202 Tô Hiến Thành, Phường 15, Quận 10

Nguyên nhân sùi mào gà ở nam giới

Sùi mào gà ở nam giới do virus HPV gây ra. Đây là một trong những căn bệnh xã hội nguy hiểm hàng đầu vì lây lan rộng rãi trong cộng đồng qua nhiều con đường khác nhau. Xác định nguyên nhân sùi mào gà ở nam giới là việc làm quan trọng đầu tiên giúp bệnh nhân phòng tránh cũng như điều trị bệnh hiệu quả. Dưới đây bác sĩ chuyên khoa sẽ thông tin chi tiết cho bạn về nguyên nhân sùi mào gà ở nam giới và cách phòng tránh bệnh hiệu quả.

NGUYÊN NHÂN SÙI MÀO GÀ Ở NAM GIỚI

Nguyên nhân sùi mào gà ở nam giới là do sự lây lan của virus sùi mào gà (HPV) từ người bệnh sang người bình thường. Bác sĩ chuyên khoa cho biết, có rất nhiều con đường khác nhau dẫn tới sự lây lan rộng rãi này. Dưới đây là những nguyên nhân gây bệnh sùi mào gà ở nam giới phổ biến nhất.

Quan hệ tình dục không an toàn

Sùi mào gà là một trong những căn bệnh xã hội nguy hiểm và phổ biến. Bệnh xã hội là những bệnh được biết đến do lây truyền chủ yếu qua đường tình dục không an toàn. Quan hệ tình dục không an toàn là nguyên nhân bị sùi mào gà ở nam mà ai cũng biết nhưng không phải ai cũng hiểu đúng bản chất của nó.

Nhiều người nghĩ rằng quan hệ tình dục không an toàn là quan hệ không sử dụng bao cao su, do đó họ đeo bao cao su và quan hệ thoả thích với gái mại dâm, với bạn tình có đời sống tình dục phức tạp. Thực chất khái niệm quan hệ tình dục không an toàn không hề bó hẹp như vậy.

Quan hệ tình dục không an toàn là nguyên nhân hàng đầu gây sùi mào gà
Quan hệ tình dục không an toàn là nguyên nhân hàng đầu gây sùi mào gà

Quan hệ tình dục không an toàn là nguyên nhân sùi mào gà ở nam giới được định nghĩa là hoạt động tình dục với những đối tượng bị nhiễm bệnh hoặc có nguy cơ nhiễm bệnh cao như gái mại dâm, những cô gái làm việc trong các quán massage kích dục, bạn tình đồng tính hoặc những người có đời sống tình dục phức tạp, ăn chơi trác táng.

Khi quan hệ tình dục, thông thường nam giới sẽ không xâm nhập trực tiếp qua cửa âm đạo mà sẽ có hoạt động kích thích ham muốn trước đó như vuốt ve, hôn hay thậm chí là “yêu” cô bé bằng miệng. Tất cả những hoạt động trước khi xâm nhập này đã có thể khiến bạn bị nhiễm virus HPV từ bạn tình.

Nguyên nhân sùi mào gà ở nam giới khi không sử dụng bao cao su khi quan hệ chỉ là một phương diện của quan hệ tình dục không an toàn chứ không phải quan hệ tình dục không an toàn là không dùng bao cao su. Nam giới cần hiểu rõ hai khái niệm này để có thể phòng tránh các bệnh xã hội một cách tốt nhất.

Nguyên nhân sùi mào gà ở nam giới do quan hệ tình dục không an toàn là quan hệ với bạn tình không đảm bảo điều kiện sức khoẻ hoặc cụ thể hơn là bạn tình mắc phải các bệnh xã hội. Tất cả các con đường tình dục với bạn tình mắc bệnh như quan hệ qua đường miệng, đường hậu môn hay quan hệ qua ngả âm đạo đều có tỉ lệ lây nhiễm HPV như nhau. Niêm mạc miệng, niêm mạc cơ quan sinh dục là vị trí trú ẩn yêu thích của loại virus này nên nhiều trường hợp chỉ hôn nhau thôi cũng khiến bệnh lây lan.

Quan hệ tình dục không an toàn là một trong những nguyên nhân sùi mào gà ở nam giới phổ biến nhất. Bệnh sẽ lây lan nhanh chóng và dễ dàng khi nam giới quan hệ với gái mại dâm, quan hệ đồng tính, quan hệ với bạn tình có đời sống tình dục phức tạp hoặc quan hệ tập thể.

Lây truyền qua vết thương hở

Virus gây bệnh sùi mào gà cũng có thể lây truyền rất dễ dàng từ người bệnh sang người bình thường khi có tiếp xúc trực tiếp vết thương hở. Nguyên nhân sùi mào gà ở nam giới này cũng là một nguyên nhân khá phổ biến và dễ hiểu.

Sùi mào gà lây qua vết thương hở
Sùi mào gà lây qua vết thương hở

Theo đó, khi bệnh nhân mắc sùi mào gà, virus gây bệnh sẽ xuất hiện trong các tế bào cơ thể và máu. Nếu có sự tiếp xúc giữa vết thương hở của người bệnh với vết thương hở của người bình thường thì virus sẽ lây lan một cách nhanh chóng và trực tiếp.

Sau khi xâm nhập dễ dàng vào cơ thể của người bình thường nó sẽ có thời gian ủ bệnh từ 2 đến 9 tháng trước khi biểu hiện thành bệnh lý với dấu hiệu lâm sàng. Với nguyên nhân sùi mào gà ở nam giới này, để phòng tránh các anh cần cẩn thận vì đã có những tình huống vì muốn giúp người khác băng bó vết thương mà mình bị lây nhiễm bệnh.

Lây truyền gián tiếp qua đồ dùng cá nhân

Đồ dùng cá nhân của người bệnh như khăn tắm, khăn mặt, quần áo… đều có thể chứa mầm bệnh thông qua dịch, máu, mủ, tế bào…. Do đó khi nam giới sử dụng chung đồ dùng cá nhân của người bệnh, hoặc người mắc bệnh mà chưa có biểu hiện lâm sàng thì rất nhanh chóng, virus gây bệnh sẽ tấn công vào cơ thể thông qua niêm mạc da, niêm mạc miệng, niêm mạc cơ quan sinh dục hoặc thậm chí là những vết trợt trên da.

Với nguyên nhân sùi mào gà ở nam giới này, những người có sức khoẻ yếu hoặc đang mắc phải các bệnh khác, sức đề kháng của cơ thể bị suy giảm thì khả năng bị virus gây bệnh tấn công sẽ cao hơn hẳn những người khoẻ mạnh bình thường.

Nguyên nhân sùi mào gà ở nam giới này không quá phổ biến như quan hệ tình dục không an toàn nhưng là nguyên nhân khiến nhiều người mắc bệnh một cách bất ngờ và khó giải thích nhất. Tuy nhiên, nó hoàn toàn có thể phòng tránh được nếu bạn cẩn thận.

Lây truyền qua đường máu

Lây truyền qua đường máu thường là nguyên nhân sùi mào gà ở nam giới. Nó có biểu hiện trực tiếp là sử dụng chung bơm kim tiêm với người bệnh hoặc nhận máu từ người bệnh. Nguyên nhân này đặc biệt nguy hiểm khi người bệnh mắc bệnh ở giai đoạn đầu (giai đoạn ủ bệnh), chưa có bất cứ biểu hiện lâm sàng nào, người bệnh không biết mình mắc bệnh nên dễ dàng hiến máu cứu người khác.

Nguyên nhân sùi mào gà ở nam giới lây qua đường máu
Nguyên nhân sùi mào gà ở nam giới lây qua đường máu

Sùi mào gà ở nam giới cũng giống như bệnh xã hội khác, đặc biệt là HIV – AIDS, đều có khả năng lây truyền qua đường máu rất cao, lên tới 99%. Chuyên gia khuyên bạn, trước khi nhận máu cần xác định rõ nguồn cung cấp và chất lượng máu. Sử dụng chung bơm kim tiêm với người khác không những có thể lây nhiễm bệnh xã hội mà còn lây lan nhiều căn bệnh nguy hiểm khác nên nam giới cần đặc biệt lưu ý.

Mắc bệnh sùi mào gà bẩm sinh

Nguyên nhân sùi mào gà ở nam giới cũng có thể là bẩm sinh. Nam giới bị mắc bệnh sùi mào gà bẩm sinh khi người mẹ mắc bệnh trong lúc mang thai. Virus sùi mào gà có thể lây truyền trực tiếp từ thai phụ sang thai nhi qua đường sinh đẻ tự nhiên hoặc nhau thai. Tình trạng này rất nguy hiểm, có thể dẫn tới dị tật bẩm sinh, thai chết lưu, sinh non, sảy thai, thậm chí đe doạ trực tiếp đến an toàn tính mạng của cả mẹ và bé.

Nguyên nhân khác

Ngoài những nguyên nhân bệnh sùi mào gà ở nam giới kể trên thì những người có hệ miễn dịch suy yếu, người thường xuyên sử dụng rượu bia, chất kích thích sẽ có tỉ lệ mắc bệnh cao hơn. Mặc dù những nguyên nhân này không trực tiếp dẫn tới bệnh sùi mào gà ở nam nhưng nó đóng vai trò nguyên nhân phụ rất quan trọng. Cũng có nhiều nam giới vì sức khoẻ suy yếu nên dẫn tới các bệnh nam khoa, tạo điều kiện thuận lợi cho virus HPV tấn công vào cơ thể và gây bệnh.

Suy giảm khả năng miễn dịch khiến nam giới nhiễm sùi
Suy giảm khả năng miễn dịch khiến nam giới nhiễm sùi

Bác sĩ chuyên khoa cho biết, nguyên nhân sùi mào gà ở nam giới rất đa dạng, nếu nhiễm bệnh mà không được điều trị kịp thời sẽ dẫn tới những biến chứng nguy hiểm như ung thư dương vật, ung thư hậu môn…. Do đó nam giới nên thăm khám sức khoẻ định kỳ để chủ động phát hiện và điều trị, tránh lây lan bệnh trong cộng đồng.

PHÒNG TRÁNH BỆNH SÙI MÀO GÀ Ở NAM GIỚI

Tương ứng với mỗi nguyên nhân sùi mào gà ở nam giới sẽ có một cách phòng tránh bệnh hiệu quả.

– Thực hiện đời sống tình dục lành mạnh, chung thuỷ một vợ một chồng, quan hệ tình dục an toàn.

– Không sử dụng chung đồ dùng cá nhân với người khác.

– Chủ động trang bị kiến thức về sùi mào gà là bước chuẩn bị cần thiết giúp bạn xác định nguyên nhân sùi mào gà ở nam giới để phòng tránh.

– Giữ vệ sinh bộ phận sinh dục sạch sẽ, đúng cách.

– Rèn luyện thể dục thể thao để nâng cao sức khoẻ, tăng cường sức đề kháng.

– Không nhận máu không rõ nguồn. Tuyệt đối không sử dụng chung bơm kim tiêm với người khác.

Phòng tránh sùi mào gà hiệu quả
Phòng tránh sùi mào gà hiệu quả

– Không tiếp xúc trực tiếp vết thương hở với người khác vì bạn hoàn toàn không biết được người đó có đang nhiễm phải virus gây sùi mào gà hay không.

– Phụ nữ mang thai mắc bệnh cần tích cực điều trị với bác sĩ chuyên khoa đồng thời sinh mổ chứ không sinh thường để hạn chế tối đa sự lây nhiễm virus HPV cho trẻ.

Như vậy, có thể thấy nguyên nhân sùi mào gà ở nam giới rất đa dạng. Dựa vào từng nguyên nhân gây bệnh cụ thể bạn sẽ biết cách phòng tránh sùi mào gà cụ thể cho bản thân mình. Hi vọng những kiến thức về nguyên nhân sùi mào gà ở nam giới trên đây hữu ích với bạn trong việc phòng tránh bệnh hiệu quả, bảo vệ sức khoẻ bản thân.

Nguyên nhân sùi mào gà ở nam giới
Rate this post

Gửi Phản Hồi