202 Tô Hiến Thành, Phường 15, Quận 10

Dấu hiệu sùi mào gà nhận biết như thế nào?

Dấu hiệu sùi mào gà nhận biết như thế nào là vấn đề nhiều người thắc mắc. Thông thường dấu hiệu sùi mào gà có sự khác nhau ở nam và nữ về vị trí xuất hiện, thời gian nhận biết và mức độ. Nếu phát hiện được dấu hiệu đầu tiên của sùi mào gà người bệnh hoàn toàn có thể chữa khỏi một cách nhanh chóng và đơn giản. Dưới đây là những thông tin cơ bản nhất về dấu hiệu sùi mào gà và cách điều trị hiệu quả.

DẤU HIỆU SÙI MÀO GÀ

Dấu hiệu sùi mào gà do virus HPV gây ra. Căn bệnh này được xác định là một trong những bệnh xã hội phổ biến và nguy hiểm, lây truyền với tốc độ chóng mặt qua đường tình dục không an toàn.

Được biết đến là căn bệnh chủ yếu do quan hệ tình dục không an toàn gây ra nhưng sùi mào gà không chỉ giới hạn ở nguyên nhân gây bệnh này. Ngoài quan hệ tình dục không an toàn ra, bệnh cũng có thể lây nhiễm với tốc độ chóng mặt khi tiếp xúc vết thương hở với người bệnh, nhận máu của người bệnh, sử dụng chung bơm kim tiêm và đồ dùng cá nhân với người bệnh….

Dấu hiệu sùi mào gà là biểu hiện của bệnh sùi mào gà được thể hiện ra ngoài cơ thể, còn được gọi là triệu chứng lâm sàng. Căn bệnh này không phân biệt giới tính, tuổi tác và nghề nghiệp nhưng những người trong độ tuổi sinh sản thường có tỉ lệ mắc phải cao hơn. Bên cạnh đó, những người có sức đề kháng và sức khoẻ kém cũng sẽ có khả năng mắc bệnh cao hơn những người khoẻ mạnh.

Dấu hiệu đầu tiên của sùi mào gà là sự xuất hiện của những nốt mụn
Dấu hiệu đầu tiên của sùi mào gà là sự xuất hiện của những nốt mụn

Dấu hiệu sùi mào gà xuất hiện sau thời gian ủ bệnh. Thông thường, thời gian ủ bệnh sùi mào gà thường kéo dài từ 3 đến 9 tháng tuỳ thuộc vào tình hình sức khoẻ của từng bệnh nhân cụ thể. Những người có sức khoẻ kém thì thời gian ủ bệnh ngắn hơn và ngược lại. Dấu hiệu sùi mào gà xuất hiện ở nam giới và nữ giới có những sự khác biệt nhất định nhưng về cơ bản chúng vẫn là triệu chứng điển hình của căn bệnh xã hội này. Cụ thể sự giống nhau và khác nhau đó như sau:

Những dấu hiệu của bệnh sùi mào gà ở cả nam và nữ

Ở cả nam giới và nữ giới dấu hiệu của sùi mào gà đều xuất hiện sau thời gian ủ bệnh với biểu hiện đầu tiên là sự xuất hiện của những nốt mụn nhỏ li ti màu trắng mọc ở các vị trí như vùng kín, tay chân, mắt. Ngoài ra người bệnh cũng có thể thấy sự xuất hiện của dấu hiệu bệnh sùi mào gà ở miệng.

Dấu hiệu sùi mào gà đầu tiên này không gây ra bất cứ cảm giác đau đớn ngứa ngáy khó chịu nào. Sau đó, dấu hiệu đầu tiên của bệnh sùi mào gà sẽ có sự thay đổi nhất định. Nốt mụn ban đầu sẽ nhô cao lên khỏi bề mặt da với kích thước dao động khoảng vài mm. U nhú xuất hiện ban đầu có màu hồng tươi, có chân, có cuống với dạng hình cây.

Sau đó, những nốt sùi sẽ không ngừng phát triển và liên kết với nhau thành từng cụm có hình dạng như hoa mào gà. Càng phát triển về sau thì dấu hiệu sùi mào gà càng biểu hiện rõ. Khi bệnh nặng bề mặt các khối sùi trở nên mềm và ẩm ướt, nốt sùi chứa nhiều dịch nên dễ chảy dịch, mủ, máu làm lan rộng diện tích nhiễm bệnh và dễ lây lan cho người khác.

Dấu hiệu sùi mào gà ở nam giới

Dấu hiệu sùi mào gà ở nam giới thường xuất hiện ở vị trí điển hình là thân dương vật, bao quy đầu, rãnh quy đầu, bìu, mắt… Tương tự như dấu hiệu bệnh chung, dấu hiệu sùi mào gà ở nam giới càng về sau càng phát triển rõ và to, lan rộng ra thành từng mảng.

Dấu hiệu sùi mào gà ở nam giới
Dấu hiệu sùi mào gà ở nam giới

Dấu hiệu sùi mào gà ở nam giới thường dễ phát hiện hơn dấu hiệu sùi mào gà ở nữ giới nhờ đặc trưng cấu tạo cơ quan sinh dục nam rộng, thoáng chứ không gấp nếp như cơ quan sinh dục nữ.

Dấu hiệu sùi mào gà ở nam giới thường đi kèm với các triệu chứng như tiểu ra máu, tiểu khó, sưng đau niệu đạo, đau đớn khi quan hệ tình dục và viêm đường tiểu. Biến chứng của sùi mào gà ở nam giới là có thể dẫn tới ung thư dương vật khi bệnh nặng rất nguy hiểm. Do đó bác sĩ chuyên khoa khuyên bạn nên đến ngay cơ sở y tế chuyên khoa để thăm khám và điều trị khi có dấu hiệu bệnh đầu tiên.

Dấu hiệu sùi mào gà ở nữ giới

Vị trí xuất hiện dấu hiệu sùi mào gà ở nữ giới thường là âm hộ, môi lớn, môi nhỏ, âm đạo, cổ tử cung…. Dấu hiệu nhận biết bệnh sùi mào gà ở nữ giới có thể quan sát bằng mắt hoặc thăm khám để phát hiện sùi trong âm đạo, cổ tử cung. Dấu hiệu sùi mào gà ở nữ giới thường đi kèm với những biểu hiện khác như khí hư tiết nhiều, có mùi hôi khó chịu hoặc thậm chí là có lẫn máu.

Ngoài vị trí điển hình ở cơ quan sinh dục thì dấu hiệu sùi mào gà còn xuất hiện ở môi, khoang miệng, vòm họng, lưỡi, gây vướng víu khó chịu khi ăn uống và cản trở giao tiếp của bệnh nhân. Nếu dấu hiệu sùi mào gà xuất hiện ở hậu môn thì người bệnh sẽ bị đau đớn khó chịu khi đi đại tiện, thậm chí có thể đại tiện ra máu.

Chuyên gia đặc biệt nhấn mạnh, khi phát hiện dấu hiệu sùi mào gà người bệnh nên thăm khám và điều trị ngay để hạn chế tối đa hậu quả do bệnh gây ra.

Dấu hiệu sùi mào gà ở nữ giới
Dấu hiệu sùi mào gà ở nữ giới

CÁCH CHẤM DỨT DẤU HIỆU SÙI MÀO GÀ

Thăm khám và điều trị sùi mào gà hiệu quả tại cơ sở y tế chuyên khoa là cách duy nhất giúp người bệnh chấm dứt dấu hiệu sùi mào gà. Về phương pháp điều trị bệnh, bạn có thể dùng thuốc, điều trị bằng phương pháp vật lý hoặc kỹ thuật ALA – PDT hiện đại. Tuy nhiên, người chỉ định phương pháp điều trị thường là bác sĩ chuyên khoa.

– Điều trị bằng thuốc: Dấu hiệu sùi mào gà sẽ biến mất nhanh chóng nếu ngay khi phát hiện người bệnh điều trị đúng cách bằng thuốc. Thông thường, điều trị sùi mào gà bằng thuốc thường sử dụng kết hợp giữa thuốc uống và thuốc bôi dưới sự chỉ định của bác sĩ.

Mỗi người bệnh khác nhau sẽ có đơn thuốc điều trị khác nhau vì khi điều trị bằng thuốc bác sĩ sẽ lên liệu trình theo tình hình bệnh cụ thể. Do đó để đạt được hiệu quả người bệnh cần thăm khám trực tiếp với bác sĩ chuyên khoa.

Điều trị sùi mào gà bằng thuốc chấm dứt dấu hiệu sùi mào gà ở giai đoạn đầu, phù hợp áp dụng với những trường hợp nốt sùi xuất hiện trên bề mặt thoáng.

– Điều trị bằng phương pháp vật lý: Các phương pháp vật lý như đốt điện, đốt laser hay phương pháp áp lạnh ni tơ lỏng gọi chung là phương pháp vật lý. Những phương pháp này chấm dứt dấu hiệu sùi mào gà bằng nhiệt.

Cách điều trị này được áp dụng từ lâu với ưu điểm là mang lại hiệu quả nhanh chóng gần như ngay lập tức tuy nhiên vẫn còn tồn tại những mặt hạn chế nhất định. Khi điều trị bằng phương pháp vật lý dấu hiệu sùi mào gà sẽ biến mất nhanh chóng nhưng cách điều trị này có thể gây đau và lâu lành vì vết thương ở chân nốt sùi tương đối rộng.

Điều trị sùi mào gà bằng phương pháp vật lý
Điều trị sùi mào gà bằng phương pháp vật lý

– Điều trị sùi mào gà bằng phương pháp ALA – PDT: Kỹ thuật này là kỹ thuật điều trị sùi mào gà tiên tiến nhất hiện nay với nhiều ưu điểm vượt trội, được giới chuyên gia đánh giá cao và khuyên dùng. Khác hoàn toàn với phương pháp điều trị bằng thuốc và điều trị bằng phương pháp vật lý, đây là cách điều trị mới nhất.

Phương pháp này có những ưu điểm vượt trội như sau:

+ Phạm vi điều trị rộng, độ phù hợp cao, có thể áp dụng với bệnh nhân mắc bệnh từ nhẹ tới nặng.

+ Là phương pháp tiên tiến nhất, được chứng minh lâm sàng về tính hiệu quả và an toàn.

+ Triệt tiêu chính xác và nhanh chóng ổ bệnh, là phương pháp duy nhất có thể phá vỡ cấu trúc DNA của virus gây bệnh nên hạn chế tối đa khả năng tái phát về sau.

+ Không gây đau đớn khó chịu trong suốt quá trình điều trị, người bệnh không cần nội trú.

+ Xâm lấn tối thiểu, không gây ảnh hưởng tới khu vực xung quanh nốt sùi nên thời gian hồi phục nhanh chóng, hạn chế tối đa sự ảnh hưởng tới sức khoẻ người bệnh.

+ Hỗ trợ thẩm thấu thuốc điều trị tốt, tiết kiệm tối đa chi phí điều trị.

+ Đảm bảo thẩm mỹ và bảo vệ toàn diện sức khoẻ sinh sản và khả năng sinh lý cho người bệnh.

+ Là phương pháp duy nhất có thể tiêu diệt virus gây bệnh sâu bên trong ống niệu đạo cũng như những đám sùi có diện tích lớn.

Những thông tin trên đây về sấu hiệu sùi mào gà, cách nhận biết và điều trị hiệu quả hi vọng hữu ích với bạn trong việc bảo vệ bản thân trước những ảnh hưởng do sùi mào gà gây ra. Dấu hiệu sùi mào gà giúp bạn nhận biết bệnh nhanh, công việc người bệnh cần quan tâm đó chính là phát hiện bệnh sớm còn điều trị bệnh bạn nên thực hiện theo chỉ định của chuyên gia.

Để điều trị bệnh hiệu quả, người bệnh nên lựa chọn cơ sở y tế chuyên khoa uy tín với đội ngũ bác sĩ giỏi chuyên môn, giàu kinh nghiệm, đảm bảo về hệ thống trang thiết bị máy móc y tế và phương pháp chữa trị hiện đại để điều trị. Dấu hiệu sùi mào gà nên phát hiện sớm và điều trị ngay.

Dấu hiệu sùi mào gà nhận biết như thế nào?
Rate this post

Gửi Phản Hồi