202 Tô Hiến Thành, Phường 15, Quận 10

Sùi mào gà lây qua đường nào?

Sùi mào gà lây qua đường nào? Sùi mào gà là một trong những bệnh xã hội nguy hiểm hàng đầu, nếu không được can thiệp điều trị kịp thời có thể đe doạ trực tiếp đến an toàn tính mạng. Tuy nhiên số liệu thống kê cho thấy đa số bệnh nhân mắc sùi mào gà đều phát hiện bệnh trễ dẫn tới việc điều trị gặp nhiều khó khăn. Chuyên gia bệnh xã hội cho biết, cách tốt nhất để hạn chế các tác hại của bệnh là thực hiện những biện pháp phòng tránh. Để phòng tránh sùi mào gà hiệu quả trước tiên cần nhận biết sùi mào gà lây qua đường nào. Dưới đây là thông tin tư vấn từ chuyên gia bệnh xã hội.

BỆNH SÙI MÀO GÀ CÓ LÂY KHÔNG?

Sùi mào gà có lây không? Sùi mào gà lây qua đường nào? Nhiều người biết về mức độ nguy hiểm của bệnh sùi mào gà nhưng vẫn băn khoăn bệnh sùi mào gà có lây không. Giải đáp thắc mắc này chuyên gia bệnh xã hội cho biết, sùi mào gà là một trong những bệnh xã hội phổ biến và rất dễ lây nhiễm.

Vậy, bệnh sùi mào gà có dễ lây không, bệnh sùi mào gà lây như thế nào, sùi mào gà lây qua đường nào? Chuyên gia bệnh xã hội cho biết, bệnh sùi mào gà rất dễ lây từ người bệnh ra cộng đồng qua nhiều con đường khác nhau.

Sùi mào gà lây qua đường nào? Người bệnh có thể phát hiện bệnh sùi mào gà qua dấu hiệu xuất hiện những cụm sùi có hình dạng như hoa mào gà ở bộ phận sinh dục, hậu môn, tứ chi hoặc vùng miệng…. Thông thường những triệu chứng bệnh bắt đầu xuất hiện sau thời gian ủ bệnh từ 2 đến 9 tháng.

Tìm hiểu về các con đường lây nhiễm bệnh sùi mào gà rất quan trọng trong việc phòng tránh bệnh hiệu quả. Dưới đây chuyên gia sẽ thông tin đến bạn những con đường lây truyền bệnh sùi mào gà và cách phòng tránh hiệu quả.

Sùi mào gà là bệnh lây truyền qua nhiều con đường khác nhau
Sùi mào gà là bệnh lây truyền qua nhiều con đường khác nhau

SÙI MÀO GÀ LÂY QUA ĐƯỜNG NÀO?

Bệnh sùi mào gà lây qua những đường nào? Chuyên gia bệnh xã hội lý giải nguyên nhân lây truyền bệnh xã hội nói chung và bệnh sùi mào gà nói riêng là các con đường lây lan của virus gây bệnh, cụ thể ở đây là virus HPV từ cơ thể người bệnh sang cơ thể người bình thường. Cụ thể những con đường lây truyền sùi mào gà bao gồm:

Quan hệ tình dục không an toàn

Sùi mào gà lây qua đường nào có thể bạn không biết nhưng với đường tình dục không an toàn thì hầu hết ai cũng biết. Đây là nguyên nhân điển hình khiến các bệnh xã hội lây nhiễm một cách nhanh chóng trong cộng đồng xã hội và cũng là nguồn gốc của tên gọi bệnh xã hội.

Mặc dù được nhiều người biết đến nhưng nguyên nhân quan hệ tình dục không an toàn hầu hết được hiểu sai bản chất. Theo cách hiểu của nhiều người thì hoạt động tình dục không an toàn đơn thuần chỉ là hoạt động quan hệ tình dục mà không sử dụng bao cao su nhưng thực tế khái niệm này rộng hơn rất nhiều.

Sùi mào gà lây qua đường nào? Với nguyên nhân quan hệ tình dục không an toàn thì nó bao gồm tất cả hoạt động tình dục nằm ngoài đời sống vợ chồng. Hoạt động này bao gồm quan hệ với người có đời sống tình dục phức tạp, quan hệ với gái mại dâm, trai bao, quan hệ với người mắc bệnh sùi mào gà.

Sùi mào gà lây qua đường nào? Sự hiểu nhầm về khái niệm quan hệ tình dục có thể dẫn tới những tác hại đặc biệt nghiêm trọng. Khi hiểu hoạt động tình dục không an toàn đơn giản chỉ là tình dục không sử dụng bao cao su thì nhiều người sử dụng bao cao su và nghĩ mình đã an toàn, họ thoả thích sống đời sống tình dục buông thả, sinh hoạt với gái mại dâm và lãnh phải hậu quả nghiêm trọng.

Sùi mào gà lây qua đường nào? Sở dĩ xếp hoạt động tình dục có sử dụng bao cao su với người bệnh vào hoạt động tình dục không an toàn là vì quan hệ tình dục không phải là con đường duy nhất dẫn tới bệnh sùi mào gà mà nó còn có thể lây truyền qua những con đường khác trong quá trình tiếp xúc, kích thích lẫn nhau của bạn tình.

Tình dục không an toàn là nguyên nhân hàng đầu khiến sùi mào gà lây lan
Tình dục không an toàn là nguyên nhân hàng đầu khiến sùi mào gà lây lan

Sùi mào gà lây qua đường nào? Về nguyên nhân quan hệ tình dục không an toàn bác sĩ chuyên khoa cho biết nó bao gồm cả quan hệ qua đường miệng, quan hệ qua đường hậu môn, quan hệ qua ngả âm đạo, quan hệ tập thể và thậm chí là dùng chung sextoys. Tất cả các hình thức tình dục không an toàn kể trên đều có tỉ lệ lây nhiễm virus HPV như nhau.

Lây truyền qua vết thương hở

Bệnh sùi mào gà lây qua đường nào? Con đường thứ hai đó chính là lây truyền qua vết thương hở. Có thể bạn không biết nhưng nhiều nghiên cứu gần đây đã chỉ ra rằng số lượng virus gây bệnh sùi mào gà chiếm tỉ lệ rất lớn ở trong dịch, máu, mủ và niêm mạc miệng, niêm mạc cơ quan sinh dục.

Sùi mào gà lây qua đường nào khi nó có nhiều trong niêm mạc miệng, niêm mạc cơ quan sinh dục? Với thông tin này bạn cũng có thể giải đáp ngay thắc mắc bệnh sùi mào gà có lây qua đường miệng không. Khi bạn có hành động tiếp xúc vết thương hở với người bệnh thì virus sẽ lây truyền một cách dễ dàng từ dịch, máu, mủ… của người bệnh sang cơ thể bạn.

Sùi mào gà lây qua đường nào? Con đường lây nhiễm qua vết thương hở rất nguy hiểm và khá phổ biến, đặc biệt là khi người bệnh đang ở trong giai đoạn ủ bệnh, cơ thể chưa có bất kỳ biểu hiện lâm sàng nào. Điều này khiến cho người bệnh không biết mình mắc bệnh và những người xung quanh cũng không biết rằng mình đang tiếp xúc với bệnh nhân sùi mào gà để phòng ngừa.

Sùi mào gà lây qua tiếp xúc vết thương hở thường diễn ra rất nhanh chóng và nguy hiểm, tỉ lệ chắc chắn lên đến gần 100% nên bạn cần hết sức cẩn thận để bảo vệ bản thân khỏi căn bệnh rắc rối này.

Sùi mào gà lây qua đường nào đi nữa thì virus gây bệnh sau khi xâm nhập vào cơ thể đều mất một khoảng thời gian từ 2 đến 9 tháng để ủ bệnh trước khi biểu hiện thành những triệu chứng lâm sàng đầu tiên. Thông thường trong giai đoạn đầu tiên này người bệnh hoàn toàn không xuất hiện bất cứ biểu hiện lâm sàng nào nên chỉ có thể phát hiện bệnh qua xét nghiệm máu.

Lây truyền gián tiếp qua đồ dùng cá nhân

Sùi mào gà lây qua đường nào? Virus gây bệnh sùi mào gà có rất nhiều trong dịch, máu, mủ… của bệnh nhân mà những đồ dùng cá nhân như khăn tắm, khăn mặt, quần áo, bàn chải đánh răng là những vật dụng tiếp xúc trực tiếp với chúng, do đó chứa rất nhiều virus gây bệnh. Nếu bạn sử dụng chung những đồ dùng cá nhân này với người bệnh thì virus gây bệnh sẽ rất dễ tấn công vào cơ thể bạn qua những vết trợt trên niêm mạc da, niêm mạc cơ quan sinh dục, niêm mạc miệng….

Sử dụng chung đồ dùng cá nhân là con đường lây truyền sùi mào gà gián tiếp
Sử dụng chung đồ dùng cá nhân là con đường lây truyền sùi mào gà gián tiếp

Sùi mào gà lây qua đường nào? Với đường lây truyền qua đồ dùng cá nhân thì người bệnh có thể mắc bệnh một cách không ngờ nhất. Mặc dù tỉ lệ mắc bệnh sùi mào gà do nguyên nhân này không chiếm tỉ lệ lớn như quan hệ tình dục không an toàn nhưng nó khiến nhiều người bất ngờ và cũng là nguyên nhân khiến nhiều cặp vợ chồng nghi ngờ lẫn nhau. Để tránh tình trạng này xảy ra bạn cần hết sức cẩn thận, đặc biệt là những lúc sử dụng nhà vệ sinh công cộng.

Sùi mào gà lây truyền qua đường máu

Virus gây bệnh sùi mào gà có nhiều trong máu nên nó có thể lây truyền từ người bệnh sang người bình thường khi người bình thường nhận máu từ người bệnh. Sùi mào gà lây qua đường nào? Ngoài việc nhận máu thì sử dụng chung bơm kim tiêm cũng là nguyên nhân lây bệnh sùi mào gà qua đường máu. Thông thường nguyên nhân này xảy ra phần lớn ở giai đoạn đầu của bệnh, khi người bệnh chưa biết mình mắc bệnh và cũng chưa có bất cứ biểu hiện lâm sàng nào xuất hiện.

Sùi mào gà lây truyền qua đường máu nhiều khi rất khó kiểm soát, như trong trường hợp người bình thường bị tai nạn, thiếu máu và cần truyền bổ sung ngay lập tức. Lúc này người bệnh có thể xuất phát từ mong muốn muốn cứu người mà hiến máu, rất nhiều người lúc này chỉ quan tâm đến nhóm máu mà không kịp xét đến các yếu tố khác về virus gây bệnh. Tình huống này dẫn tới người cần máu vô tình nhận máu từ người bệnh mà không ai hay biết.

Để phòng ngừa bệnh sùi mào gà nói riêng và các bệnh xã hội nói chung thì bạn cần làm một người tốt và cẩn thận. Nếu trước khi hiến máu cứu người bạn có hoạt động tình dục không an toàn với đối tượng nghi ngờ thì không nên hiến máu.

Lây từ mẹ sang con

Một nguyên nhân không thể không đề cập đến khi giải thích sùi mào gà lây qua đường nào đó chính là lây truyền từ mẹ sang con. Thai phụ trong thời kỳ mang thai nếu mắc sùi mào gà rất dễ lây truyền cho đứa trẻ qua đường nước ối hoặc sinh thường.

Sùi mào gà lây qua đường nào? Thai phụ mắc bệnh sùi mào gà nếu sinh thường thì tỉ lệ lây truyền sùi mào gà cho con là rất cao. Điều này tạo ra những đứa trẻ mắc bệnh sùi mào gà bẩm sinh. Sùi mào gà bẩm sinh rất nguy hiểm, có thể khiến thai nhi bị dị tật bẩm sinh, dễ sinh non và làm tăng nguy cơ sảy thai, thai chết lưu. Đã có trường hợp thai phụ mắc sùi mào gà bị tử vong cả mẹ lẫn con vì không có biện pháp can thiệp điều trị hiệu quả.

Sùi mào gà lây từ mẹ sang con
Sùi mào gà lây từ mẹ sang con

Những nguyên nhân khác

Sùi mào gà lây qua đường nào? Ngoài những con đường chính kể trên thì còn có những yếu tố nguy cơ khiến cho bạn có tỉ lệ mắc sùi mào gà cao hơn những người khác, cụ thể những yếu tố nguy cơ này là:

– Hệ miễn dịch của cơ thể bị suy yếu.

– Thường xuyên sử dụng các chất kích thích có hại như rượu, bia, thuốc lá….

– Những người có lối sống phản khoa học cũng có tỉ lệ mắc phải bệnh sùi mào gà cao hơn hẳn so với những người khác.

Sùi mào gà lây qua đường nào? Chuyên gia bệnh xã hội cho biết, sùi mào gà là bệnh xã hội nguy hiểm, khó phát hiện sớm vì thời gian ủ bệnh kéo dài đến 9 tháng. Do đó chuyên gia khuyên bạn nên thực hiện các biện pháp phòng tránh phù hợp để bảo vệ toàn diện sức khoẻ của bản thân.

Sùi mào gà nếu không được thăm khám và điều trị kịp thời có thể dẫn tới những biến chứng nguy hiểm như ung thư dương vật, ung thư cổ tử cung, ung thư hậu môn… đe doạ trực tiếp đến an toàn tính mạng của bệnh nhân. Do đó nếu việc phòng tránh bệnh không đạt được hiệu quả như mong muốn bạn nên đến ngay cơ sở y tế chuyên khoa uy tín để được thăm khám và điều trị.

CÁCH PHÒNG TRÁNH LÂY BỆNH SÙI MÀO GÀ

Sùi mào gà lây qua đường nào bạn đã biết. Việc còn lại chính là thực hiện những biện pháp phòng tránh bệnh sùi mào gà hiệu quả, khoa học. Tương tự như nguyên nhân gây bệnh sùi mào gà, hiện nay có rất nhiều biện pháp phòng tránh bệnh sùi mào gà hiệu quả. Với nguyên nhân gây bệnh, chỉ cần một nguyên nhân là người bệnh đã có thể mắc bệnh nhưng với cách phòng tránh bệnh sùi mào gà thì hoàn toàn khác.

Thực hiện các biện pháp phòng tránh bệnh sùi mào gà bạn phải tiến hành đồng bộ, chi tiết tất cả các phương pháp nếu không nguy cơ nhiễm bệnh là rất lớn. Dưới đây là thông tin cụ thể về các cách phòng tránh lây bệnh sùi mào gà:

Phòng tránh sùi mào gà cần thực hiện kiên trì và đồng bộ
Phòng tránh sùi mào gà cần thực hiện kiên trì và đồng bộ

– Sùi mào gà lây qua đường nào là chủ yếu? Câu trả lời chắc chắn là đường quan hệ tình dục. Do đó biện pháp có thể phòng tránh sùi mào gà hiệu quả với tỉ lệ cao nhất đó chính là thực hiện đời sống tình dục an toàn, chung thuỷ một vợ một chồng.

Chung thuỷ ngày này được chứng minh không chỉ là giá trị cần gìn giữ mà còn là biện pháp phòng tránh các bệnh xã hội hữu ích và hiệu quả hàng đầu. Không chỉ có thể giúp bạn tránh xa bệnh tật, quan hệ vợ chồng chung thuỷ còn là cách gìn giữ hạnh phúc gia đình một cách trọn vẹn nhất.

– Sùi mào gà lây qua đường nào bạn đã biết, nếu sử dụng chung đồ dùng cá nhân với người bệnh thì bạn hoàn toàn có khả năng mắc bệnh vì chúng có chứa mầm bệnh. Do đó để phòng tránh bệnh sùi mào gà bạn tuyệt đối không được dùng chung đồ dùng cá nhân với người khác cũng không nên cho người khác dùng chung đồ dùng cá nhân với mình.

Trong trường hợp buộc phải sử dụng chung những vật dụng có khả năng lây nhiễm cao như nhà vệ sinh, bồn cầu, phòng tắm…. bạn không nên tiếp xúc trực tiếp vết thương hở của mình với những dụng cụ có khả năng chứa mầm bệnh cao.

– Sùi mào gà lây qua đâu, có rất nhiều con đường lây sùi mào gà do đó việc làm gián tiếp đầu tiên cần thực hiện đó chính là trang bị những kiến thức cần thiết về bệnh như nguyên nhân, tác hại, nhận biết, các giai đoạn phát triển…. để biết cách phòng tránh hiệu quả và khoa học.

Nhiều người không biết rõ về các con đường lây bệnh sùi mào gà, thậm chí có người còn băn khoăn quan hệ bằng miệng có lây bệnh sùi mào gà không. Để có thể giải đáp hết tất thảy mọi thắc mắc về bệnh sùi mào gà lây lan như thế nào chỉ có một cách duy nhất đó chính là chủ động trang bị những kiến thức về bệnh.

Sùi mào gà lây qua đường nào? Hôn nhau có lây bệnh sùi mào gà không? Sùi mào gà có lây qua nước bọt không? Tất cả những giả thiết trên hoàn toàn có thể trở thành nguyên nhân gây bệnh khi người bạn hôn mắc sùi mào gà và trong miệng của bạn có vết thương hở. Do đó, hơn hết bạn phải cẩn thận mới có thể phòng tránh được bệnh một cách hiệu quả.

Tăng cường sức khoẻ cũng là cách phòng tránh bệnh sùi mào gà
Tăng cường sức khoẻ cũng là cách phòng tránh bệnh sùi mào gà

Sùi mào gà lây qua đường nào? Sùi mào gà không lây qua đường ăn uống nhưng lây qua đường máu, lây từ mẹ sang con, lây qua đường miệng và những tiếp xúc thân mật. Bên cạnh việc thực hiện các biện pháp phòng tránh bệnh sùi mào gà kể trên thì bạn cũng cần thực hiện các biện pháp phòng ngừa dưới đây để giảm tối đa khả năng mắc bệnh:

– Vệ sinh cơ thể sạch sẽ, đúng cách, đặc biệt là bộ phận sinh dục.

– Tăng cường luyện tập thể dục thể thao để nâng cao sức khoẻ và tăng cường sức đề kháng.

– Không dùng chung bơm kim tiêm với người khác, không tiếp xúc vết thương hở với máu, mủ, dịch….

– Tốt hơn hết, phụ nữ không nên mang thai khi mắc sùi mào gà. Nếu lỡ mắc phải bệnh sùi mào gà khi đang mang thai thì cần điều trị tích cực để phòng tránh lây nhiễm virus gây bệnh cho thai nhi.

Trên đây là những thông tin cần thiết để giải đáp thắc mắc sùi mào gà lây qua đường nào. Hi vọng những thông tin này hữu ích với bạn trong việc chủ động bảo vệ sức khoẻ bản thân.

Sùi mào gà lây qua đường nào?
Rate this post

Gửi Phản Hồi