202 Tô Hiến Thành, Phường 15, Quận 10

Tổng quan sùi mào gà dương vật

Cánh mày râu thường có suy nghĩ thoáng hơn về vấn đề tình dục nhưng lại không phải là người thường xuyên tìm hiểu về các vấn đề sức khoẻ. Chính vì vậy các anh rất dễ mắc phải bệnh sùi mào gà. Sùi mào gà là bệnh xã hội lây truyền chủ yếu qua đường tình dục không an toàn với biểu hiện điển hình nhất ở vùng sinh dục, trong đó sùi mào gà dương vật là dễ nhận biết nhất. Dưới đây là thông tin từ bác sĩ chuyên khoa về sùi mào gà dương vật từ nguyên nhân, triệu chứng tới cách chữa trị.

NGUYÊN NHÂN SÙI MÀO GÀ DƯƠNG VẬT

Nguyên nhân dương vật sùi mào gà cũng giống như nguyên nhân dẫn tới bệnh sùi mào gà nói chung, đều là do lây nhiễm virus HPV từ người bệnh. Chuyên gia cho biết, cụ thể những con đường khiến virus HPV lây nhiễm bao gồm:

– Quan hệ tình dục không an toàn:

Sùi mào gà dương vật lây truyền chủ yếu qua đường tình dục không an toàn. Virus HPV sẽ lây truyền sang cơ thể nam giới một cách nhanh chóng, gây ra triệu chứng sùi mào gà ở đầu dương vật khi nam giới quan hệ tình dục với người bệnh.

Khi nhắc tới quan hệ tình dục không an toàn nhiều người nghĩ ngay tới việc quan hệ mà không sử dụng bao cao su nhưng thực tế khái niệm này dùng để chỉ hoạt động tình dục với người bệnh hoặc với đối tượng có khả năng mắc bệnh cao.

Quan hệ tình dục không an toàn lúc này bao gồm luôn cả việc quan hệ có sử dụng bao cao su với những đối tượng như gái mại dâm, trai bao, những người có đời sống tình dục phức tạp, những cô gái làm việc trong các quán massage kích dục, bạn tình đồng tính hoặc hoạt động quan hệ tập thể.

Quan hệ tình dục không an toàn là nguyên nhân hàng đầu dẫn tới bệnh sùi mào gàQuan hệ tình dục không an toàn là nguyên nhân hàng đầu dẫn tới bệnh sùi mào gà
Quan hệ tình dục không an toàn là nguyên nhân hàng đầu dẫn tới bệnh sùi mào gà

Sùi mào gà dương vật có thể lây nhiễm do quan hệ tình dục bằng cơ quan sinh dục nam hoặc quan hệ bằng miệng. Sử dụng chung sextoys với người bệnh cũng làm gia tăng tỉ lệ lây nhiễm HPV.

– Lây truyền virus gây bệnh qua vết thương hở:

Sùi mào gà ở đầu dương vật cũng có thể lây truyền từ người bệnh qua nam giới qua đường tiếp xúc trực tiếp vết thương hở. Virus gây bệnh sùi mào gà có nhiều trong dịch, máu, mủ do đó nếu nam giới tiếp xúc trực tiếp vết thương hở của mình với vết thương hở của người bệnh thì virus gây bệnh sẽ lây truyền một cách dễ dàng.

Nguyên nhân sùi mào gà dương vật ở nam giới này rất nguy hiểm, đặc biệt là trong giai đoạn đầu người bệnh mắc bệnh, khi chưa có bất cứ dấu hiệu lâm sàng nào để nhận biết. Tương tự như những nguyên nhân khác dẫn đến sùi mào gà dương vật, sau khi virus gây bệnh tấn công vào cơ thể nam giới bằng đườngnày nó cũng mất từ 2 đến 9 tháng để ủ bệnh trước khi biểu hiện thành triệu chứng lâm sàng trên bề mặt da.

Sử dụng chung đồ dùng cá nhân mà cụ thể là quần lót và khăn tắm

Khăn tắm, quần lót, khăn mặt, bàn chải đánh răng… của bệnh nhân là những vật dụng trực tiếp có chứa dịch, máu, mủ… của người bệnh. Do đó nếu nam giới sử dụng chung đồ dùng cá nhân với người bệnh, người bệnh chưa biết mắc bệnh thì tỉ lệ lây nhiễm là hầu như chắc chắn.

Mặc dù nguyên nhân này có tỉ lệ gặp phải thấp hơn so với những nguyên nhân khác nhưng với sùi mào gà dương vật, nó hoàn toàn có thể gây bệnh trực tiếp với tỉ lệ mắc phải lên tới hơn 90%. Do đó để phòng tránh căn bệnh rắc rối gây hiểu lầm này nam giới tuyệt đối không nên dùng chung đồ dùng cá nhân với người khác cũng không cho người khác dùng đồ dùng cá nhân của mình.

Sùi mào gà dương vật lây qua đường máu

Dương vật bị sùi mào gà như thế nào khi lây nhiễm virus HPV qua đường máu? Khi nhiễm virus HPV qua đường máu thì không chỉ dương vật mà các bộ phận khác trên cơ thể nam giới như bìu, hậu môn, mắt, miệng… đều biểu hiện triệu chứng bệnh. Nhận máu từ người bệnh, sử dụng chung bơm kim tiêm với người bệnh là nguyên nhân trực tiếp dẫn tới bệnh sùi mào gà ở dương vật nam giới. Nguyên nhân này đặc biệt nguy hiểm ở giai đoạn đầu của bệnh – khi cơ thể người bệnh đã chứa mầm bệnh HPV nhưng chưa hề biểu hiện ra ngoài.

Sùi mào gà và các bệnh xã hội lây qua đường máu
Sùi mào gà và các bệnh xã hội lây qua đường máu

Sùi mào gà bẩm sinh và nguyên nhân khác

Ngoài ra, nguyên nhân sùi mào gà dương vật ở nam giới còn xuất phát từ những nguyên nhân khác như bẩm sinh do mẹ truyền sang con hoặc cơ thể bị suy yếu hệ miễn dịch. Sùi mào gà dương vật ở nam giới với những người thường xuyên sử dụng chất kích thích và có sức khoẻ suy yếu thì khả năng mắc phải cao hơn so với những người có sức khoẻ tốt.

Sùi mào gà dương vật nam giới là bệnh nguy hiểm. Nếu bệnh không được thăm khám và điều trị hiệu quả sẽ dẫn tới những biến chứng rất nguy hiểm, đặc biệt là có thể dẫn tới ung thư dương vật. Do đó, nam giới tốt hơn hết nên thực hiện biện pháp phòng ngừa hiệu quả và thăm khám điều trị sớm nếu không may mắc bệnh.

PHÒNG TRÁNH SÙI MÀO GÀ DƯƠNG VẬT

Bệnh sùi mào gà ở dương vật hoàn toàn có thể phòng tránh được nếu nam giới thực hiện theo những hướng dẫn dưới đây:

– Việc quan trọng đầu tiên để phòng tránh sùi mào gà dương vật chính là tìm hiểu những kiến thức liên quan về bệnh như các con đường lây nhiễm, cách phòng tránh cũng như hướng xử lý nếu không may mắc bệnh. Tương ứng với mỗi nguyên nhân gây bệnh bạn sẽ biết cách phòng tránh bệnh cụ thể.

– Thực hiện đời sống tình dục an toàn, chung thuỷ một vợ một chồng. Nam giới không nên quan hệ ngoài luồng, quan hệ với những đối tượng có đời sống tình dục phức tạp, quan hệ với nhiều người vì sùi mào gà ở dương vật là bệnh lây truyền chủ yếu qua đường tình dục.

– Không dùng chung đồ dùng cá nhân với người khác cũng là cách phòng tránh bệnh hiệu quả, nhờ đó virus sùi mào gà không có cơ hội xâm nhập vào cơ thể thông qua các vật dụng trung gian.

– Vệ sinh bộ phận sinh dục sạch sẽ, đúng cách.

– Tuyệt đối không tiếp xúc vết thương hở, không sử dụng chung bơm kim tiêm với người khác, không nhận máu khi chưa kiểm tra kỹ càng.

– Khi sử dụng nhà vệ sinh công cộng hoặc đến các địa điểm xông hơi, bể bơi… nam giới cần cẩn thận, không tiếp xúc vết thương hở với bồn cầu và các vật dụng nghi ngờ.

Tăng cường sức khoẻ là cách phòng tránh bệnh tật hữu hiệu
Tăng cường sức khoẻ là cách phòng tránh bệnh tật hữu hiệu

– Tăng cường luyện tập thể dục thể thao để nâng cao sức khoẻ và tăng cường sức đề kháng.

– Thực hiện lối sống khoa học, chế độ dinh dưỡng phù hợp cũng là cách phòng tránh sùi mào gà dương vật ở nam.

TRIỆU CHỨNG SÙI MÀO GÀ DƯƠNG VẬT

Dương vật sùi mào gà biểu hiện như thế nào? Bác sĩ chuyên khoa cho biết, sau thời gian ủ bệnh những dấu hiệu đầu tiên sẽ bắt đầu xuất hiện sau đó bệnh phát triển một cách nhanh chóng với những dấu hiệu lâm sàng tương đối rõ ràng.

– Những nốt mụn nhỏ li ti xuất hiện trên thân dương vật, chúng thường mọc đơn lẻ, giãn cách với màu trắng đục, không gây ra bất kỳ cảm giác ngứa ngáy hay đau đớn khó chịu nào.

– Sau đó những nốt mụn nhỏ ban đầu sẽ phát triển thành những nhú gai sần sùi rồi mọc cao với màu đỏ hoặc hồng. Lúc này bệnh nhân đã có cảm giác cộm và ngứa ngáy khó chịu.

– Ở giai đoạn 3 sùi mào gà dương vật chuyển biến nặng, các nốt sùi phát triển mở rộng diện tích rồi liên kết với nhau thành từng đám, từng cụm như hoa mào gà. Khi ấn mạnh hoặc bị va chạm dễ gây chảy máu, đau tức khó chịu.

– Ngoài các triệu chứng sùi mào gà dương vật kể trên thì nam giới còn nhận thấy dương vật tiết ra dịch mủ màu vàng,ngứa ngáy đi kèm với chứng tiểu buốt, tiểu rắt, tiểu ra mủ, hai bên bẹn nổi hạch và nhiệt độ cơ thể tăng cao.

Sùi mào gà dương vật
Sùi mào gà dương vật

Sùi mào gà nói chung và sùi mào gà dương vật nói riêng nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời sẽ dẫn tới những tác hại nghiêm trọng cho sức khoẻ người bệnh và cộng đồng. Không chỉ gây ảnh hưởng tới sinh hoạt và cuộc sống của người bệnh, sùi mào gà còn có thể lây lan với tốc độ chóng mặt. Do đó ngay khi phát hiện dấu hiệu đầu tiên bạn nên đến ngay cơ sở y tế chuyên khoa để được thăm khám và điều trị hiệu quả.

ĐIỀU TRỊ SÙI MÀO GÀ DƯƠNG VẬT

Sùi mào gà dương vật nếu không được hỗ trợ điều trị ngay sẽ dẫn tới những biến chứng khôn lường như viêm niệu đạo, viêm tuyến tiền liệt, ung thư dương vật, vô sinh hiếm muộn….

Do đó nam giới nên tiến hành điều trị càng sớm càng tốt. Điều trị sùi mào gà dương vật bằng phương pháp Tây y hiện nay có thể tiến hành bằng các cách như dùng thuốc, điều trị bằng phương pháp vật lý hoặc kỹ thuật ALA – PDT.

– Điều trị sùi mào gà dương vật bằng thuốc: Bác sĩ chuyên khoa là người chỉ định liệu trình điều trị sau khi thăm khám kiểm tra. Thông thường đơn thuốc sẽ bao gồm thuốc uống và thuốc bôi. Điều trị bằng phương pháp này có thể tiến hành tại nhà theo lời dặn của bác sĩ.

Để đạt hiệu quả khi điều trị sùi mào gà dương vật bằng thuốc người bệnh cần tiến hành thăm khám và điều trị sớm trong hai giai đoạn đầu của bệnh, nên lựa chọn cơ sở y tế chuyên khoa uy tín và tuân thủ tuyệt đối theo chỉ định của bác sĩ về cách điều trị và kiêng cữ.

– Phương pháp vật lý điều trị sùi mào gà dương vật bao gồm đốt điện, đốt laser, áp lạnh ni tơ lỏng…. Phương pháp này giúp chấm dứt nhanh chóng triệu chứng bệnh nhưng có thể gây ra cảm giác đau cho người bệnh. Với những nốt sùi mọc đơn lẻ trên thân dương vật thì phương pháp này khá phù hợp.

Điều trị sùi mào gà bằng kỹ thuật ALA - PDT
Điều trị sùi mào gà bằng kỹ thuật ALA – PDT

– Phương pháp ALA – PDT trong điều trị sùi mào gà dương vật là phương pháp được đánh giá cao về tính an toàn và mức độ hiệu quả. Phương pháp này sở hữu khá nhiều ưu điểm như không đau, đảm bảo thẩm mỹ, hồi phục nhanh và hạn chế tối đa nguy cơ tái phát về sau nhờ cơ chế tác động trực tiếp vào cấu trúc của virus gây bệnh.

Khi điều trị sùi mào gà dương vật, người bệnh cần:

– Thực hiện kiên trì theo chỉ định của bác sĩ.

– Vì bệnh sùi mào gà hiện nay chưa có thuốc đặc trị giúp tiêu diệt hoàn toàn virus gây bệnh nên sau khi điều trị thành công người bệnh cần thực hiện các biện pháp phòng tránh sùi mào gà nêu trên để bệnh không tái phát.

– Cần đảm bảo thực hiện các biện pháp hạn chế tối đa sự lây lan của virus trong cộng đồng để bảo vệ những người thân cận xung quanh bạn.

– Trong suốt quá trình điều trị sùi mào gà dương vật nam giới tuyệt đối không nên quan hệ tình dục kể cả quan hệ có sử dụng bao cao su.

– Chỉ nên điều trị sùi mào gà dương vật tại các cơ sở y tế chuyên khoa uy tín với đội ngũ bác sĩ giỏi, đảm bảo hệ thống trang thiết bị máy móc và phương pháp hiện đại.

Trên đây là những thông tin về bệnh sùi mào gà dương vật. Hi vọng những thông tin này hữu ích trong việc bảo vệ sức khoẻ của bản. Sùi mào gà nói riêng và các bệnh xã hội nói chung tốt hơn hết nên thực hiện hiệu quả các biện pháp phòng tránh vì hiện nay chưa thể chữa khỏi hoàn toàn.

Tổng quan sùi mào gà dương vật
Rate this post

Gửi Phản Hồi