202 Tô Hiến Thành, Phường 15, Quận 10

Nhận biết biểu hiện sùi mào gà

Nhận biết biểu hiện sùi mào gà sớm sẽ rất có lợi cho bệnh nhân trong việc điều trị. Sùi mào gà là bệnh xã hội nguy hiểm, do virus HPV gây ra. Bệnh này nếu không được điều trị đúng cách sẽ không tự khỏi mà phát triển nặng lên gây nhiều tác hại nghiêm trọng cho sức khoẻ. Dưới đây bác sĩ chuyên khoa sẽ cung cấp cho bạn thông tin về biểu hiện của bệnh sùi mào gà qua từng giai đoạn.

BIỂU HIỆN SÙI MÀO GÀ GIAI ĐOẠN Ủ BỆNH

Sùi mào gà không những gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khoẻ mà còn có thể đe doạ đến an toàn tính mạng của bệnh nhân. Dựa vào biểu hiện của sùi mào gà có thể phân bệnh thành 4 giai đoạn với các triệu chứng khác nhau.

Biểu hiện sùi mào gà giai đoạn ủ bệnh thường không rõ ràng nên bệnh nhân rất khó nhận biết. Đa phần bệnh nhân không xuất hiện triệu chứng ngoài da nào nhưng cũng có trường hợp nổi những nốt mụn nhỏ li ti và thưa thớt. Biểu hiện sùi mào gà này thường không được để ý và bị bỏ qua.

Giai đoạn ủ bệnh thường bắt đầu từ khi người bệnh nhiễm virus HPV tới khoảng thời gian từ 3 tuần tới 9 tháng tuỳ cơ địa và sức đề kháng của mỗi người. Biểu hiện ban đầu của bệnh sùi mào gà ở giai đoạn ủ bệnh chỉ được xác định chính xác thông qua xét nghiệm máu hoặc xét nghiệm mẫu vật.

Giai đoạn ủ bệnh biểu hiện sùi mào gà cùng lắm chỉ là những nốt mụn li ti
Giai đoạn ủ bệnh biểu hiện sùi mào gà cùng lắm chỉ là những nốt mụn li ti

Nếu xuất hiện biểu hiện của bệnh sùi mào gà bằng các nốt mụn nhỏ li ti và lác đác cộng thêm trước đó có quan hệ tình dục thì bạn nên đến ngay cơ sở y tế chuyên khoa để xét nghiệm. Nếu bệnh sùi mào gà được phát hiện và điều trị ở giai đoạn này thì tỉ lệ chữa khỏi hoàn toàn rất cao.

Ngoài ra, chuyên gia cũng khuyên bạn nên thăm khám sức khoẻ định kỳ để chủ động hơn trong việc chăm sóc sức khoẻ bản thân.

BIỂU HIỆN SÙI MÀO GÀ GIAI ĐOẠN KHỞI PHÁT  

Những biểu hiện của bệnh sùi mào gà ở giai đoạn khởi phát có thể nhận biết thông qua các dấu hiệu lâm sàng. Ở giai đoạn này nếu để tâm đến sức khoẻ bản thân thì người bệnh hoàn toàn có thể phát hiện bệnh một cách đơn giản, nhanh chóng.

Biểu hiện sùi mào gà giai đoạn khởi phát là những nốt mụn nhỏ hơi cứng với bề mặt xù xì, máu trắng hồng, trắng bạc hoặc xám bạc. Những nốt mụn này không gây ngứa ngáy gì, không tiết dịch, không có mủ. Chính vì không gây ra bất cứ cảm giác khó chịu nào mà biểu hiện sùi mào gà ở giai đoạn này thường bị bỏ qua vì bệnh nhân nghĩ rằng nó chỉ là bệnh đơn giản ngoài da.

Vị trí xuất hiện những biểu hiện sùi mào gà giai đoạn khởi phát thường là vị trí đầu tiên tiếp xúc với mầm bệnh như dương vật, bìu ở nam giới; môi lớn, môi bé, âm hộ, âm đạo ở nữ giới. Ở cả nam giới lẫn nữ giới biểu biểu hiện đầu tiên của sùi mào gà còn xuất hiện ở vòm họng, miệng, lưỡi, hậu môn hoặc tứ chi.

Biểu hiện sùi mào gà giai đoạn khởi phát ở thân dương vật
Biểu hiện sùi mào gà giai đoạn khởi phát ở thân dương vật

Những biểu hiện bệnh sùi mào gà ở miệng ở giai đoạn này là các nốt mụn hoặc tổn thương xuất hiện trong miệng, trong vòm họng. Khác với biểu hiện sùi mào gà ở ngoài da, những biểu hiện sùi mào gà ở miệng thường gây cảm giác hơi đau rát và lộm cộm khó chịu. Biểu hiện này thường dễ bị nhầm thành nhiệt miệng, cảm cúm thông thường.

Ngay khi nhận thấy những biểu hiện sùi mào gà đầu tiên ở giai đoạn khởi phát người bệnh nên đến trực tiếp cơ sở y tế chuyên khoa để được thăm khám và điều trị kịp thời. Nếu bệnh sùi mào gà không được can thiệp điều trị sớm sẽ gây ra nhiều tác động tiêu cực đến sức khoẻ.

BIỂU HIỆN SÙI MÀO GÀ GIAI ĐOẠN TOÀN PHÁT

Biểu hiện ban đầu của sùi mào gà ở giai đoạn toàn phát chính là sự hình thành các nốt sùi đơn lẻ, vươn cao dạng nhú gai. Ở giai đoạn này đường kính nốt sùi thường dao động từ 1 – 2 mm rồi phát triển to lên thành từng cụm, từng chùm hình dạng như hoa mào gà.

Sùi mào gà biểu hiện như thế nào? Ở giai đoạn toàn phát biểu hiện sùi mào gà phát triển thành từng cụm tại vị trí da mỏng sẽ trở nên mềm nhũn, ẩm ướt. Lúc này biểu hiện sùi mào gà ở vùng sinh dục

Biểu hiện sùi mào gà ở nữ khi đã phát triển thành từng cụm sùi chính là sự sinh sôi nảy nở không ngừng đồng thời vùng sùi trở nên mềm nhũn và ẩm ướt khi mọc tại vùng sinh dục. Lúc này người bệnh mới bắt đầu xuất hiện cảm giác lấn cấn và ngứa ngáy khó chịu vùng sinh dục.

Biểu hiện của bệnh sùi mào gà ở miệng giai đoạn toàn phát là sự xuất hiện của nốt sùi to, cộm, mọc trên bề mặt l

ưỡi hoặc cuống họng gây cản trở đường thực quản cực kỳ khó chịu. Biểu hiện sùi mào gà ở miệng giai đoạn khởi phát và toàn phát
ưỡi hoặc cuống họng gây cản trở đường thực quản cực kỳ khó chịu.
Biểu hiện sùi mào gà ở miệng giai đoạn khởi phát và toàn phát

Biểu hiện bệnh sùi mào gà giai đoạn đầu thì những nốt mụn cứng, không đau ngứa khó chịu khi chạm vào nhưng giai đoạn này các nốt mụn đã nhút thành nốt sùi. Nốt sùi mào gà ở tay chân cũng còn cứng vì vùng da này dày tuy nhiên nó vẫn gây ra cảm giác cộm khó chịu cho bệnh nhân.

Biểu hiện bệnh sùi mào gà ở giai đoạn toàn phát rõ ràng và điển hình nhất trong 4 giai đoạn. Khi nhắc tới bệnh sùi mào gà người nghe thường mặc định sùi mào gà ở giai đoạn 3.

BIỂU HIỆN SÙI MÀO GÀ GIAI ĐOẠN BIẾN CHỨNG

Nếu như biểu hiện đầu tiên của bệnh sùi mào gà là sự xuất hiện các nốt mụn cứng thì dấu hiệu điển hình để nhận biết giai đoạn này chính là những biến chứng do nó gây ra. Sùi mào gà giai đoạn nặng này đã có những biến chứng gây ảnh hưởng tới các cơ quan lân cận.

Ở nữ giới, biểu hiện sùi mào gà giai đoạn biến chứng xuất hiện kèm theo các bệnh lý khác như viêm âm đạo, viêm ống dẫn trứng, viêm vùng chậu…. Còn ở nam giới sùi mào gà có thể biến chứng gây ung thư dương vật.

Biểu hiện sùi mào gà giai đoạn nặng
Biểu hiện sùi mào gà giai đoạn nặng

Sùi mào gà biến chứng thành ung thư dương vật là căn bệnh đau đớn nhất mà nam giới phải gánh chịu. Nếu phát hiện sớm để điều trị kịp thời có thể giữ được bộ phận sinh dục còn không sẽ phải cắt bỏ hoàn toàn. Đây là một nỗi ám ảnh kinh khủng vì không những ảnh hưởng tới sức khoẻ, sinh sản, bản lĩnh đàn ông mà nó còn ảnh hưởng nặng nề tới tâm lý và đời sống tình dục của nam giới.

Trên đây là những thông tin chi tiết về biểu hiện sùi mào gà qua từng giai đoạn. Hi vọng với những thông tin này người bệnh sẽ biết cách nhận biết bệnh sớm để điều trị kịp thời.

Nhận biết biểu hiện sùi mào gà
Rate this post

Gửi Phản Hồi