202 Tô Hiến Thành, Phường 15, Quận 10

Tác hại của việc uống thuốc tránh thai khẩn cấp

tác hại của thuốc tránh thai

Tác hại của việc uống thuốc tránh thai khẩn cấp là điều chị em phụ nữ cần quan tâm khi sử dụng biện pháp tránh thai này. Nguy cơ vô sinh hiếm muộn rất cao.

Tác hại của việc uống thuốc tránh thai khẩn cấp như thế nào ?

Khi trót quan hệ tình dục không an toàn và muốn phòng tránh thai ngoài ý muốn. Chị em phụ nữ thường tìm đến các loại thuốc tránh thai khẩn cấp, 24 giờ, 48 giờ, 72 giờ nhằm ngăn chặn trứng và tinh trùng thụ thai, làm tổ. Bên cạnh hiệu quả tránh thai nhanh chóng, thì tác hại của việc uống thuốc tránh thai khẩn cấp cũng rất lớn mà chúng ta không nên bỏ qua.

Những điều cần biết về thuốc tránh thai khẩn cấp

Thuốc tránh thai khẩn cấp cũng tương tự như thuốc tránh thai hàng ngày nhưng lại chứa hàm lượng cao hormon sinh dục nữ progestin có tác dụng ức chế sự rụng trứng, ngăn thụ thai. Vậy tác hại của việc uống thuốc tránh thai khẩn cấp như thế nào? Chị em nên sử dụng thuốc hợp lý để ngừa thai và không gây hại cho sức khỏe.

Thuốc tránh thai khẩn cấp là loại thuốc có progestin liều cao, nó có tác dụng ngăn cản hoặc làm chậm quá trình rụng trứng, có thể ngăn chặn việc làm tổ của trứng, làm biến đổi lớp nội mạc tử cung và có khả năng ngăn ngừa sự thụ thai. Thuốc có tác dụng làm dịch nhầy ở cổ tử cung đặc lại và dày lên để ngăn tinh trùng xâm nhập tử cung hoặc cản trở đường đi của tinh trùng , trứng. Tuy nhiên lại có nhiều tác hại của việc uống thuốc tránh thai khẩn cấp nếu sử dụng không đúng liều lượng và lạm dụng.

tác hại của việc uống thuốc tránh thai khẩn cấp làm teo niêm mạc tử cung
Tác hại của việc uống thuốc tránh thai khẩn cấp làm teo niêm mạc tử cung

Theo các bác sĩ sản khoa cho biết, nữ giới dùng thuốc tránh thai khẩn cấp gặp phải một số tác dụng phụ sau đây:

– Chảy máu âm đạo bất thường khi dùng thuốc tránh thai khẩn cấp do nó phá vỡ niêm mạc tử cung ngăn tinh trùng và trứng thụ tinh, làm tổ.

– Buồn nôn, chóng mặt, đau bụng, mệt mỏi,…là các tác dụng phụ của thuốc tránh thai khẩn cấp.

– Tác hại của việc uống thuốc tránh thai khẩn cấp cũng có thể gây rong kinh, rối loạn kinh nguyệt, cơ thể phụ nữ mệt mỏi.

– Dùng thuốc tránh thai khẩn cấp quá nhiều, hơn 2 viên một tháng có nguy cơ dẫn đến vô sinh, thuốc tránh thai khẩn cấp làm teo niêm mạc tử cung, suy giảm chức năng buồng trứng, sau này khó mang thai lại.

Lưu ý khi uống thuốc tránh thai khẩn cấp

Không phải ai cũng có thể uống thuốc tránh thai khẩn cấp, các bác sĩ khuyến cáo một số trường hợp không nên uống thuốc tránh thai khẩn cấp sau đây: phụ nữ nghi ngờ mang thai, người bệnh bị động kinh, người bị chảy máu âm đạo bất thường, bị viêm tắc tĩnh mạch, các bệnh về gan, u gan,…bởi tác hại của việc uống thuốc tránh thai khẩn cấp rất lớn đối với những trường hợp này.

Người bị bệnh động kinh không nên uống thuốc tránh thai khẩn cấp
Người bị bệnh động kinh không nên uống thuốc tránh thai khẩn cấp

Phải uống thuốc tránh thai khẩn cấp đúng để mang lại hiệu quả và không gây ảnh hưởng sức khỏe. Cụ thể, bạn chị nên uống hai liều thuốc trong vòng một chu kỳ kinh, không nên uống quá hai liều sẽ gây hại rất nhiều cho sức khỏe. Uống quá nhiều thì hiệu quả tránh thai sẽ không cao. Tác hại của việc uống thuốc tránh thai khẩn cấp thường rơi vào trường hợp uống quá nhiều lần trong cùng một chu kỳ kinh nguyệt.

Sau khi quan hệ tình dục không an toàn, nên uống thuốc trước 72 giờ sau khi quan hệ để mang lại hiệu quả tránh thai cao, càng về sau hiệu quả tránh thai càng giảm. Nếu sau 4 tuần uống thuốc mà không thấy có kinh thì cần dùng que thử thai vì rất có thể bạn đã mang thai, do uống thuốc sai cách, không đúng liều, không có tác dụng.

Trên đây là một số tác hại của việc uống thuốc tránh thai khẩn cấp và lưu ý khi dùng thuốc. Nếu bạn còn có vấn đề gì chưa hiểu, hãy liên hệ theo hotline để được các chuyên gia tư vấn hoàn toàn miễn phí, bảo mật thông tin.

Tác hại của việc uống thuốc tránh thai khẩn cấp
5 (100%) 1 vote

Gửi Phản Hồi