202 Tô Hiến Thành, Phường 15, Quận 10

Những bệnh xã hội nguy hiểm

Những bệnh xã hội nguy hiểm có thể ảnh hưởng tới toàn xã hội không phân biệt độ tuổi. Mặc dù những căn bệnh này rất phổ biến nhưng không nhiều người có hiểu biết nhất định về chúng.

Những bệnh xã hội nguy hiểm

Hiện nay, những căn bệnh xã hội phổ biến như: sùi mào gà, lậu, giang mai, mụn rộp sinh dục, mụn cóc sinh dục…là những bệnh ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe sinh sản và hạnh phúc lứa đôi gia đình. vì vậy hãy trang bị những kiến thức để phòng tránh bệnh một cách tốt nhất.

Bệnh xã hội là gì

Bệnh xã hội là tên gọi chung cho những bệnh lý có tầm ảnh hưởng rộng đến sức khoẻ của toàn xã hội. Những bệnh lý này có tốc độ lây lan nhanh chóng với tỉ lệ người mắc bệnh cao, tỉ lệ tử vong lớn. Bệnh xã hội lây truyền qua rất nhiều con đường khác nhau, trong đó con đường chủ yếu nhất là tình dục không an toàn.

Con đường lây truyền bệnh xã hội

Nhiều người sốc và không khỏi băn khoăn khi biết mình mắc bệnh xã hội vì trước đó hoàn toàn không có hoạt động tình dục khả nghi nào. Bác sĩ chuyên khoa cho biết, suy nghĩ chỉ khi quan hệ tình dục với gái mại dâm, trai bao mới mắc bệnh xã hội là hoàn toàn sai.

Các con đường lây truyền bệnh xã hội
                                                      Các con đường lây truyền bệnh xã hội

Tình dục không an toàn là nguyên nhân phổ biến chứ không phải duy nhất dẫn tới việc lây truyền bệnh xã hội. Các con đường lây truyền bệnh xã hội bao gồm:

  • Quan hệ tình dục không an toàn: Đây là nguyên nhân phổ biến nhất dẫn tới lây nhiễm bệnh xã hội. Theo đó, vi khuẩn gây bệnh xã hội sẽ lây lan từ người bệnh qua đối tác tình dục của họ và tiếp tục lây lan với cấp số nhân khi những người này có hoạt động tình dục không an toàn với các đối tác khác.
  • Tiếp xúc vết thương hở: Khi tiếp xúc vết thương hở với vết thương hở của người bệnh vi khuẩn gây bệnh có sẵn trong cơ thể người bệnh sẽ truyền sang người tiếp xúc một cách dễ dàng.
  • Lây truyền từ mẹ sang con: Thai phụ mắc bệnh xã hội nếu không được chữa trị dứt điểm sẽ lây truyền cho thai nhi qua dịch ối và khi sinh nở.
  • Lây truyền gián tiếp khi dùng chung đồ dùng cá nhân với người bệnh: Sử dụng chung đồ cá nhân như khăn mặt, khăn tắm, bàn chải đánh răng, quần áo… hay các thiết bị công cộng như bồn tắm, bể bơi, bồn cầu nhà vệ sinh… đều có thể khiến bạn bị lây nhiễm bệnh gián tiếp.
  • Lây truyền qua đường máu: Sử dụng chung bơm kim tiêm với người bệnh hoặc nhận máu từ người bệnh cũng khiến bạn mắc phải các bệnh xã hội.

Xác định các con đường lây nhiễm bệnh xã hội có vai trò rất quan trọng trong việc phòng tránh cũng như điều trị bệnh hiệu quả.

Những bệnh xã hội nguy hiểm

Số liệu thống kê cho thấy, hiện nay trên toàn thế giới có tới 20 căn bệnh xã hội khác nhau. Trong đó những bệnh xã hội nguy hiểm và phổ biến hàng đầu bao gồm:

Bệnh lậu

Do lậu cầu khuẩn có tên là Neisseria Gonorrhoeae gây ra. Bệnh xuất hiện với các triệu chứng điển hình như tiểu buốt, tiểu rắt, tiểu nhiều lần; chảy mủ niệu đạo màu vàng hoặc vàng xanh với mùi hôi tanh; đau rát khi quan hệ tình dục; cơ thể mệt mỏi và sốt cao.

Giang mai

Bệnh giang mai do xoắn khuẩn giang mai Treponema pallidum gây ra. Bệnh xuất hiện đầu tiên với những vết săng trợt trên da tại âm đạo, dương vật, miệng, hậu môn, rãnh quy đầu. Săng giang mai không gây đau hay ngứa, có hình tròn hoặc bầu dục, bờ nhẵn và nống. Giang mai là bệnh nguy hiểm phát triển âm thầm trong hàng chục năm. Nếu không can thiệp đúng cách và kịp thời tử vong là hệ quả tất yếu.

Sùi mào gà

Do Human papilloma virus (HPV) gây ra. Bệnh rất dễ nhận biết với các nhú gai màu hồng, ít đau, mềm và ẩm ướt ở cơ quan sinh dục, miệng, mắt…. Khi bệnh phát triển đến một giai đoạn nhất định thì các nốt sùi sẽ liên kết với nhau thành từng mảng lớn có hình dạng như mào gà, hoa súp lơ. Sùi mào gà mềm, chứa nhiều dịch mủ khi va chạm sẽ gây chảy máu, chảy mủ hôi thối khó chịu.

Mụn rộp sinh dục

Do virus Herpes simplex (HSV) gây ra. Dấu hiệu nhận biết điển hình là những nốt mụn nước li ti mọc đơn lẻ hoặc từng đám ở cơ quan sinh dục, miệng, mông, đùi. Sau một thời gian những đám mụn này sẽ vỡ ra gây lở loét, chảy máu khiến người đau rát ngứa ngáy khó chịu. Ngoài ra khi mắc bệnh bệnh nhân cũng bị sốt, đau đầu, mệt mỏi.

Trên đây là thông tin cơ bản về những bệnh xã hội nguy hiểm. Nếu bạn còn thắc mắc vui lòng gửi yêu cầu tư vấn qua hệt hống chat tại website, đội ngũ bác sĩ chuyên khoa luôn sẵn lòng hỗ trợ miễn phí cho bạn.

Những bệnh xã hội nguy hiểm
4.5 (90%) 2 votes

Gửi Phản Hồi