thế nào?

Giang mai được xếp vào một trong 8 bệnh xã hội nguy hiểm nhất hiện nay, bệnh do một loại xoắn khuẩn nhạt có tên Treponema pallidum gây ra. Xoắn khuẩn này khi xâm nhập vào cơ thể, sau khoảng 10 đến 90 ngày xuất hiện các vết loét, nốt ban đỏ có dạng hình tròn hoặc bầu dục, không ngứa, không đau. Lúc này người bệnh nên đi xét nghiệm giang mai để biết được chính xác có phải đã mắc bệnh hay không. Một số phương pháp xét nghiệm hay được áp dụng là:

Xét nghiệm giang mai bằng kính hiển vi

Phương pháp soi trên kính hiển vi: Bác sĩ chuyên khoa sẽ lấy một mẫu bệnh phẩm ở trên các vết loét, vết sẩn, mảng giang mai nghi ngờ có xoắn khuẩn để soi trên kính hiển vi. Đây là phương pháp xét nghiệm có tính chuẩn xác cao và rất hữu hiệu đối với giang mai giai đoạn đầu.

Xét nghiệm máu: Thường được áp dụng cho giang mai giai đoạn 2 vì sau khi các vết loét trên cơ thể giai đoạn 1 biến mất, xoắn khuẩn giang mai sẽ đi vào máu. Do đó, cách xét nghiệm bệnh giang mai tốt nhất đối với giang mai giai đoạn hai là xét nghiệm máu để kiểm tra RPR, VDRL, FTA-ABS, TPHA,…  Nếu kết quả dương tính thì khả năng bị giang mai là rất cao.

xet nghiem giang mai nhu the nao
Phương pháp xét nghiệm máu để phát hiện virus giang mai

Xét nghiệm dịch não tủy: Hay được chỉ định cho giang mai giai đoạn cuối vì khi đó xoắn khuẩn giang mai đã xâm nhập vào hệ thần kinh trung ương gây biến chứng nguy hiểm.

Xét nghiệm nước ối: Đây là phương pháp xét nghiệm bệnh giang mai dành cho những phụ nữ mang thai nhưng mắc bệnh giang mai. Xét nghiệm này giúp kiểm tra xem xoắn khuẩn đã lây truyền sang thai nhi hay chưa. Mẫu nước ối thu được sẽ được kiểm tra trên kính hiển vi để tìm ra xoắn khuẩn.

Lưu ý khi xét nghiệm bệnh giang mai

Các xét nghiệm giang mai không phải lúc nào cũng chuẩn xác 100%, một số trường hợp cho kết quả “giả âm tính” nghĩa là bạn không mắc bệnh giang mai nhưng thực ra là đã mắc bệnh. Nguyên nhân có thể là do trạng thái sinh lý, vấn đề ở hệ miễn dịch, ung thư, do trong giai đoạn thai kỳ,… Vì vậy để chẩn đoán đúng chính xác các bác sĩ chuyên khoa cần tiến hành nhiều xét nghiệm.

Xét nghiệm giang mai khi thấy các dấu hiệu của bệnh
Xét nghiệm giang mai khi thấy các dấu hiệu của bệnh

Đối với thai phụ trong thời gian mang thai mỗi tháng làm xét nghiệm một lần vào 2 tháng liên tiếp. Nếu như kết quả đầu cho ra dương tính, 2 tháng sau cho kết quả âm tính thì kết luận đưa ra là âm tính, nghĩa là thai phụ không bị giang mai.

Trường hợp xét nghiệm nguy cơ mắc bệnh giang mai của trẻ sơ sinh sẽ bằng kết quả PRR. Lúc này PRR cho kết quả dương tính thì chưa chắc là đã mắc bệnh giang mai mà chỉ khi PRR có chỉ số cao hơn của người mẹ thì mới có thể chẩn đoán là trẻ đã bị nhiễm bệnh.

Để có kết quả chẩn đoán bệnh giang mai chính xác bạn nên lựa chọn thời điểm xét nghiệm thích hợp, trong thời gian ủ bệnh thường không cho kết quả chính xác. Do đó, hãy đi xét nghiệm khi bạn thấy các vết loét, sẩn, săng giang mai. Đồng thời nên lựa chọn địa chỉ xét nghiệm giang mai uy tín vì chỉ cơ sở y tế có bác sĩ giỏi, giàu kinh nghiệm, máy móc thiết bị y tế hiện đại mới có thể cho bạn kết quả nhanh chóng, chính xác.

Trên đây là những chia sẻ của các bác sĩ chuyên khoa về vấn đề xét nghiệm bệnh giang mai hy vọng đã giúp bạn có thêm những kiến thức hữu ích. Giang mai là bệnh dễ lây truyền sang đường tình dục không an toàn hơn nữa bệnh để lại nhiều hệ lụy xấu ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống của người bệnh. Vì vậy nếu như nghi ngờ mắc bệnh, có dấu hiệu bất thường bạn đừng nên e ngại, tự ti mà hãy gọi đến hotline: (028) 6257 0101 để được các bác sĩ chuyên khoa tư vấn và đặt lịch hẹn khám miễn phí.

Xét nghiệm bệnh giang mai như thế nào?
5 (100%) 1 vote

Gửi Phản Hồi