202 Tô Hiến Thành, Phường 15, Quận 10

Sùi mào gà có ngứa không?

Sùi mào gà có ngứa không là thắc mắc của nhiều người khi nghe nhắc tới căn bệnh xã hội nguy hiểm này. Nhiều cặp đôi xuất hiện những dấu hiệu ngoài da giống nhau nhưng người thì ngứa người thì không. Điều này khiến cho họ cảm thấy băn khoăn lo lắng, không biết mình có bị sùi mào gà không khi bạn tình của mình bị ngứa ngáy khó chịu và đã được kết luận là mắc bênh. Dưới đây bác sĩ chuyên khoa sẽ giúp bạn tìm hiểu rõ hơn về vấn đề này.

SÙI MÀO GÀ CÓ NGỨA KHÔNG?

Nhiều bệnh nhân thấy cơ thể xuất hiện những nốt mụn nhỏ và không kèm theo cảm giác đau đớn hay ngứa ngáy khó chịu nào nên thường chủ quan nghĩ rằng nó xuất hiện do sự thay đổi của nội tiết tố trong cơ thể. Những người này hoàn toàn không nghĩ rằng mình mắc bệnh sùi mào gà dẫn tới nhiều trường hợp phát hiện và điều trị bệnh trễ. Vậy, bệnh sùi mào gà có ngứa không?

Chuyên gia bệnh xã hội cho biết, sùi mào gà do virus HPV gây ra, ủ bệnh từ 2 – 9 tháng sau đó sẽ xuất hiện những dấu hiệu lâm sàng đầu tiên. Đầu tiên,bệnh xuất hiện những nốt mụn nhỏ li ti màu trắng bạc. Nhiều người khi thấy dấu hiệu này thì sinh nghi nhưng số khác thì phớt lờ.

Giải đáp thắc mắc bị sùi mào gà có ngứa không, bác sĩ chuyên khoa cho biết ở giai đoạn đầu sùi mào gà là những nốt mụn nhỏ li ti, xuất hiện nhiều ở thân dương vật, da bìu, rãnh quy đầu, hậu môn, bẹn, môi lớn môi nhỏ. Lúc này sùi mào gà có bị ngứa không? Câu trả lời là không. Khi sùi mào gà có biểu hiện là những nốt mụn nhỏ li ti thì bệnh hoàn toàn không gây ngứa.

Sùi mào gà có gây ngứa không?
Sùi mào gà có gây ngứa không?

Sau đó thì sao, sùi mào gà có ngứa không? Sau khi xuất hiện những nốt mụn nhỏ, sùi mào gà dần dần hình thành các nốt u nhú có màu hồng, bề mặt sần sùi, hơi mềm trên bề mặt các nốt mụn ban đầu. Lúc này sùi mào gà gây ngứa. Những nốt sùi mọc độc lập sau đó mở rộng về diện tích rồi liên kết với nhau tạo thành từng chùm có hình dạng như hoa mào gà.

Đến giai đoạn sau, các mụn sùi phát triển rầm rộ và liên kết thành từng tảng mào gà hoặc súp lơ thì cảm giác ngứa của người bệnh trở nên dữ dội hơn. Thật sự sùi mào gà có ngứa không khi ở giai đoạn đầu tiên? Bác sĩ chuyên khoa cho biết một số ít trường hợp người bệnh ở giai đoạn đầu vẫn có triệu chứng ngứa rát, nhưng thường không phải là do sùi mào gà gây ra mà do bệnh nhân tò dùng tay gãi mụn làm tổn thương da gây ngứa.

Bản thân sùi mào gà khi mới xuất hiện chỉ là những nốt mụn nhỏ li ti màu trắng hoặc trắng đục và hoàn toàn không gây ngứa. Các chuyên gia khẳng định, ban đầu những nốt mụn thường không ẩm ướt, không tiết dịch nhưng càng phát triển về sau chúng càng dễ gây cảm giác đau ngứa vì ẩm ướt và tiết dịch thường xuyên.

Sùi mào gà có ngứa không? Những trường hợp người bệnh mắc sùi mào gà nặng thì các nốt sùi phát triển to và có thể bị vỡ gây chảy mủ. Lúc này nó không những gây ngứa mà những vị trí như vùng kín, hậu môn còn dễ bị kích ứng với cảm ngứa sẽ dai dẳng hơn những vị trí khác.

Sùi mào gà có ngứa không bạn đã có câu trả lời chính xác, vậy, khi sùi mào gà gây ngứa có nên gãi không? Chuyên gia khuyên bạn không nên gãi vì gãi sẽ gây ra những hậu quả như:

– Khiến tình trạng bệnh trở nên trầm trọng thêm, gây lỡ loét và viêm nhiễm ở những vùng da bị tổn thương.

Sùi mào gà khi ngứa không nên gãi
Sùi mào gà khi ngứa không nên gãi

– Khiến virus có trong dịch lan rộng ra những vùng xung quanh, mở rộng phạm vi gây bệnh.

– Sùi mào gà có ngứa không đều dễ lây nhiễm cho người khác nếu đối phương vô tình chạm vào các vết thương hở đó hoặc sử dụng chung bồn cầu, chung ghế ngồi…. với người bệnh.

– Khiến bệnh trở nên nghiêm trọng và nặng nề hơn, gây khó khăn cho điều trị sau này.

Như vậy có thể thấy, sùi mào gà có thể gây ngứa nhưng ở giai đoạn bệnh nặng. Tuy nhiên một số trường hợp ở giai đoạn nhẹ vẫn có triệu chứng ngứa rát. Nhưng dù là gì thì nếu nghi ngờ mắc bệnh, người bệnh nên đến thăm khám để được chẩn đoán chính xác ngay từ đầu.

NÊN LÀM GÌ KHI BỊ SÙI MÀO GÀ?

Sùi mào gà gây ngứa khi bệnh nặng nhưng bạn cũng có thể phát hiện bệnh sớm từ đầu thông qua xét nghiệm. Khi bị sùi mào gà nên làm gì? Bác sĩ chuyên khoa khuyến cáo người bệnh nên thăm khám và điều trị càng sớm càng tốt.

Sùi mào gà có ngứa không cũng phụ thuộc vào việc điều trị có đạt hiệu quả hay không. Thăm khám và điều trị sùi mào gà nên tiến hành ở cơ sở y tế chuyên khoa uy tín đảm bảo đầy đủ các điều kiện từ trình độ chuyên môn bác sĩ tới hệ thống cơ sở vật chất, trang thiết bị máy móc y tế. Cụ thể những tiêu chí để lựa chọn địa chỉ khám chữa bệnh sùi mào gà như sau:

– Bác sĩ giỏi: Sùi mào gà không đau không ngứa sau khi điều trị nếu bạn tiến hành điều trị với đội ngũ bác sĩ giỏi chuyên môn, dày dặn kinh nghiệm. Từ việc xét nghiệm tới chẩn đoán, tới lên điều trị điều trị… tất cả đều phụ thuộc trước tiên vào trình độ bác sĩ. Người bệnh cần chọn địa chỉ y tế chuyên khoa có đội ngũ bác sĩ giỏi để có thể đạt được hiệu quả điều trị tốt nhất.

Nên thăm khám và điều trị sùi mào gà với bác sĩ giỏi
Nên thăm khám và điều trị sùi mào gà với bác sĩ giỏi

– Cơ sở vật chất: Sùi mào gà có ngứa không phụ thuộc vào cơ sở vật chất của địa chỉ y tế điều trị. Do đó, khi lựa chọn địa chỉ y tế điều trị sùi mào gà người bệnh cần quan tâm đến hệ thống cơ sở vật chất vì chính sự đảm bảo về cơ sở vật chất của địa chỉ y tế sẽ mang lại cho bạn cảm giác tích cực trong suốt quá trình điều trị. Điều này giúp người bệnh rút ngắn thời gian điều trị một cách đáng kể và cũng gia tăng cảm giác hài lòng về chất lượng dịch vụ.

– Hệ thống máy móc trang thiết bị kỹ thuật có vai trò rất quan trọng trong việc hỗ trợ điều trị hiệu quả, chẩn đoán chính xác, giảm đau đớn, rút ngắn thời gian hồi phục và bảo vệ tối đa sức khoẻ người bệnh. Đây cũng là một trong những yếu tố quan trọng giúp bạn đạt hiệu quả tốt khi điều trị, thậm chí có thể quyết định bệnh sùi mào gà có ngứa không.

– Phương pháp điều trị: Bệnh sùi mào gà hiện nay có rất nhiều phương pháp điều trị khác nhau, mỗi phương pháp cụ thể phù hợp với một tình trạng bệnh khác nhau. Người bệnh nên lựa chọn địa chỉ y tế chuyên khoa có đa dạng các phương pháp điều trị bệnh, đặc biệt là những phương pháp tiên tiến để có thể khỏi bệnh một cách đơn giản và nhanh chóng nhất.  

– Môi trường y tế đảm bảo cũng là yếu tố quan trọng bạn cần xem xét vì sùi mào gà vốn là một bệnh có tính lây nhiễm cao, sùi mào gà có ngứa không cũng phụ thuộc vào điều này.

– Ngoài những yếu tố kể trên người bệnh cũng cần quan tâm tới phong cách làm việc, thái độ phục vụ cũng như tính bảo mật thông tin cá nhân và chi phí hợp lý để lựa chọn địa chỉ điều trị.

Điều trị sùi mào gà bằng phương pháp ALA - PDT
Điều trị sùi mào gà bằng phương pháp ALA – PDT

Sau khi cân nhắc tất cả các yếu tố liên quan kể trên người bệnh có thể đưa ra một quyết định sáng suốt khi lựa chọn địa chỉ khám chữa sùi mào gà hiệu quả. Thực ra bản chất của thắc mắc sùi mào gà có ngứa không phụ thuộc vào giai đoạn bệnh cụ thể bạn gặp phải cũng như sự tích cực chữa trị của bạn tới đâu.

Nếu mắc bệnh sùi mào gà ở giai đoạn đầu tiên bạn sẽ không cảm thấy ngứa. Cũng ở giai đoạn này nếu tiến hành thăm khám và điều trị dứt điểm luôn thì sùi mào gà không gây ngứa. Tuy nhiên, nếu để bệnh phát triển tới những giai đoạn sau thì sùi mào gà không những gây ngứa mà còn có thể dẫn tới những biến chứng nghiêm trọng hơn gây ảnh hưởng tới sức khoẻ của bạn.

Trên đây là những thông tin giải đáp thắc mắc sùi mào gà có ngứa không cùng lời khuyên của chuyên gia về cách xử lý khi bị sùi mào gà. Hi vọng với những thông tin này bạn đã giải đáp được thắc mắc và biết cách bảo vệ sức khoẻ bản thân hiệu quả.

Sùi mào gà có ngứa không?
Rate this post

Gửi Phản Hồi