202 Tô Hiến Thành, Phường 15, Quận 10

Các nguyên nhân bệnh sùi mào gà ở nữ

Nhận biết nguyên nhân bệnh sùi mào gà ở nữ có vai trò rất quan trọng trong việc phòng tránh và điều trị bệnh hiệu quả. Hiện nay căn bệnh xã hội này đang ngày càng trở nên phổ biến nhưng nghịch lý là không nhiều chị em có đủ kiến thức về nó để bảo vệ mình một cách tốt nhất. Dưới đây chuyên gia bệnh xã hội sẽ gửi đến bạn thông tin chi tiết về nguyên nhân bệnh sùi mào gà ở nữ, cách điều trị và phòng tránh hiệu quả.

NGUYÊN NHÂN BỆNH SÙI MÀO GÀ Ở NỮ

Nguyên nhân sùi mào gà ở nữ theo thống kê có đến 90% xuất phát từ sự thiếu kiến thức của người bệnh. Trong đó có tới 80% là nhiễm bệnh trực tiếp và 20% là lây truyền gián tiếp. Nguyên nhân gây bệnh sùi mào gà ở nữ theo từng nhóm cụ thể gồm:

Nguyên nhân bệnh sùi mào gà ở nữ trực tiếp

Nguyên nhân trực tiếp khiến bệnh sùi mào gà lây truyền ở nữ là những nguyên nhân rất nguy hiểm, có tỉ lệ lây nhiễm hầu như tuyệt đối nếu bạn phạm phải. Cụ thể:

+ Quan hệ tình dục không an toàn: Quan hệ tình dục không an toàn không chỉ đơn giản là quan hệ không sử dụng bao cao su. Hoạt động quan hệ tình dục bằng đường miệng, đường hậu môn hay hôn sâu trước khi nhập cuộc có sử dụng bao cao su đều có tỉ lệ lây nhiễm bệnh trực tiếp giống nhau.

Đây là nguyên nhân chính dẫn tới sự lây lan khủng khiếp của các căn bệnh xã hội trong đó có bệnh sùi mào gà ở nữ. Nguyên nhân này sẽ trở thành hiện thực nhanh chóng nếu nữ giới quan hệ với trai bao, quan hệ đồng tính hoặc quan hệ tập thể. Nguy cơ tiềm ẩn từ nguyên nhân bệnh sùi mào gà ở nữ này rất nguy hiểm.

Chơi “some” là nguyên nhân hàng đầu lây nhiễm bệnh xã hội
Chơi “some” là nguyên nhân hàng đầu lây nhiễm bệnh xã hội

+ Lây nhiễm qua đường máu: Virus gây bệnh sùi mào gà thường xâm nhập rất nhanh vào máu người bệnh nhưng trong thời gian từ khi xâm nhập vào cơ thể cho tới khi có biểu hiện lâm sàng thường phải mất từ 3 tuần đến 9 tháng. Nhiều trường hợp bệnh nhân đã mắc bệnh nhưng không hề hay biết, dẫn tới cho máu, hiến máu cứu người thân khiến bệnh lây lan rất đáng tiếc.

Sử dụng chung bơm kim tiêm với người nhiễm virus HPV cũng là nguyên nhân bệnh sùi mào gà ở nữ giới. Lây truyền bệnh sùi mào gà qua đường máu không ít trường hợp là do nhận máu không có nguồn gốc rõ ràng.

+ Lây từ mẹ sang con: Nguyên nhân bệnh sùi mào gà ở nữ lây truyền trực tiếp còn là sự lây nhiễm từ thai phụ sang thai nhi qua đường sinh đẻ tự nhiên, nhau thai hoặc nước ối. Tình trạng này rất nguy hiểm, có thể khiến thai nhi bị dị tật bẩm sinh, sinh non và làm gia tăng nguy cơ sảy thai, thậm chí đe doạ trực tiếp đến an toàn tính mạng của cả mẹ lẫn bé.

+ Tiếp xúc trực tiếp vết thương hở của mình với vết thương hở của người mắc bệnh sùi mào gà cũng là nguyên nhân gây bệnh sùi mào gà ở nữ mà chị em cần lưu ý. Sự tiếp xúc này khiến cho virus gây bệnh từ người bệnh xâm nhập một cách dễ dàng vào cơ thể của người khoẻ mạnh trước khi phát triển ồ ạt.

Nguyên nhân gián tiếp

Nguyên nhân bệnh sùi mào gà ở nữ giới có tỉ lệ thấp hơn nhóm nguyên nhân trực tiếp chính là nhóm nguyên nhân gián tiếp gây bệnh. Những nguyên nhân này mặc dù tỉ lệ lây nhiễm bệnh thấp hơn nhưng vô cùng nguy hiểm. Nó bao gồm:

+ Dùng chung đồ dùng cá nhân (quần áo lót, bàn chải, khăn tắm…), nhà tắm, bồn cầu với người mắc bệnh sùi mào gà cũng là nguyên nhân bệnh sùi mào gà ở nữ thường gặp.

Tuyệt đối không nên dùng chung đồ dùng cá nhân để tránh lây nhiễm bệnh sùi mào gà
Tuyệt đối không nên dùng chung đồ dùng cá nhân để tránh lây nhiễm bệnh sùi mào gà

Khi phạm phải những giới hạn an toàn này nguy cơ nhiễm bệnh với nữ giới là rất cao, thường cao hơn nhiều lần so với nam giới vì thể trạng của nữ giới yếu hơn nam.

+ Nguyên nhân gián tiếp thứ hai dẫn tới bệnh sùi mào gà ở nữ đó chính là sức đề kháng của cơ thể yếu. Nhiều người vì cơ thể có sức đề kháng yếu nên mới sinh ra những bệnh phụ khoa nguy hiểm. Vòng luẩn quẩn này khiến cho tình trạng sức khoẻ của người bệnh trở nên tệ hơn và virus gây bệnh sùi mào gà dễ dàng tấn công gây bệnh.

CHẶN ĐỨNG NGUYÊN NHÂN BỆNH SÙI MÀO GÀ Ở NỮ GIỚI

Sau khi xác định những nguyên nhân gây bệnh sùi mào gà ở nữ giới chị em cần nắm chắc và thực hiện những cách chặn đứng những nguyên nhân này theo hướng dẫn của chuyên gia dưới đây:

Tiêm vắc xin chặn đứng bệnh sùi mào gà ở nữ giới

Bạn đã biết nguyên nhân bệnh sùi mào gà ở nữ chính là do virus HPV gây ra. Do đó, tiêm vắc xin chính là giải pháp phòng chống nguy cơ mắc bệnh sùi mào gà hiệu quả mà nữ giới nên áp dụng.

Vắc xin phòng tránh virus sùi mào gà tốt nhất nên được tiêm trước 21 tuổi nếu nữ giới chưa từng quan hệ tình dục, còn nếu đã có hoạt động tình dục thì nên tiêm sau 3 năm kể từ lần quan hệ gần nhất.

Phương pháp này rất hiệu quả, có thể giúp nữ giới chủ động hạn chế nguy cơ nhiễm HPV nói chung, bệnh sùi mào gà nói riêng đồng thời có thể tầm soát nguy cơ ung thư cổ tử cung.

Quan hệ tình dục an toàn, lành mạnh

Một trong những nguyên nhân bệnh sùi mào gà ở nữ phổ biến nhất chính là do quan hệ tình dục không an toàn gây ra. Virus HPV gây bệnh tập trung phần lớn ở niêm mạc cơ quan sinh dục, tuyến nước bọt, máu…. Do đó để phòng tránh bệnh hiệu quả chị em cần thực hiện đời sống tình dục an toàn, lành mạnh và chung thuỷ một vợ một chồng.

Thực hiện đời sống tình dục an toàn giúp bạn phòng tránh bệnh xã hội
Thực hiện đời sống tình dục an toàn giúp bạn phòng tránh bệnh xã hội

Không dùng chung đồ dùng cá nhân với người khác

Dùng chung đồ dùng cá nhân với người khác là nguyên nhân bệnh sùi mào gà ở nữ lây lan gián tiếp vì virus gây bệnh ký sinh và tồn tại khá lâu trên những vật dụng này. Do đó những đồ dùng cá nhân như khăn mặt, khăn tắm, bài chải đánh răng, đồ lót… chị em tuyệt đối không nên dùng chung với người khác.

Còn với nhà vệ sinh, bồn cầu bạn cần hạn chế tối đa việc dùng chung và đặc biệt cẩn thận khi sử dụng nhà vệ sinh công cộng. Phòng tránh cẩn thận bạn sẽ giảm được nguy cơ lây nhiễm bệnh sùi mào gà từ người khác.

Thăm khám sức khoẻ định kỳ

Chị em nên thăm khám phụ khoa định kỳ mỗi 6 tháng một lần để có thể phát hiện sớm bệnh sùi mào gà ngay cả khi nó đang trong giai đoạn tiềm ẩn, chưa biểu hiện thành dấu hiệu lâm sàng. Cách này giúp bạn phát hiện bệnh sớm để có những giải pháp can thiệp kịp thời, bảo vệ sức khoẻ sinh sản tối đa. Tuy nhiên, chỉ nên lựa chọn những cơ sở y tế chuyên khoa uy tín, chất lượng.

Kế hoạch mang thai và sinh nở

Nguyên nhân bệnh sùi mào gà ở nữ chị em đều đã rõ, nếu thai phụ mắc bệnh hoàn toàn có thể lây truyền trực tiếp sang cho thai nhi. Do đó nếu mắc bệnh sùi mào gà chị em tuyệt đối không nên mang thai. Còn nếu mới bị mắc bệnh khi đã lỡ mang thai rồi cần kiên trì áp dụng các biện pháp phòng ngừa để đảm bảo an toàn cho bé.

Chăm sóc sức khoẻ tốt

Những người có sức khoẻ tốt chính là những người có sức đề kháng tốt, sức đề kháng tốt sẽ ngăn ngừa virus gây bệnh tấn công vào cơ thể. Nguyên nhân bệnh sùi mào gà ở nữ có thể chặn đứng bằng cách luyện tập thể dục thể thao đều đặn, thực hiện lối sống lành mạnh với chế độ dinh dưỡng khoa học.

Chăm sóc sức khoẻ tốt giúp nâng cao sức đề khángChăm sóc sức khoẻ tốt giúp nâng cao sức đề kháng
Chăm sóc sức khoẻ tốt giúp nâng cao sức đề kháng

ĐIỀU TRỊ BỆNH SÙI MÀO GÀ Ở NỮ HIỆU QUẢ

Xác định nguyên nhân bệnh sùi mào gà ở nữ cũng có vai trò rất quan trọng trong việc chữa trị bệnh hiệu quả. Hiện nay, những phương pháp điều trị sùi mào gà ở nữ được sử dụng phổ biến bao gồm:

– Điều trị nội khoa: Dùng thuốc uống kết hợp thuốc bôi có thể chữa trị sùi mào gà ở nữ hiệu quả. Phương pháp này thường được chỉ định cho những trường hợp nốt sùi mọc đơn lẻ bên ngoài mặt phẳng thoáng. Điều trị sùi mào gà ở nữ bằng thuốc cần tuân thủ tuyệt đối theo hướng dẫn của bác sĩ chuyên khoa.

– Điều trị bằng phương pháp vật lý: Đốt lạnh nitơ lỏng, đốt điện, đốt laser CO2… có thể loại bỏ nốt sùi khi nó mọc sâu trong ống hậu môn, âm đạo, tử cung.

– Phương pháp ALA-PDT: Hiện nay phương pháp này là kỹ thuật điều trị bệnh sùi mào gà ở nữ do mọi nguyên nhân gây ra một cách linh hoạt và hiệu quả nhất vì có thể sử dụng cho cả bệnh nhẹ lẫn nặng.

Những thông tin về nguyên nhân bệnh sùi mào gà ở nữ trên đây hi vọng hữu ích với chị em trong việc phòng tránh bệnh hiệu quả. Bệnh sùi mào gà nói riêng và bệnh xã hội nói chung nên thực hiện biện pháp phòng tránh vì khi đã mắc phải rất dễ tái phát về sau.

Các nguyên nhân bệnh sùi mào gà ở nữ
Rate this post

Gửi Phản Hồi