202 Tô Hiến Thành, Phường 15, Quận 10

Thời gian phát bệnh giang mai là bao lâu?

Giang mai là mối đe dọa lớn đối với sức khỏe của con người cũng như tác động xấu đến sự phát triển của toàn xã hội. Một trong những vấn đề được nhiều người quan tâm đó là thời gian phát bệnh giang mai là bao lâu? Trong thời gian ủ bệnh giang mai gây ra triệu chứng gì không? Các bác sĩ Phòng khám Đa khoa Royal cho biết giang mai có tốc độ lây lan nhanh qua nhiều con đường đặc biệt là đường tình dục không an toàn, thời gian phát bệnh của mỗi người cũng khác nhau và dưới đây là thông tin chi tiết.

 

THỜI GIAN PHÁT BỆNH GIANG MAI LÀ BAO LÂU?

Bệnh giang mai là một trong những bệnh xã hội có tỉ lệ người mắc phải rất cao. Nguyên nhân gây bệnh được xác định do xoắn khuẩn có tên Treponema Pallidum gây ra, tuy xoắn khuẩn này yếu, phát triển chậm nhưng lại sống dai dẳng trong cơ thể con người và rất khó điều trị dứt điểm. Vậy thời gian phát bệnh giang mai là bao lâu tính từ khi xoắn khuẩn này xâm nhập vào cơ thể.

 

Các bác sĩ chuyên khoa bệnh xã hội của Phòng khám Đa khoa Royal cho biết, việc quan hệ tình dục không an toàn, dùng chung đồ dùng cá nhân với người bệnh, tiếp xúc với dịch mủ, máu, dịch nhầy có chứa xoắn khuẩn, lây nhiễm giang mai từ mẹ,… là những con đường gây nên bệnh. Trả lời vấn đề thời gian ủ bệnh giang mai là bao lâu? Các bạn nên biết rằng giang mai chuyển biến qua ba giai đoạn và có một giai đoạn tiềm ẩn. Tuy nhiên, trước khi phát bệnh gây ra các triệu chứng bên ngoài cơ thể thì người mắc bệnh giang mai có thời gian ủ bệnh khá dài.

Thời gian phát bệnh giang mai là bao lâu?
Thời gian phát bệnh giang mai là bao lâu?

Thời gian ủ bệnh của giang mai phụ thuộc chủ yếu vào sức đề kháng của bệnh nhân. Cụ thể, với những người có sức đề kháng yếu thì thời gian phát bệnh sẽ tương đối nhanh, sau khi nhiễm xoắn khuẩn và ủ bệnh trong khoảng 10 ngày thì bạn đã thấy các triệu chứng bệnh giang mai giai đoạn đầu. Ngược lại, với những bệnh nhân có sức khỏe tốt, sức đề kháng cao thì thời gian phát bệnh giang mai sẽ lâu hơn, có thể kéo dài tới 3 tháng.

 

Ngoài ra, cũng có không ít trường hợp xoắn khuẩn đã xâm nhập vào cơ thể nhưng lại có thời gian ủ bệnh lên tới một năm và bệnh xuất hiện luôn các triệu chứng giang mai giai đoạn 2, giai đoạn 3, lúc này bệnh có nguy cơ gây ra các biến chứng cực kỳ nguy hiểm. Như vậy thời gian phát bệnh giang mai là bao lâu? Nhận định chung của các chuyên gia y tế là thời gian ủ bệnh dao động trong khoảng từ 10-90 ngày.

 

THỜI GIAN Ủ BỆNH GIANG MAI LÀ BAO LÂU? CÓ TRIỆU CHỨNG GÌ ?

Giang mai có mức độ nguy hiểm cao, chỉ đứng sau HIV/AIDS do đó bất kỳ ai cũng nên tìm hiểu các kiến thức về bệnh để chủ động phòng tránh và phát hiện bệnh sớm. Thời gian ủ bệnh giang mai là bao lâu? trong thời gian ủ bệnh giang mai không gây ra bất kỳ biểu hiện, dấu hiệu, triệu chứng gì ra bên ngoài cơ thể. Chỉ sau khi hết thời kỳ ủ bệnh, dấu hiệu giang mai mới bộc phát ra bên ngoài cơ thể còn được gọi là giang mai giai đoạn. Các triệu chứng điển hình là các vết loét, nông, hình tròn hay bầu dục, không gây đau, không ngứa ở cơ quan sinh dục hay mắt, miệng, hậu môn,…

Thời gian ủ bệnh giang mai không rõ ràng trong khoảng từ 10 đến 90 ngày
Thời gian ủ bệnh giang mai không rõ ràng trong khoảng từ 10 đến 90 ngày

Thời gian phát bệnh giang mai lâu hay nhanh mặc dù có sự khác biệt giữa từng người, nhưng các bạn cần hết sức lưu ý vì trong giai đoạn này nhiều người không biết mình đã mắc bệnh nên vẫn quan hệ tình dục hay sử dụng chung đồ, dùng chung bơm kim tiêm từ đó rất dễ lây nhiễm sang cho người khác.

 

Khi thời gian mắc bệnh càng dài thì khả năng lây truyền càng giảm, ở giai đoạn cuối giang mai không có khả năng lây sang cho người khác. Mặc dù vậy, giang mai lại gây ra nhiều biến chứng cực kỳ nguy hiểm ngoài ảnh hưởng đến sinh hoạt, sức khỏe sinh sản còn gây ra hàng loạt hậu quả nặng nề như động kinh, tàn phế, mù lòa, điếc, mất trí nhớ,… thậm chí là tử vong.

 

THỜI GIAN PHÁT BỆNH GIANG MAI? CẦN XÉT NGHIỆM KHI NÀO?

Xét nghiệm là cách tốt nhất để biết có phải mình đã mắc bệnh xã hội này hay không, vậy khi nào nên xét nghiệm giang mai? thời gian xét nghiệm giang mai là bao lâu để cho kết quả chính xác? Lời khuyên được đưa ra là ngoài tìm hiểu thời gian phát bệnh giang mai bạn cũng nên chủ động đi thăm khám, xét nghiệm ở các phòng khám bệnh xã hội uy tín khi nghi ngờ mình mắc bệnh xã hội này.

 

Thông thường, thời gian ủ bệnh của giang mai ở mỗi người là khác nhau, thời gian phát bệnh khoảng từ 10- 90 ngày tiếp xúc với mầm bệnh. Do đó, thời gian xét nghiệm giang mai thích hợp là ngay khi bạn thấy các dấu hiệu đầu tiên của bệnh. Vì biểu hiện của bệnh giang mai rất dễ nhầm lẫn sang các bệnh lý khác cho nên bạn không nên tự ý chẩn đoán rồi mua thuốc về chữa trị tại nhà khi chưa đi thăm khám để tránh gặp phải biến chứng nguy hiểm.

Thời gian phát bệnh giang mai có thể rất nhanh và gây tàn tật
Thời gian phát bệnh giang mai có thể rất nhanh và gây tàn tật

Thời gian xét nghiệm giang mai sẽ không quá lâu nếu như bạn lựa chọn cơ sở y tế uy tín, chuyên nghiệp, có đội ngũ y bác sĩ giỏi, hệ thống máy móc, thiết bị y tế hiện đại nhập khẩu trực tiếp từ nước ngoài mang đến kết quả chẩn đoán nhanh chóng, chính xác. Tại Phòng khám Đa khoa Royal các bác sĩ chuyên khoa đang tiến hành xét nghiệm giang mai bằng rất nhiều phương pháp như:

 

-Xét nghiệm mẫu dịch: Áp dụng cho bệnh nhân đã xuất hiện triệu chứng giang mai giai đoạn đầu. Khi đã biết được thời gian phát bệnh giang mai, bác sĩ sẽ lấy tế bào từ các vết loét và sau đó soi trên kính hiển vi để xác định xoắn khuẩn.

 

-Xét nghiệm máu: Thời gian xét nghiệm giang mai rất nhanh nếu bằng cách lấy máu của người bệnh và tiến hành xét nghiệm bởi phản ứng sàng lọc RPR. Bác sĩ sẽ có kết luận chính xác việc bạn có đang mắc phải bệnh xã hội này hay không.

Thời gian xét nghiệm giang mai bằng máu nhanh chóng tại Đa khoa Royal
Thời gian xét nghiệm giang mai bằng máu nhanh chóng tại Đa khoa Royal

-Xét nghiệm dịch não tủy: Thời gian ủ bệnh giang mai là bao lâu? Sau khi hết thời kỳ ủ bệnh, xoắn khuẩn không chỉ ăn sâu vào máu mà còn di chuyển đến cả não và gây tổn thương hệ thống thần kinh. Chẩn đoán giang mai bác sĩ lấy dịch não tủy của người bệnh và làm xét nghiệm RPR xem có sự tồn tại của Treponema Pallidum hay không.

 

-Xét nghiệm nước ối: Áp dụng cho những trường hợp nghi ngờ thai phụ mắc bệnh giang mai. Bác sĩ sẽ chọc dịch nước ối sau đó quan sát trên kính hiển vi để kiểm tra xem có xoắn khuẩn không. Đồng thời, phương pháp này cũng giúp chị em biết được trẻ có bị lây nhiễm bệnh hay chưa.

 

Hy vọng những chia sẻ về thời gian phát bệnh giang mai cũng như thời gian ủ bệnh giang mai là bao lâu đã giúp bạn trang bị thêm cho mình những kiến thức hữu ích. Sẽ rất khó để biết được chính xác mình mắc bệnh hay không vì vậy bạn nên đi xét nghiệm giang mai nếu có những dấu hiệu khác thường về sức khỏe. Nếu như còn bất kỳ thắc mắc nào các bạn hãy gọi đến hotline: (028) 6257 0101 để được các bác sĩ chuyên khoa tư vấn miễn phí nhé.

 

Thời gian phát bệnh giang mai là bao lâu?
Rate this post

Gửi Phản Hồi