202 Tô Hiến Thành, Phường 15, Quận 10

Những món không nên ăn khi mang thai

mon an khong tot cho nguoi mang thai

Những món không nên ăn khi mang thai – Lời khuyên từ bác sĩ

Những món không nên ăn khi mang thai mẹ cần chú ý đặc biệt để tránh nếu không có thể dẫn tới sảy thai hoặc các tác động không mong muốn với thai nhi. Dưới đây các bác sĩ chuyên sản phụ khoa sẽ gửi đến mẹ bầu danh sách những món không nên ăn khi mang thai để hai mẹ con đều khoẻ.

Giá đỗ

Giá đỗ sống là một trong những món không nên ăn khi mang thai vì nó chứa các loại vi khuẩn như salmonella, listeria và E. coli, mẹ ăn vào chúng có thể tấn công cơ thể non nớt của bé. Do đó mẹ cần hết sức cẩn thận, nếu ăn bắt buộc phải nấu chín để đảm bảo an toàn. Tuy nhiên món này được khuyên là không nên ăn nhiều.

Một trong những món không nên ăn khi mang thai là giá đỗ
Một trong những món không nên ăn khi mang thai là giá đỗ

Động vật sống dưới nước có hàm lượng thuỷ ngân cao

Hàm lượng thuỷ ngân cao có trong các loại thuỷ hải sản như cá thu, cá mập, cá kiếm, cá ngừ đóng hộp nằm trong danh sách những thực phẩm không nên ăn khi mang thai vì nó gây ảnh hưởng không tốt cho sự phát triển của thai nhi. Nếu ăn những thực phẩm này vào cơ thể nó sẽ làm tổn thương não bộ, thính giác và thị lực của bé yêu. Do đó mẹ nên tuyệt đối kiêng những loại thuỷ hải sản có hàm lượng thuỷ ngân cao.

Mẹ bầu không nên ăn cá thu
Mẹ bầu không nên ăn cá thu

Tuy nhiên, những loại thuỷ hải sản có hàm lượng thuỷ ngân thấp như cá rô phi, cá tuyết, cá hồi là nguồn protein tuyệt vời và giàu vitamin B12, kẽm. Ngoài ra, những loại thực phẩm như cá hồi, cá thu còn giàu axit béo omega-3 và DHA rất tốt cho não bộ. Mẹ bầu có thể ăn những loại này nhưng nên ăn rất ít, khoảng 300-400g mỗi tuần. Khi ăn phải đảm bảo chúng là hải sản sạch và được nấu chín.

Sushi

Nhiều mẹ bầu “chết mê chết mệt” với món sushi. Tuy nhiên, chúng chứa cá sống nên mẹ bầu không nên ăn để đảm bảo an toàn cho con. Đã có rất nhiều trường hợp mẹ bầu ăn sushi bị ngộ độc thực phẩm và nhiễm virus gây hại cho bé.

Thịt nguội

Thịt nguội dễ bị nhiễm vi khuẩn listeria, nếu mẹ bầu ăn phải loại vi khuẩn này sẽ dẫn tới sảy thai rất nguy hiểm.

Thịt nguội dễ bị nhiễm vi khuẩn listeria
Thịt nguội dễ bị nhiễm vi khuẩn listeria

Những thực phẩm không đảm bảo vệ sinh ngoài hàng quán

Nước ép hoa quả, các món ăn vặt, các món ăn chính… được bày bán tại các chợ, vỉa hè không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm mẹ bầu cũng không nên ăn vì chúng rất dễ bị nhiễm vi khuẩn gây hại, có thể dẫn tới tiêu chảy, tả, lị… gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khoẻ của mẹ và bé. Do đó mẹ bầu nên tránh xa những thực phẩm này.

Nước ép chưa tiệt trùng ngoài hàng quán mẹ bầu không nên uống
Nước ép chưa tiệt trùng ngoài hàng quán mẹ bầu không nên uống

Trà thảo mộc

Để an thai, đặc biệt là trong tam cá nguyệt đầu tiên mẹ bầu không nên uống trà thảo mộc vì nó dễ dẫn tới sảy thai. Mẹ nên chọn loại nước khác an toàn hơn để uống như nước lọc, nước ép hoa quả tự chế biến tại nhà hoặc nước ép được tiệt trùng.

Trà thảo mộc là một trong những món không nên uống khi mang thai
Trà thảo mộc là một trong những món không nên uống khi mang thai

Trên đây là những món không nên ăn khi mang thai. Hi vọng với những thông tin này mẹ bầu sẽ chăm sóc sức khoẻ thai sản tốt hơn. Chúc mẹ bầu luôn khoẻ mạnh để tận hưởng giai đoạn thiêng liêng nhất của cuộc sống.

Những món không nên ăn khi mang thai
5 (100%) 1 vote

Gửi Phản Hồi