202 Tô Hiến Thành, Phường 15, Quận 10

Thời gian phát bệnh lậu bao lâu?

Bệnh lậu là một bệnh xã hội nguy hiểm nhưng nhiều người lại không hiểu đầy đủ dẫn đến mắc bệnh mà không hề hay biết. Trong khi đó thời gian ủ bệnh lậu ở mỗi người là không giống nhau, có người một vài ngày cũng có người vài tuần. Lúc này mặc dù bệnh lậu chưa có triệu chứng nhưng vẫn có thể lây sang cho người khác thông qua quan hệ tình dục, qua truyền máu, vết thương hở,…chính vì thế, tất cả chúng ta nên tìm hiểu rõ về bệnh lậu, thời gian phát bệnh lậu để kịp thời điều trị hiệu quả.

THỜI GIAN PHÁT BỆNH LẬU BAO LÂU?

Thời gian phát bệnh lậu trong bao lâu là vấn đề mà chúng tôi nhận được rất nhiều thời gian qua. Từ những bệnh nhân có quan hệ tình dục không an toàn với gái mại dâm, nghi ngờ mình mắc bệnh lậu nhưng lại chưa có triệu chứng cụ thể nào để nhận biết. Do đó việc tìm hiểu đầy đủ thông tin về bệnh lậu là hết sức cần thiết để có thể điều trị kịp thời.

Thời gian ủ bệnh lậu khoảng 3-5 ngày tùy theo từng người
Thời gian ủ bệnh lậu khoảng 3-5 ngày tùy theo từng người

Thời gian ủ bệnh lậu

Bệnh lậu do song cầu khuẩn lậu có tên là Neisseria Gonorrhoeae gây ra chủ yếu qua đường tình dục không an toàn. Lậu cầu tồn tại thành từng cặp song song chỉ nhìn thấy được thông qua kính hiển vi. Thời gian phát bệnh lậu bao lâu còn tùy thuộc vào cơ địa mỗi người, có người thời gian ủ bệnh ngắn, cũng có người 1-2 tháng mới phát ra bên ngoài.

Thông thường, thời gian ủ bệnh của bệnh lậu khoảng 3-5 ngày và bắt đầu có triệu chứng, một số trường hợp thời gian ủ bệnh khoảng 10 tuần mới có biểu hiện tiểu buốt, tiểu rát. Điều này lý giải vì sao có rất nhiều bệnh nhân mắc bệnh lậu mà không hay biết rồi vô tình lây lan sang cho người khác bởi thời gian phát bệnh lậu ở mỗi người không giống nhau.

Nếu như người có sức đề kháng yếu, quan hệ tình dục nhiều thì thời gian ủ bệnh lậu sẽ ngắn hơn và thời gian phát bệnh lậu sẽ nhanh hơn và ngược lại. Trên lâm sàng, dù bệnh lậu nhiễm 72 tiếng đồng hồ nhưng sức đề kháng mạnh thì vi khuẩn lậu sẽ phát triển chậm lại. nguyên nhân do sự phản ứng và chịu đựng của mỗi người là khác nhau.

Thời gian phát bệnh lậu

Thời gian phát bệnh lậu có thể kéo dài 1 tuần hoặc 1 tháng, diễn biến từ nhẹ đến nặng, từ bệnh lậu cấp tính đến bệnh lậu mãn tính. Bệnh lậu sẽ không tự khỏi nếu bệnh nhân không chịu điều trị hoặc điều trị không đúng cách. Chính vì thế, thời gian phát bệnh lậu có thể kéo dài và chuyển sang bệnh lậu mãn tính.

Thời gian phát bệnh lậu có thể là 7-10 ngày
Thời gian phát bệnh lậu có thể là 7-10 ngày

Thời gian đầu sẽ là bệnh lậu cấp tính, người bệnh đôi khi chỉ bị tiểu buốt, Tiểu rát và chưa có hiện tượng chảy mủ. Cho đến khi bệnh lậu chuyển sang giai đoạn nặng hơn gây chảy mủ niệu đạo ở nam giới và âm hộ ở nữ giới. Thời gian phát bệnh lậu lâu dài khiến cho người bệnh phải chịu nhiều tổn thất lớn bao gồm ảnh hưởng đến sức khỏe cũng như khả năng sinh sản.

Thời gian phát bệnh lậu cụ thể được chia làm 3 giai đoạn

Giai đoạn thứ nhất: Vi rút bệnh lậu sẽ xâm nhập vào niệu đạo, cần có 36 tiếng đồng hồ mới có thế đi sâu vào bên trong và bắt đầu phát triển.

Giai đoạn thứ hai: Đây là giai đoạn vi rut gây bệnh bắt đầu phát triển, trong vòng 36 tiếng đồng hồ chúng sẽ hoàn thành một thời kỳ sống.

Giai đoạn thứ ba: Giai đoạn diệt vi rút, một số vi rit bệnh lậu sau khi chết, loại trừ độc tố, từ đó sẽ tạo thành phản ứng của các bộ phận đối với độc tố, bắt đầu xuất hiện hiện tượng lâm sàng.

TRIỆU CHỨNG CỦA BỆNH LẬU

Bệnh lậu có những triệu chứng điển hình sau một thời gian phát tác ra bên ngoài. Ở cả nam và nữ đều gây rối loạn đường tiểu, tiểu buốt,tiểu rát, tiểu khó, mỗi lần tiểu được rất ít và muốn đi tiểu liên tục. Tuy vậy không phải ai cũng giống nhau, vẫn có nhiều trường hợp bệnh lậu không có triệu chứng gì cho tới sau 10 ngày nhiễm khuẩn do thời gian phát bệnh lậu chậm.

Với nam giới, ngoài triệu chứng tiểu buốt, tiểu rát là cảm giác đau dọc niệu đạo từng cơn. Sáng sớm ngủ dậy thấy có mủ chảy ra từ lỗ sáo, lỗ sáo và dương vật sưng đỏ, ngứa ngáy khó chịu. Khi quan hệ tình dục sẽ thấy đau rát, khó khăn và rối loạn xuất tinh. một số trường hợp nặng còn xuất tinh ra máu hoặc khó xuất tinh.

Triệu chứng của bệnh lậu ở nam giới
Triệu chứng của bệnh lậu ở nam giới

Nữ giới xuất hiện triệu chứng khí hư ra nhiều, có màu vàng, kèm theo mủ chảy ra từ âm đạo khi bệnh lậu ở giai đoạn nặng. Âm đạo trong tình trạng ngứa ngáy khó chịu, một chút cảm giác đau rát và phát ra mùi hôi khó chịu, nước tiểu đục, có mùi khai nặng. Đôi khi chị em bị rối loạn kinh nguyệt, đau bụng dưới, quan hệ tình dục đau đớn. Người bệnh có thể có một số triệu chứng như buồn nôn, cơ thể mệt mỏi, nổi hạch,…

Đôi khi người bệnh lậu không có triệu chứng rõ ràng, do đó nếu nghi ngờ mình mắc bệnh hoặc có quan hệ tình dục không an toàn với người bệnh lậu thì bạn cần đi thăm khám. Các bác sĩ cũng khuyên mỗi người nên đi thăm khám sức khỏe định kỳ để kịp thời phát hiện ra các bệnh lý mắc phải và có hướng điều trị sớm, tránh để lâu bệnh ngày một nặng hơn. Đặc biệt là với một số căn bệnh xã hội như lậu, giang mai, sùi mào gà, thời gian phát bệnh lậu có thể chậm làm chúng ta không biết mình mắc bệnh.

CHỮA BỆNH LẬU MẤT BAO NHIÊU THỜI GIAN

Theo các bác sĩ chuyên khoa cho biết thời gian điều trị bệnh lậu tùy thuộc vào nhiều yếu tố như mức độ bệnh, cơ địa, sức đề kháng của từng người, phương pháp điều trị cũng như trình độ chuyên môn của bác sĩ:

Giai đoạn phát triển của bệnh: Bệnh lậu phát triển qua hai giai đoạn, giai đoạn cấp tính và giai đoạn mãn tính. Giai đoạn cấp tính là lúc bệnh lậu mới khởi phát nên việc điều trị còn dễ dàng. Nhưng nếu bệnh nhân không biết thời gian phát bệnh lậu, để lâu điều trị sẽ khó khăn và tốn kém.

Thời gian điều trị bệnh lậu bao lâu còn tùy thuộc vào cơ sở y tế bạn chọn
Thời gian điều trị bệnh lậu bao lâu còn tùy thuộc vào cơ sở y tế bạn chọn

Cơ địa từng người: Cơ địa mỗi người mỗi khác, bệnh nhân nào có sức khỏe tốt, khả năng phục hồi nhanh thì việc điều trị sẽ rút ngắn thời gian. Còn ngược lại nếu bạn để thời gian phát bệnh lậu lâu sau đó mới đi điều trị thì sức đề kháng đã suy giảm và điều trị lâu hơn.

Nơi điều trị bệnh lậu: Nếu chọn cơ sở chất lượng tốt để thăm khám, xét nghiệm và điều trị bệnh lậu sẽ tiết kiệm được thời gian và tiền bạc. Khi bác sĩ kết luận bệnh chính xác và đưa ra phác đồ điều trị thích hợp sẽ giúp bệnh nhân nhanh chóng phục hồi.

Chuyên môn của bác sĩ: Chữa bệnh lậu nhanh hay chậm còn có yếu tố quan trọng đó là chuyên môn và kinh nghiệm của bác sĩ thăm khám và điều trị. Bác sĩ giỏi sẽ biết tình trạng bệnh lậu hiện tại của bệnh nhân để cho loại thuốc và liều lượng vừa mức làm tăng hiệu quả điều trị.

Trên đây chúng tôi đã cung cấp những thông tin về thời gian phát bệnh lậu cũng như thời gian chữa bệnh lậu. Nếu bạn đang có những triệu chứng của bệnh hoặc nghi ngờ mình mắc bệnh. Hãy gọi tới đường dây nóng: (028) 6257 0101 để được các bác sĩ chuyên khoa tư vấn trực tiếp hoàn toàn miễn phí.

 

Thời gian phát bệnh lậu bao lâu?
Rate this post

Gửi Phản Hồi