202 Tô Hiến Thành, Phường 15, Quận 10

Tổng quan sùi mào gà ở hậu môn nam giới

Một trong những vị trí phổ biến xuất hiện sùi mào gà ở nam giới đó chính là hậu môn. Tuy nhiên khi xuất hiện sùi mào gà ở hậu môn nam giới thường gặp nhiều khó khăn trong việc nhận biết do khó quan sát và dễ nhầm lẫn với bệnh trĩ. Dưới đây bác sĩ chuyên khoa sẽ gửi đến bạn thông tin chi tiết về bệnh sùi mào gà ở hậu môn nam giới nhằm giúp bạn chủ động hoàn toàn trong việc phát hiện, điều trị cũng như phòng ngừa bệnh hiệu quả.

SÙI MÀO GÀ Ở HẬU MÔN NAM GIỚI LÀ BỆNH GÌ?

Sùi mào gà ở hậu môn nam giới có thể là biểu hiện của hai bệnh lý khác nhau, thứ nhất là bệnh sùi mào gà, thứ hai là bệnh trĩ. Trong phạm vi bài viết này, chuyên gia sẽ cung cấp cho bạn những thông tin cần biết về căn bệnh xã hội sùi mào gà với biểu hiện tại vị trí hậu môn và sâu trong ống hậu môn, nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị cụ thể.

Sùi mào gà ở hậu môn nam giới là một trong những bệnh xã hội nguy hiểm hàng đầu. Căn bệnh này nếu không được nhận biết và điều trị kịp thời có thể dẫn tới ung thư hậu môn, đe doạ trực tiếp đến an toàn tính mạng của bệnh nhân và lây lan rộng rãi trong cộng đồng xã hội.

Mặc dù xuất hiện ở hậu môn, người bệnh khó quan sát được tận mắt nhưng bạn vẫn hoàn toàn có thể nhận biết bệnh thông qua những triệu chứng lâm sàng rõ ràng khi phát bệnh. Thông thường, sùi mào gà ở hậu môn nam giới ủ bệnh trong khoảng thời gian từ 3 đến 9 tháng sau đó sẽ xuất hiện các biểu hiện lâm sàng cụ thể.

NGUYÊN NHÂN BỆNH SÙI MÀO GÀ Ở HẬU MÔN NAM GIỚI

Sùi mào gà ở hậu môn nam giới
Sùi mào gà ở hậu môn nam giới

Cũng giống như các bệnh xã hội khác, sùi mào gà ở hậu môn nam giới chủ yếu do quan hệ tình dục không an toàn gây ra mà cụ thể là quan hệ qua đường hậu môn. Ngoài ra cũng có những nguyên nhân khác trực tiếp và gián tiếp gây ra căn bệnh này, cụ thể như sau:

– Quan hệ tình dục không an toàn: Là con đường chính dẫn tới bệnh sùi mào gà ở hậu môn nam giới. Số liệu thống kê cho thấy có đến 90% nam giới mắc bệnh do nguyên nhân này.

Sùi mào gà ở hậu môn nam giới lây qua đường tình dục không an toàn khi nam giới quan hệ tình dục với người bệnh qua đường miệng, ngả âm đạo hoặc đường hậu môn trong đó nguyên nhân trực tiếp nhất là quan hệ qua đường hậu môn.

Quan hệ tình dục không an toàn với người bệnh là nguyên nhân đầu tiên dẫn tới sùi mào gà do virus HPV tập trung chủ yếu ở niêm mạc cơ quan sinh dục, niêm mạc miệng, niêm mạc hậu môn. Do đó nó có khả năng lây nhiễm từ người này sang người khác với lượng virus rất lớn khi quan hệ tình dục.

– Sử dụng chung vật dụng cá nhân: HPV có rất nhiều trong dịch, máu, mủ… trên cơ thể người bệnh nên khi nam giới dùng chung đồ dùng cá nhân với người bệnh như bàn chải đánh răng, quần lót, khăn tắm…. thì nguy cơ lây nhiễm bệnh sùi mào gà là rất lớn vì đây là những đồ dùng chứa virus gây bệnh.

– Tiếp xúc vết thương hở và máu: Virus HPV gây sùi mào gà ở hậu môn nam giới cũng lây lan do tiếp xúc vết thương hở với người bệnh hoặc nhận máu của người bệnh, sử dụng chung bơm kim tiêm với người bệnh….

HPV lây qua đường máu
HPV lây qua đường máu

Thông thường, sùi mào gà hậu môn nam thường có tỉ lệ mắc phải lớn hơn ở những người có quan hệ đồng tính qua đường hậu môn, nam giới quan hệ với gái mại dâm, quan hệ với người bệnh hoặc người có đời sống tình dục phức tạp.

TRIỆU CHỨNG SÙI MÀO GÀ Ở HẬU MÔN NAM GIỚI

Mặc dù khó quan sát hơn sùi mào gà ở dương vật hay cơ quan sinh dục nhưng sùi mào gà ở hậu môn nam giới hoàn toàn có thể phát hiện sớm với những biểu hiện lâm sàng khá rõ ràng. Sùi mào gà ở hậu môn nam giới có tốc độ lây nhiễm nhanh chóng đặc biệt là giữa người bệnh với bạn tình của họ. Ngoài ra, nó cũng có thể lây nhiễm khi người bệnh sử dụng nhà vệ sinh công cộng và nam giới tiếp tục sử dụng nhà vệ sinh này.

Sùi mào gà ở hậu môn nam giới cũng có thời gian ủ bệnh từ 3 đến 9 tháng, trong giai đoạn ủ bệnh người bệnh hoàn toàn không xuất hiện bất cứ triệu chứng lâm sàng nào nhưng vẫn có thể xét nghiệm kiểm tra HPV. Sau thời gian ủ bệnh, những triệu chứng lâm sàng của bệnh sùi mào gà ở hậu môn nam giới sẽ lần lượt xuất hiện:

– Triệu chứng lâm sàng đầu tiên của bệnh sùi mào gà ở hậu môn nam giới là cảm giác ngứa ngáy khó chịu ở hậu môn. Các nốt mụn nhỏ li ti bắt đầu xuất hiện xung quanh hậu môn với cảm giác ngứa ngáy khó chịu như có con gì đó bò lên.

Triệu chứng lâm sàng đầu tiên này của sùi mào gà ở hậu môn nam giới khá khác với triệu chứng xuất hiện ở thân dương vật và các vị trí khác vì niêm mạc hậu môn mỏng, có nhiều vi khuẩn và thường hay ẩm ướt. Triệu chứng sùi mào gà ở nam giới giai đoạn đầu tại các vị trí khác thường không ngứa như ở hậu môn.

Sùi mào gà ở hậu môn nam giới gây ngứa ngáy
Sùi mào gà ở hậu môn nam giới gây ngứa ngáy

– Sau đó những nốt mụn nhỏ li ti ban đầu bắt đầu phát triển thành bề mặt da sần sùi, lúc chạm vào người bệnh có cảm giác nhám tay.

– Nốt sùi xuất hiện và lớn dần, người bệnh hoàn toàn có thể cảm nhận được sự nhú lên của chúng với cảm giác vướng víu khó chịu. Lúc này người bệnh sẽ bị cấn đau khi ngồi, cảm giác các nốt sùi bắt đầu ẩm ướt ngứa rát.

– Nốt sùi hình thành và liên kết với nhau thành từng cụm với hình dạng như hoa sùi mào gà. Hậu môn người bệnh chảy dịch nhiều, máu và mủ cũng xuất hiện và tình trạng ẩm ướt không dứt. Khi đi vệ sinh người bệnh cảm thấy đau đớn khó chịu và có thể đại tiện lẫn máu. Giai đoạn này người bệnh đã có thể xác định rất rõ ràng những ảnh hưởng của bệnh trong sinh hoạt và sức khoẻ.

Nốt sùi lúc này có lớp vỏ mỏng, phát triển cao và dễ vỡ. Người bệnh nếu sờ sẽ thấy ẩm ướt, chảy dịch. Nếu ngồi không cẩn thận có thể làm vỡ các nốt sùi với cảm giác đau thấu tận tâm can.

Những biểu hiện sùi mào gà ở hậu môn nam giới cũng khá giống với bệnh trĩ nhưng nếu quan sát người bệnh sẽ dễ dàng phân biệt. Khối trĩ thông thường sẽ to và mọc sát vào lỗ hậu môn còn sùi mào gà thì các đám sùi xuất hiện chi chít hơn hình dạng giống như bóng khí. Cả hai đều ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khoẻ nên cần điều trị dứt điểm ngay.

Sùi mào gà ở hậu môn có thể mở rộng diện tích với chất dịch chứa virus HPV. Nếu không điều trị hiệu quả sẽ dẫn tới viêm nhiễm nặng ở những vùng da xung quanh đồng thời nguy cơ dẫn tới ung thư hậu môn là rất lớn.

ĐIỀU TRỊ SÙI MÀO GÀ Ở HẬU MÔN NAM GIỚI

Bệnh sùi mào gà ở hậu môn nam giới cần được thăm khám và điều trị trực tiếp với bác sĩ chuyên khoa để được xác định chính xác mức độ bệnh, nguyên nhân và hướng điều trị thành công cho từng trường hợp, hạn chế tối đa ảnh hưởng xấu tới sức khoẻ của người bệnh.

Khi điều trị sùi mào gà ở hậu môn nam giới người bệnh cần lưu ý lựa chọn địa chỉ y tế chuyên khoa uy tín, đặc biệt là đội ngũ bác sĩ chuyên khoa giỏi, hệ thống máy móc và trang thiết bị y tế hiện đại cũng như áp dụng các phương pháp điều trị tiên tiến.

Điều trị sùi mào gà bằng phương pháp ALA - PDT
Điều trị sùi mào gà bằng phương pháp ALA – PDT

Nếu xét về phương pháp điều trị sùi mào gà ở hậu môn nam giới thì công nghệ ALA – PDT hiện nay đang được đánh giá là công nghệ tiên tiến, mang lại hiệu quả chữa trị tốt nhất với nhiều ưu điểm, cụ thể:

– Tiêu diệt virus gây bệnh và các tổ chức sùi bằng tia chiếu nguyên quang, hồi phục vết thương như ban đầu mà không làm thay đổi cấu trúc, chức năng, không để lại sẹo.

– An toàn, không đau, đảm bảo thẩm mỹ.

– Xâm lấn tối thiểu nên không ảnh hưởng tới khu vực xung quanh, hồi phục nhanh.

– Khống chế virus hiệu quả, hạn chế tối đa khả năng tái phát về sau.

– Hỗ trợ nâng cao khả năng miễn dịch của cơ thể.

Chuyên gia đặc biệt lưu ý, điều trị sùi mào gà ở hậu môn rất khó áp dụng phương pháp dùng thuốc điều trị vì niêm mạc hậu môn mỏng, khó dùng thuốc bôi mà không để lại tác dụng phụ. Do đó người bệnh không nên tự ý mua thuốc về điều trị khi chưa có chỉ định của bác sĩ chuyên khoa.

Mỗi bệnh nhân sẽ có một mức độ bệnh, tình trạng cơ địa khác nhau nên liệu trình điều trị cũng khác. Người bệnh nên thăm khám chuyên khoa với bác sĩ để được chỉ định liệu trình phù hợp nhất, hạn chế tối đa tác động tiêu cực tới sức khoẻ cũng như hạn chế khả năng bệnh quay trở lại.

Trên đây là những thông tin cần biết về bệnh sùi mào gà ở hậu môn nam giới. Đây là bệnh có tốc độ lây truyền nhanh chóng trong xã hội nên người bệnh cần thực hiện các biện pháp cách ly cần thiết để bệnh không lan truyền. Hi vọng những thông tin này hữu ích với bạn trong việc bảo vệ sức khoẻ của bản thân, gia đình và xã hội.

Tổng quan sùi mào gà ở hậu môn nam giới
Rate this post

Gửi Phản Hồi