202 Tô Hiến Thành, Phường 15, Quận 10

Nguyên nhân bệnh sùi mào gà là gì?

Nguyên nhân bệnh sùi mào gà ở nam giới và nữ giới đều giống nhau và hoàn toàn có thể phòng tránh được. Tuy nhiên nhiều người vì không chủ động trang bị những kiến thức cần thiết về bệnh nên dẫn tới mắc bệnh rất đáng tiếc. Dưới đây là những thông tin cần biết từ bác sĩ chuyên khoa về bệnh sùi mào gà nguyên nhân và cách chữa trị.

NGUYÊN NHÂN BỆNH SÙI MÀO GÀ

Nguyên nhân gây bệnh sùi mào gà là các con đường lây lan của virus HPV từ cơ thể người bệnh sang người bình thường. Bác sĩ chuyên khoa cho biết, có rất nhiều nguyên nhân bị sùi mào gà nhưng nguyên nhân được người bệnh biết đến nhiều nhất là quan hệ tình dục không an toàn.

Chi tiết về nguyên nhân gây sùi mào gà như sau:

Nguyên nhân bệnh sùi mào gà do tình dục không an toàn

Nguyên nhân bệnh sùi mào gà nói riêng và các căn bệnh xã hội nói chung đầu tiên phải kể đến đó chính là quan hệ tình dục không an toàn. Mặc dù nguyên nhân này được rất nhiều người biết tới nhưng không phải ai cũng hiểu bản chất của cụm “quan hệ tình dục không an toàn” khi nhắc tới nguyên nhân này.

Nguyên nhân bệnh sùi mào gà do quan hệ tình dục không an toàn nhiều người nghĩ rằng là hoạt động quan hệ mà không sử dụng bao cao su. Sự hiểu nhầm này dẫn tới một tác hại nghiêm trọng đó là nhiều người thoải mái đeo bao cao su và quan hệ với gái mại dâm, quan hệ với trai bao…. Thực chất quan hệ tình dục không an toàn chính là hoạt động tình dục với những đối tượng nhiễm bệnh hoặc có nguy cơ nhiễm bệnh cao.

Quan hệ tình dục không an toàn có thể bao gồm cả hoạt động quan hệ có sử dụng bao cao su với gái mại dâm, trai bao, những người có đời sống tình dục phức tạp, những cô gái làm việc trong các quán massage kích dục, bạn tình đồng tính hoặc những người ăn chơi trác táng.

Quan hệ tình dục không an toàn là nguyên nhân hàng đầu gây sùi mào gà
Quan hệ tình dục không an toàn là nguyên nhân hàng đầu gây sùi mào gà

Sở dĩ có thể nói rằng quan hệ tình dục có sử dụng bao cao su với người bệnh cũng là hoạt động tình dục không an toàn và là nguyên nhân bệnh sùi mào gà vì khi quan hệ không ai trực tiếp “đẩy cửa đi vào” mà sẽ có hoạt động kích thích trước đó. Trong khi đó, virus gây bệnh xã hội tập trung phần lớn ở niêm mạc miệng, niêm mạc cơ quan sinh dục, dịch tiết… chúng sẽ xâm nhập vào cơ thể bạn dễ dàng ngay khi đang ở giai đoạn kích thích.

Quan hệ tình dục không an toàn bằng tất cả các đường như ngả âm đạo, đường miệng, đường hậu môn, quan hệ tập thể hoặc thậm chí là sử dụng chung sextoys thì tỉ lệ lây nhiễm virus HPV đều như nhau.

Nguyên nhân bệnh sùi mào gà xuất phát từ vết thương hở

Như bạn đã biết, virus gây bệnh sùi mào gà có nhiều trong dịch, máu, mủ do đó nếu tiếp xúc vết thương hở của mình với vết thương hở của người bệnh tì virus sẽ lây truyền một cách dễ dàng. Nguyên nhân này khá phổ biến và thường gặp một cách vô tình, nhiều khi chỉ vì bạn muốn giúp đỡ người khác khi người đó gặp tai nạn, đứt tay chảy máu hay té ngã trầy xước.

Nguyên nhân sùi mào gà này rất nguy hiểm và phổ biến, đặc biệt là trong giai đoạn đầu của bệnh, khi người bệnh chưa có bất cứ biểu hiện lâm sàng nào, thậm chí còn chưa biết mình mắc bệnh. Thực ra, nếu xét về bản chất thì nguyên nhân này khá phổ biến và dễ hiểu. Sự lây lan này là trực tiếp và hết sức nhanh chóng nên bạn cần để ý để phòng tránh.

Tương tự như những nguyên nhân khác nguyên nhân dẫn đến bệnh sùi mào gà do tiếp xúc trực tiếp vết thương hở với người bệnh sau khi xâm nhập vào cơ thể thì virus gây bệnh cũng mất từ 2 đến 9 tháng để ủ bệnh trước khi biểu hiện thành những triệu chứng lâm sàng.

Nguyên nhân bệnh sùi mào gà do sử dụng chung đồ dùng cá nhân

Khăn tắm, khăn mặt, quần áo… của bệnh nhân chính là những đồ dùng rất dễ chứa mầm bệnh chúng trực tiếp tiếp xúc với dịch, máu, mủ của người bệnh mà đây chính là mầm mống chứa rất nhiều virus gây bệnh.

Di đó nếu bạn sử dụng chung đồ dùng cá nhân với người bệnh thì virus gây bệnh sẽ rất dễ tấn công vào cơ thể bạn qua những vết trợt trên niêm mạc da, niêm mạc cơ quan sinh dục, niêm mạc miệng….

Sùi mào gà lây qua đồ dùng cá nhân
Sùi mào gà lây qua đồ dùng cá nhân

Mặc dù tỉ lệ mắc bệnh sùi mào gà nguyên nhân này thấp hơn so với những nguyên nhân khác nhưng nguyên nhân này khiến rất nhiều người bất ngờ. Để tránh tình trạng “tai hoạ từ đâu ập tới” bạn cần hết sức cẩn thận khi sử dụng nhà vệ sinh công cộng.

Nguyên nhân mắc bệnh sùi mào gà qua đường máu

Nguyên nhân lây bệnh sùi mào gà qua đường máu biểu hiện trực tiếp qua việc sử dụng chung bơm kim tiêm với người bệnh hoặc nhận máu từ người bệnh. Thông thường, nguyên nhân này thường xảy ra trong giai đoạn đầu của bệnh, khi người bệnh chưa có bất cứ biểu hiện lâm sàng nào.

Lây truyền từ mẹ sang con và mắc bệnh sùi mào gà bẩm sinh

Nguyên nhân của bệnh sùi mào gà còn là sự lây truyền từ mẹ sang con. Điều này tạo ra những đứa trẻ mắc bệnh sùi mào gà bẩm sinh vì virus gây bệnh lây nhiễm từ mẹ qua nhau thai, nước ối hoặc đường sinh đẻ tự nhiên. Sùi mào gà ở thai phụ rất nguy hiểm vì có thể khiến thai nhi bị dị tật bẩm sinh, dễ bị sinh non và làm gia tăng nguy cơ sảy thai, thậm chí đe doạ trực tiếp đến an toàn tính mạng của cả mẹ và bé.

Nguyên nhân bệnh sùi mào gà nguy cơ khác

Ngoài những nguyên nhân bệnh sùi mào gà kể trên thì những trường hợp có hệ miễn dịch suy yếu, thường xuyên sử dụng chất kích thích, có lối sống phản khoa học, tình trạng sức khoẻ bất ổn… sẽ có tỉ lệ mắc bệnh sùi mào gà cao hơn hẳn. Những nguyên nhân này không trực tiếp gây bệnh nhưng tạo điều kiện thuận lợi cho virus gây bệnh tấn công và phát triển gây bệnh một cách rất nhanh chóng.

Chuyên gia cho biết, bệnh sùi mào gà là một trong những bệnh xã hội nguy hiểm. Nếu bệnh không được thăm khám và điều trị hiệu quả sẽ dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm như ung thư dương vật, ung thư cổ tử cung, ung thư hậu môn… đe doạ trực tiếp đến an toàn tính mạng của bệnh nhân. Do đó tốt hơn hết bạn nên thực hiện các biện pháp phòng tránh bệnh xuất phát từ nguyên nhân bệnh sùi mào gà.

Sùi mào gà nên thăm khám và điều trị sớm
Sùi mào gà nên thăm khám và điều trị sớm

PHÒNG TRÁNH NGUYÊN NHÂN BỆNH SÙI MÀO GÀ

Xác định nguyên nhân bệnh sùi mào gà rất quan trọng, khi biết thông tin này nếu chưa mắc bệnh bạn sẽ biết cách phòng tránh bệnh hiệu quả còn nếu đã lỡ mắc bệnh bạn cũng dễ dàng xác định nguyên nhân bị bệnh sùi mào gà của mình là từ đâu. Dưới đây là cụ thể hoá thông tin về cách phòng tránh xuất phát từ nguyên nhân bệnh sùi mào gà.

– Quan hệ tình dục an toàn, chung thuỷ một vợ một chồng là cách phòng tránh bệnh sùi mào gà quan trọng nhất. Như bạn đã biết, nguyên nhân bệnh sùi mào gà hàng đầu là quan hệ tình dục không an toàn. Do đó, thực hiện đời sống tình dục an toàn sẽ giúp bảo vệ bản khỏi sự lây lan và tấn công của virus sùi mào gà HPV.

– Không sử dụng chung đồ dùng cá nhân với người khác là cách phòng tránh bệnh xuất phát từ nguyên nhân bệnh sùi mào gà gián tiếp. Vì virus gây bệnh sùi mào gà hoàn toàn có thể xâm nhập vào cơ thể bạn qua đồ dùng trung gian, cụ thể ở đây là đồ dùng cá nhân. Do đó bạn không nên sử dụng bất cứ đồ dùng cá nhân nào của người khác, cũng không nên cho người khác dùng đồ cá nhân của mình.

– Việc quan trọng đầu tiên bạn nên thực hiện để phòng tránh bệnh sùi mào gà đó chính là chủ động trang bị những kiến thức cần thiết về bệnh, nguyên nhân, cách phòng tránh và hướng xử lý nếu không may mắc bệnh. Nguyên nhân bệnh sùi mào gà có rất nhiều do đó việc phòng tránh bệnh cũng cần thực hiện nhiều không kém.

– Vệ sinh sạch sẽ, đúng cách, đặc biệt là bộ phận sinh dục.

– Tăng cường luyện tập thể dục thể thao để nâng cao sức khoẻ và tăng cường sức đề kháng.

– Tuyệt đối không tiếp xúc vết thương hở, không sử dụng chung bơm kim tiêm với người khác vì bất cứ lý do gì.

– Phụ nữ không nên mang thai khi mắc bệnh sùi mào gà. Nếu mang thai rồi mới mắc bệnh sùi mào gà thì cần điều trị tích cực với bác sĩ chuyên khoa để hạn chế tối đa sự lây nhiễm bệnh cho trẻ.

Phụ nữ không nên mang thai khi mắc sùi mào gà
Phụ nữ không nên mang thai khi mắc sùi mào gà

– Cần đặc biệt cẩn thận khi sử dụng nhà vệ sinh công cộng, không nên tiếp xúc vết thương hở với bồn cầu và các vật dụng tại đây.

Khi bạn mắc bệnh thì nguyên nhân gây bệnh sùi mào gà chỉ có một nhưng lúc phòng tránh bạn cần thực hiện đồng thời tất cả các biện pháp trên nếu không nguy cơ nhiễm bệnh là rất lớn.

XÁC ĐỊNH NGUYÊN NHÂN BỆNH SÙI MÀO GÀ GIÚP BẠN ĐIỀU TRỊ BỆNH HIỆU QUẢ

Nguyên nhân gây ra bệnh sùi mào gà rất nhiều, khi xác định được nguyên nhân gây bệnh thì việc lựa chọn phương pháp điều trị cũng như liệu trình sẽ trở nên đơn giản hơn. Hiện nay, với mỗi nguyên nhân bệnh sùi mào gà khác nhau và tình trạng cơ địa khác nhau sẽ có phương pháp điều trị khác nhau. Cụ thể, các phương pháp điều trị sùi mào gà bao gồm:

– Điều trị sùi mào gà bằng thuốc: Thuốc uống kết hợp thuốc bôi là cách trị bệnh hiệu quả với mọi nguyên nhân bệnh sùi mào gà khi bệnh ở giai đoạn nhẹ. Phương pháp này có lợi thế trong việc điều trị khi bệnh biểu hiện những nốt mụn sùi mọc đơn lẻ bên ngoài mặt phẳng thoáng. Tuy nhiên, để đạt được hiệu quả như mong muốn người bệnh nên tuân thủ tuyệt đối theo chỉ định của bác sĩ chuyên khoa.

– Điều trị sùi mào gà bằng phương pháp vật lý: Phương pháp điều trị bệnh sùi mào gà bằng vật lý cụ thể là các phương pháp đốt lạnh ni tơ lỏng, đốt điện, đốt laser…. Những phương pháp này hoàn toàn có thể loại bỏ các nốt sùi một cách nhanh chóng.

Điều trị sùi mào gà bằng phương pháp vật lý là phương pháp có truyền thống lâu đời, nhanh chóng nhưng có thể gây cảm giác khó chịu cho người bệnh trong suốt quá trình điều trị. Điểm hạn chế của phương pháp này là thời gian hồi phục tương đối lâu. Để đạt được hiệu quả với cách điều trị này người bệnh cần chọn địa chỉ y tế đảm bảo vô trùng vô khuẩn với máy móc mới.

Điều trị sùi mào gà
Điều trị sùi mào gà

– Phương pháp ALA-PDT: Hiện nay đây là phương pháp được đánh giá cao vì linh hoạt, hiệu quả và sở hữu nhiều ưu điểm như phạm vi điều trị rộng, có thể áp dụng cho mọi mức độ bệnh, mọi ngóc ngách xuất hiện nốt sùi. Lợi thế của phương pháp này là an toàn, hiệu quả, không gây đau đớn, hạn chế tối đa khả năng tái phát với công nghệ triệt tiêu ổ bệnh.

Vì là phương pháp tiêu diệt virus tận gốc, xâm lấn tối thiểu nên thời gian hồi phục của bệnh nhân khi tiến hành điều trị bằng phương pháp này được rút ngắn một cách đáng kể. Đảm bảo thẩm mỹ, không để lại sẹo, khắc phục mọi hạn chế của phương pháp điều trị truyền thống chính là lý do nhiều chuyên gia khuyên bạn lựa chọn phương pháp này khi điều trị.

Trên đây là thông tin về nguyên nhân dẫn đến sùi mào gà và cách điều trị. Hi vọng những thông tin này sẽ giúp bạn chủ động hơn trong việc bảo vệ bản thân khỏi căn bệnh xã hội rắc rối này.

Nguyên nhân bệnh sùi mào gà là gì?
Rate this post

Gửi Phản Hồi