202 Tô Hiến Thành, Phường 15, Quận 10

Các triệu chứng sùi mào gà thường xuất hiện

Triệu chứng sùi mào gà hoàn toàn có thể nhận biết ở những vị trí điển hình như âm hộ, âm đạo, hậu môn, thân dương vật, bìu, vùng miệng, tay, chân và thậm chí là mắt. Nếu được trang bị kiến thức về bệnh sùi mào gà bạn hoàn toàn có thể xác định được các giai đoạn phát triển của bệnh dựa vào triệu chứng sùi mào gà lâm sàng biểu hiện trên bề mặt da. Dưới đây là thông tin tư vấn từ bác sĩ chuyên khoa về triệu chứng sùi mào gà và cách điều trị.

TRIỆU CHỨNG SÙI MÀO GÀ

Các triệu chứng sùi mào gà thường xuất hiện sau khi virus gây bệnh xâm nhập vào cơ thể từ 2 đến 9 tháng. Thời điểm ủ bệnh ở mỗi người thường khác nhau tuỳ thuộc vào tình trạng cơ địa và sức đề kháng cụ thể nhưng rất ít người nhận kéo dài quá thời điểm trên.

Triệu chứng ban đầu của sùi mào gà nhìn chung là sự xuất hiện của các nốt mụn nhỏ li ti với màu trắng đục, không gây đau đớn ngứa ngáy. Sau đó, những nốt mụn ban đầu sẽ nhanh chóng mềm đi và phát triển thành những nụt sùi. Khi những nụt sùi xuất hiện người bênh mới bắt đầu xuất hiện cảm giác cộm và ngứa ngáy khó chịu.

Triệu chứng của sùi mào gà nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời sẽ dẫn đến những biến chứng nguy hiểm như vô sinh, ung thư đe doạ trực tiếp đến hạnh phúc và an toàn tính mạng của người bệnh. Các triệu chứng của bệnh sùi mào gà ở từng vị trí cụ thể sẽ được thông tin chi tiết như sau:

Sùi mào gà ở cơ quan sinh dục nữ

Sùi mào gà ở cơ quan sinh dục là triệu chứng của bệnh sùi mào gà ở phụ nữ điển hình nhất. Sau khi ủ bệnh từ 2 đến 9 tháng triệu chứng sùi mào gà bắt đầu xuất hiện.

Triệu chứng sùi mào gà ở cơ quan sinh dục nữ
Triệu chứng sùi mào gà ở cơ quan sinh dục nữ

– Xuất hiện những nốt mụn nhỏ li ti ở môi lớn, môi nhỏ, âm đạo, cổ tử cung…. Tuy nhiên, do đặc trưng cấu tạo cơ quan sinh dục nữ nên chị em rất khó quan sát thấy sự bất thường. Hơn nữa, triệu chứng sùi mào gà ban đầu không gây đau đớn hay ngứa ngáy khó chịu nên nhiều người thường bỏ qua.

Triệu chứng sùi mào gà ở âm đạo, cổ tử cung nằm sâu trong cơ quan sinh dục của nữ giới nên rất khó phát hiện từ đầu – khi bệnh chưa gây ra cảm giác đau đớn hay khó chịu.

– Một thời gian ngắn sau khi xuất hiện triệu chứng bị sùi mào gà là các nốt mụn nhỏ li ti thì chúng bắt đầu phát triển lớn lên, chính sự xuất hiện của nụt sùi đã dẫn tới các triệu chứng đi kèm như khí hư ra nhiều với màu trắng, âm đạo bị ngứa…. Lúc này chị em hoàn toàn không nên chủ quan vì đây đã là biểu hiện bệnh lý rất rõ ràng.

– Nếu không được phát hiện và điều trị thì triệu chứng sùi mào gà ở bộ phận sinh dục nữ sẽ khiến chị em cảm thấy đau đớn khó chịu, đặc biệt là khi quan hệ tình dục. Tình trạng này kéo dài gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới đời sống tình dục và hạnh phúc lứa đôi.

Triệu chứng sùi mào gà với những nốt mụn sùi gây vướng víu khó chịu khiến cho nữ giới có cảm giác đau đớn, dễ bị chảy máu và lan rộng vùng sùi, khiến cho tình trạng bệnh ngày càng trở nên nghiêm trọng hơn.

Triệu chứng sùi mào gà ở bộ phận sinh dục nam

– Ở nam giới, vị trí xuất hiện triệu chứng sùi mào gà đầu tiên chính là bộ phận sinh dục, điển hình là rãnh bao quy đầu, bao quy đầu, thân dương vật, miệng sáo, da bìu, niệu đạo….

– Ở giai đoạn khởi phát, triệu chứng sùi mào gà xuất hiện nhiều trên thân dương vật, bao quy đầu dương vật. Đầu tiên là sự xuất hiện của các nốt mụn nhỏ li ti sau đó là sự phát triển không ngừng của những nụt sùi. Sùi mào gà triệu chứng này là triệu chứng điển hình và dễ phát hiện nhất.

Triệu chứng sùi mào gà ở cơ quan sinh dục nam
Triệu chứng sùi mào gà ở cơ quan sinh dục nam

Cũng tương tự như nữ giới, triệu chứng sùi mào gà ở bộ phận sinh dục thường xuất hiện đầu tiên. Tuy nhiên, nam giới có cái lợi đó chính là khi triệu chứng sùi mào gà xuất hiện ở cơ quan sinh dục thì người bệnh rất dễ nhận biết, dễ quan sát vì cấu tạo cơ quan sinh dục nam đơn giản.

– Các triệu chứng bệnh sùi mào gà ở bộ phận sinh dục nam thường khiến nam giới cảm thấy đau rát khi đi tiểu, khi quan hệ tình dục. Đi kèm với những triệu chứng này là hiện tượng chảy mủ, tiết dịch kèm theo mùi hôi khó chịu.

Sùi mào gà ở hậu môn

– Những triệu chứng của bệnh sùi mào gà ngoài cơ quan sinh dục còn xuất hiện ở những vị trí khác trong đó phổ biến thứ hai là sùi mào gà ở hậu môn. Khi xuất hiện ở hậu môn, triệu chứng sùi mào gà ban đầu không phải là những nốt mụn màu trắng mà có thể là màu nâu, màu nâu đen tuỳ theo màu sắc da ở hậu môn của từng người.

– Triệu chứng sùi mào gà ở hậu môn sau giai đoạn khởi phát là những gai nhú nhỏ, mềm, nhô cao với đường kính từ 1 – 2mm. Khi mụn sùi xuất hiện cũng đồng nghĩa với việc người bệnh xuất hiện triệu chứng ngứa ngáy khó chịu.

– Triệu chứng sùi mào gà ở hậu môn nếu không can thiệp điều trị sẽ liên tục phát triển. Sau giai đoạn xuất hiện những nốt sùi đơn lẻ là sự liên kết của các mụn sùi tạo thành đám sùi có hình dạng như hoa mào gà.

– Khi xuất hiện triệu chứng sùi mào gà ở hậu môn bạn có thể quan sát được biểu hiện bệnh đồng thời có cảm giác ngứa ngáy, vướng víu khó chịu đặc biệt là khi ngồi hoặc khi đại tiện.

Sùi mào gà ở hậu môn
Sùi mào gà ở hậu môn

– Khi đại tiện, người bệnh sẽ cảm thấy vướng mắc, có thể xuất hiện kèm với hiện tượng đại tiện ra máu. Người mắc bệnh sùi mào gà ở hậu môn cũng rất ngại quan hệ tình dục vì đau và chảy máu.

Triệu chứng sùi mào gà ở miệng

– Triệu chứng bệnh sùi mào gà ở miệng giai đoạn đầu tiên thường dễ bị nhầm lẫn bệnh viêm họng. Lúc này triệu chứng sùi mào gà ở họng xuất hiện nhiều nhất với những nốt viêm, trợt điển hình gây đau rát ngứa ngáy khó chịu giống như bệnh viêm họng.

– Sau giai đoạn khởi phát, những tổn thương tại vùng họng sẽ phát triển nặng hơn, virus gây bệnh có thể gây ra triệu chứng sùi mào gà rõ rệt ở lưỡi với nốt sùi to, chắc thịt và cứng gây đau rát khó chịu đặc biệt là khi ăn uống.

– Ngoài ra, sùi mào gà có triệu chứng gì? Đi kèm với sự xuất hiện các nốt sùi chính là sự tăng nhẹ nhiệt độ cơ thể của người bệnh. Song song với đó là cảm giác khó chịu vì người bệnh luôn bị tiết dịch hôi, điều này cản trở giao tiếp rất lớn.

Triệu chứng sùi mào gà ở mắt

– Sùi mào gà có triệu chứng gì khi mọc ở mắt? Cũng tương tự như khi xuất hiện ở vị trí khác, dấu hiệu điển hình để nhận biết sùi mào gà ở mắt chính là sự xuất hiện của nốt sùi. Nốt sùi thường xuất hiện ở mi mắt trên, dưới và khu vực xung quanh.

– Khi xuất hiện ở mí trên, triệu chứng sùi mào gà là nốt sùi, nó dễ bị trầy xước và chảy dịch xuống phía dưới mắt.

– Cảm giác đau ngứa, thường xuyên chảy nước mắt, nhèm mắt vào sáng sớm là triệu chứng đi kèm điển hình khi sùi mào gà xuất hiện ở mí mắt.

Sùi mào gà ở mắt
Sùi mào gà ở mắt

– Triệu chứng sùi mào gà ở mắt cũng khiến cho thị lực của người bệnh bị suy giảm dần.

Bệnh sùi mào gà triệu chứng xuất hiện ở rất nhiều vị trí khác nhau, phát triển qua từng giai đoạn bệnh cụ thể và rất khó phát hiện ở giai đoạn đầu. Do đó, bác sĩ chuyên khoa khuyên bạn ngay khi có nghi ngờ mình mắc bệnh thì nên đến ngay cơ sở y tế chuyên khoa uy tín để được thăm khám và điều trị kịp thời, giảm thiểu tối đa tác hại do bệnh gây ra. Sự chủ động đóng vai trò quan trọng nhất trong việc chấm dứt triệu chứng sùi mào gà ở cả nam và nữ.

CHẤM DỨT TRIỆU CHỨNG SÙI MÀO GÀ

Triệu chứng sùi mào gà hoàn toàn có thể được chấm dứt nhanh chóng nếu người bệnh biết cách phản ứng đúng đắn. Trước tiên, bạn cần thăm khám sớm. Thăm khám và điều trị sớm đóng vai trò rất quan trọng trong việc chấm dứt triệu chứng sùi mào gà một cách nhanh chóng vì nếu chữa bệnh ở giai đoạn nặng thì về sau bệnh rất dễ tái phát.

Đóng vai trò quan trọng không kém đó chính là lựa chọn địa chỉ y tế chuyên khoa giỏi. Vì sùi mào gà là bệnh có thể lây truyền cho người khác qua rất nhiều con đường khác nhau nên khi thăm khám và điều trị người bệnh nên lựa chọn địa chỉ y tế uy tín có đội ngũ bác sĩ giỏi chuyên môn, giàu kinh nghiệm và đảm bảo công tác vô trùng vô khuẩn tốt, trang bị hệ thống máy móc hiện đại.

Về phương pháp chấm dứt triệu chứng sùi mào gà, thông thường bác sĩ sẽ là người chỉ định sau khi thăm khám xác định các yếu tố liên quan. Những phương pháp được sử dụng phổ biến hiện nay bao gồm:

Điều trị sùi mào gà bằng cách đốt
Điều trị sùi mào gà bằng cách đốt

– Chấm dứt triệu chứng sùi mào gà bằng thuốc: Thường áp dụng khi triệu chứng bệnh mới xuất hiện, bệnh còn nhẹ với sự kết hợp giữa thuốc uống và thuốc bôi theo đơn bác sĩ. Điều trị bằng phương pháp này rất đơn giản, người bệnh có thể nhận thuốc về điều trị tại nhà theo hướng dẫn của bác sĩ chuyên khoa.

– Phương pháp vật lý: Bao gồm phương pháp đốt điện, đốt laser, áp lạnh ni tơ lỏng…. những phương pháp này phù hợp chấm dứt triệu chứng sùi mào gà khi bệnh đã xuất hiện các nốt sùi mọc đơn lẻ trên bề mặt thoáng.

– Phương pháp ALA – PDT: Hiện nay đây là phương pháp được khuyến khích sử dụng vì sở hữu nhiều ưu điểm vượt trội, phù hợp áp dụng với bệnh ở mọi giai đoạn bằng cnawng lượng phản quang của ALA – PDT bằng ứng dụng cục bộ Photosensitizer.

Cách điều trị này không đau, đảm bảo thẩm mỹ, hồi phục nhanh và hạn chế tối đa nguy cơ tái phát về sau vì tác động trực tiếp vào cấu trúc của virus gây bệnh.

Trên đây là những thông tin cơ bản nhất về triệu chứng sùi mào gà và cách điều trị. Hi vọng những thông tin này giải đáp được những thắc mắc của bạn.

Các triệu chứng sùi mào gà thường xuất hiện
Rate this post

Gửi Phản Hồi