202 Tô Hiến Thành, Phường 15, Quận 10

Thời gian ủ bệnh sùi mào gà ở nam giới kéo dài bao lâu

Sùi mào gà ở nam giới phát triển qua nhiều giai đoạn khác nhau. Bác sĩ chuyên khoa cho biết càng nhận biết bệnh sớm thì càng có thể chữa trị hiệu quả và nhanh chóng. Giai đoạn đầu tiên của bệnh chính là giai đoạn ủ bệnh, nếu nhận biết bệnh trong giai đoạn này người bệnh có thể chữa trị hiệu quả, tiết kiệm và hạn chế tối đa khả năng tái phát về sau. Vậy, thời gian ủ bệnh sùi mào gà ở nam giới là bao lâu, làm sao nam giới nhận biết giai đoạn này và cần can thiệp những gì trong và sau khi ủ bệnh? Dưới đây bác sĩ chuyên khoa sẽ thông tin chi tiết đến bạn.

THỜI GIAN Ủ BỆNH SÙI MÀO GÀ Ở NAM LÀ BAO LÂU?

Thời gian ủ bệnh sùi mào gà ở nam giới kéo dài bao lâu là thông tin được đông đảo bệnh nhân quan tâm. Thời gian này được tính từ lúc virus gây bệnh sùi mào gà (HPV) xâm nhập vào cơ thể tới lúc xuất hiện triệu chứng lâm sàng đầu tiên. Nhiều người không phát hiện được triệu chứng bệnh nên chủ quan, lơ là trong điều trị nên dẫn tới những tác hại đáng tiếc.

Cũng giống như các căn bệnh xã hội khác, thời gian ủ bệnh của bệnh sùi mào gà ở nam thường kéo dài khá lâu. Thời gian này không cố định và thường kéo dài từ 2 đến 9 tháng, khác nhau ở mỗi người.

Trong suốt thời gian ủ bệnh người bệnh không xuất hiện triệu chứng bệnh rõ ràng nên rất khó phát hiện mình đã mắc bệnh, mãi đến khi bệnh tiến tới giai đoạn toàn phát thì nhiều bệnh nhân mới thăm khám điều trị. Điều này dẫn tới việc khám chữa bệnh trễ gây ra những rắc rối và khó khăn nhất định cho việc chữa trị dứt điểm.

Sau thời gian ủ bệnh sùi mào gà ở nam xuất hiện dấu hiệu đầu tiên
Sau thời gian ủ bệnh sùi mào gà ở nam xuất hiện dấu hiệu đầu tiên

Thời gian ủ bệnh sùi mào gà ở nam phụ thuộc vào cơ địa và mức độ xâm nhập của virus gây bệnh ở mỗi bệnh nhân. Với những người có sức đề kháng tốt, hay đi vệ sinh, lượng virus xâm nhập ban đầu ít thì thời gian ủ bệnh sẽ lâu hơn những người có sức khoẻ kém, hệ thống miễn dịch yếu, ít vệ sinh hoặc tiếp xúc quá nhiều với mầm bệnh trước đó.

NHẬN BIẾT THỜI GIAN Ủ BỆNH SÙI MÀO GÀ Ở NAM

Thông thường, trong thời gian ủ bệnh sùi mào gà ở nam không có bất cứ biểu hiện lâm sàng rõ ràng nào. Tuy nhiên cũng có những người có cảm giác hơi nóng sốt và cơ thể bứt rứt khó chịu. Vậy, nhận biết thời gian ủ bệnh sùi mào gà ở nam như thế nào?

Chuyên gia cho biết, thời gian ủ bệnh sùi mào gà ở nam hoàn toàn có thể nhận biết được nhưng không phải là người bệnh tự nhận biết bằng triệu chứng lâm sàng mà là tiến hành xét nghiệm để tìm virus HPV.

Xét nghiệm tìm virus sùi mào gà có thể tiến hành bằng xét nghiệm máu khi bệnh nhân nghi ngờ hoặc lo sợ mình mắc bệnh, khi nam giới có quan hệ tình dục không an toàn với đối tượng khả nghi…. Không những cho kết quả nam giới có nhiễm sùi mào gà hay không, xét nghiệm máu kiểm tra HPV còn có thể kết luận về cường độ hiện diện của loại virus này trong cơ thể. Đây cũng là cách được sử dụng để xác định giai đoạn phát triển của bệnh sùi mào gà về sau.

Nam giới mắc sùi mào gà không cần phải đợi đến khi có biểu hiện lâm sàng mới thăm khám nữa, vì lúc này bệnh thường có diễn biến nặng hơn gây khó khăn cho điều trị. Chuyên gia cho biết ngay sau khi có hoạt động tình dục hoặc sự tiếp xúc nghi ngờ với mầm bệnh, nam giới nên đến ngay cơ sở y tế chuyên khoa để được thăm khám và điều trị kịp thời.

Xét nghiệm máu giúp phát hiện virus HPV sớm
Xét nghiệm máu giúp phát hiện virus HPV sớm

Nếu phát hiện và điều trị bệnh sùi mào gà ở nam giới ngay trong giai đoạn ủ bệnh thì tỉ lệ chữa khỏi sẽ rất cao và bệnh nhân hoàn toàn không cần lo lắng về việc bệnh sẽ tái phát về sau. Chủ động phát hiện thời gian ủ bệnh sùi mào gà ở nam còn có thể được tiến hành bằng cách thăm khám kiểm tra sức khoẻ định kỳ.

Về triệu chứng đầu tiên của bệnh sùi mào gà ở nam, nó không xuất hiện trong thời gian ủ bệnh sùi mào gà ở nam nhưng xuất hiện liền ngay sau đó với các nốt mụn nhỏ màu trắng hoặc trắng bạc, hơi cứng, không gây đau đớn hay ngứa ngáy khó chịu.

Về sau những dấu hiệu đầu tiên sau thời gain ủ bệnh sùi mào gà ở nam sẽ phát triển thành các nốt u sùi dạng nhú gai với màu hồng, sau đó chúng mở rộng diện tích và dần dần liên kết với nhau tạo thành hình dạng giống như hoa mào gà.

Quá trình phát triển của bệnh không ngừng với cảm giác đau đớn, ngứa ngáy và mảng sùi lan rộng. Vị trí xuất hiện triệu chứng bệnh sùi mào gà ở nam giới thường là bộ phận sinh dục, hậu môn, miệng, mắt, tay chân….

LÀM GÌ TRONG THỜI GIAN Ủ BỆNH SÙI MÀO GÀ Ở NAM?

Làm gì trong thời gian ủ bệnh sùi mào gà ở nam để phát hiện bệnh sớm và hạn chế tối đa sự ảnh hưởng của bệnh tới sức khoẻ bản thân? Các bác sĩ chuyên khoa cho biết, trong thời gian ủ bệnh sùi mào gà ở nam người bệnh ít khi nhận thấy bệnh bằng triệu chứng lâm sàng vì các dấu hiệu sốt, mệt mỏi thường diễn ra rất mờ nhạt và trên bề mặt da người bệnh chưa xuất hiện nốt sùi.

Tác hại của bệnh sùi mào gà thường biểu hiện khi hết thời gian ủ bệnh sùi mào gà ở nam. Sau giai đoạn này các nốt sùi xuất hiện, phát triển lớn lên và liên kết lại thành từng mảng gây đau đớn ngứa ngáy cho bệnh nhân, gây khó chịu và bất tiện trong sinh hoạt.

Sùi mào gà ở nam
Sùi mào gà ở nam

Sùi mào gà ở nam giới có thể dẫn tới bội nhiễm, biến chứng thành ung thư dương vật, ung thư hậu môn đe doạ nghiêm trọng đến an toàn tính mạng của bệnh nhân. Đó là chưa kể đến sự ức chế tâm lý khi người bệnh mất tự tin, thiếu thẩm mỹ do các đám sùi gây ra.

Trong thời gian ủ bệnh sùi mào gà ở nam giới, người bệnh cần thăm khám và điều trị cùng bác sĩ chuyên khoa. Để chủ động trong việc phát hiện và điều trị sớm bệnh sùi mào gà nam giới nên đi xét nghiệm sùi mào gà ngay sau khi có hoạt động tình dục không an toàn hoặc duy trì hoạt động thăm khám kiểm tra sức khoẻ định kỳ mỗi 6 tháng một lần.

Làm gì trong thời gian ủ bệnh sùi mào gà ở nam giới? Bác sĩ chuyên khoa dứt khoát: nên thăm khám và điều trị ngay!

Điều trị sùi mào gà ở nam giai đoạn ủ bệnh có thể điều trị bằng phương pháp nội khoa hoặc kỹ thuật ALA – PDT, cụ thể:

– Thời gian ủ bệnh sùi mào gà ở nam nên điều trị bằng phương pháp nội khoa với đơn thuốc từ bác sĩ chuyên khoa. Để điều trị bệnh hiệu quả nam giới cần tuân thủ tuyệt đối theo chỉ dẫn của bác sĩ chuyên khoa.

– Điều trị bằng phương pháp ALA – PDT tiên tiến: Hiện nay đây là phương pháp hiện đại nhất, được giới chuyên gia khuyên dùng với nhiều ưu điểm vượt trội như phạm vi điều trị rộng, có thể áp dụng cho cả bệnh nhẹ lẫn nặng;  triệt tiêu ổ bệnh nhanh chóng, chính xác; xâm lấn tối thiểu, hồi phục nhanh….

Trên đây là những thông tin cần biết về thời gian ủ bệnh sùi mào gà ở nam, cách nhận biết và phản ứng. Hi vọng những kiến thức này hữu ích với bạn trong việc bảo vệ sức khoẻ của mình và những người xung quanh.

 

Thời gian ủ bệnh sùi mào gà ở nam giới kéo dài bao lâu
Rate this post

Gửi Phản Hồi