202 Tô Hiến Thành, Phường 15, Quận 10

Dấu hiệu của bệnh sùi mào gà ở nam giới

Dấu hiệu sùi mào gà ở nam giới rất dễ phát hiện nếu nam giới biết cách. Căn bệnh xã hội này ngày càng trở nên phổ biến và nguy hiểm do đó chủ động trang bị cho mình những hiểu biết về nó bạn sẽ biết cách đối phó hiệu quả. Dưới đây là dấu hiệu bệnh sùi mào gà ở nam giới – nguyên nhân và cách nhận biết đơn giản ở từng vị trí.  

DẤU HIỆU BỆNH SÙI MÀO GÀ Ở NAM GIỚI XUẤT HIỆN VÌ ĐÂU?

Bệnh sùi mào gà ở nam giới do virus HPV gây ra sau khi xâm nhập vào cơ thể. Theo đó, dấu hiệu của bệnh sùi mào gà ở nam giới xuất hiện đầu tiên sau thời gian ủ bệnh của virus này. Thông thường, thời gian ủ bệnh của virus HPV thường dao động từ 2 tuần đến 9 tháng tuỳ thuộc vào tình hình sức khoẻ và cơ địa của mỗi bệnh nhân.

Dấu hiệu bệnh sùi mào gà ở nam giới xuất hiện do virus HPV xâm nhập và tấn công vào cơ thể. Những con đường lây nhiễm của loại virus này hiện nay phổ biến nhất là qua đường tình dục không an toàn, lây nhiễm qua đường máu, lây qua vết thương hở hoặc vật dụng trung gian. Cũng có trường hợp nam giới mắc bệnh sùi mào gà bẩm sinh do truyền từ mẹ.

Cụ thể các con đường lây nhiễm HPV dẫn tới dấu hiệu sùi mào gà ở nam giới bao gồm:

Tình dục không an toàn

Nam giới quan hệ với gái mại dâm hoặc bạn tình có đời sống tình dục phức tạp là nguyên nhân đầu tiên dẫn tới lây nhiễm virus sùi mào gà. Virus HPV lây truyền qua đường tình dục không chỉ giới hạn khi quan hệ qua ngả âm đạo mà còn có thể lây lan khi quan hệ qua đường miệng, đường hậu môn….

Sùi mào gà ở nam giới lây qua đường tình dục không an toàn
Sùi mào gà ở nam giới lây qua đường tình dục không an toàn

Vì virus sùi mào gà tập trung phần lớn ở niêm mạc cơ quan sinh dục, niêm mạc miệng nên dù không có quan hệ tình dục thì các hoạt động ôm hôn, mơn trớn, tiếp xúc thân mật với người bệnh cũng có thể khiến nam giới nhiễm virus.

Tình dục không an toàn là con đường phổ biến và nguy hiểm nhất dẫn tới nhiễm virus sùi mào gà ở nam giới. Tốc độ lây lan của căn bệnh này nhanh chóng theo cấp số nhân, do đó nó được cảnh báo là căn bệnh xã hội không thể lơ là.

Dấu hiệu sùi mào gà nam giới có thể nhận biết bằng mắt ở bạn tình của mìn là sự xuất hiện của những nốt sùi, cụm sùi có hình dạng như hoa mào gà hoặc hoa súp lơ. Tuy nhiên khi không có biểu hiện lâm sàng thì đối tác của bạn cũng rất có thể mang trong mình virus gây bệnh.

Virus sùi mào gà lây qua đường máu

Nhận máu từ người bệnh, sử dụng chung bơm kim tiêm với người bệnh hoặc tiếp xúc vết thương hở với vết thương hở của người bệnh đều là những con đường lây lan virus gây bệnh sùi mào gà một cách trực tiếp và nhanh chóng.

Theo đó, HPV có trong máu và các tế bào cơ thể của người bệnh sẽ xâm nhập vào cơ thể nam giới không mắc bệnh để phát triển và gây ra các dấu hiệu bị sùi mào gà ở nam giới. Cánh mày râu cần đặc biệt lưu ý sùi mào gà trong giai đoạn ủ bệnh (từ 2 tuần đến 9 tháng sau khi tấn công vào cơ thể) vẫn có khả năng lây nhiễm rất cao.

Nam giới mắc sùi mào gà bẩm sinh

Số liệu thống kể cho thấy có một số lượng không nhỏ nam giới mắc bệnh sùi mào gà bẩm sinh vì bị lây từ mẹ lúc sinh ra. Sùi mào gà bẩm sinh rất nguy hiểm vì HPV ở cổ tử cung và âm đạo của người mẹ có thể xâm nhập vào cơ thể bé sơ sinh gây bệnh.

Sùi mào gà có thể lây từ mẹ sang con
Sùi mào gà có thể lây từ mẹ sang con

Nguy hiểm hơn, phụ nữ mang thai mắc bệnh sùi mào gà có thể dẫn tới tình trạng thai chết lưu, thai nhi dị tật, thậm chí dẫn tới tử vong cả mẹ lẫn con.

Lây nhiễm gián tiếp

Dấu hiệu bệnh sùi mào gà ở nam giới xuất hiện còn do nam giới dùng chung đồ dùng cá nhân với người bệnh như đồ lót, bàn chải đánh răng, khăn tắm, nhà vệ sinh, bồn cầu…. Những vật phẩm này đều có nguy cơ lây nhiễm virus sùi mào gà rất cao vì chúng ẩn chứa mầm bệnh có trong máu, mủ, dịch….của người bệnh.

Cách phòng tránh bệnh sùi mào gà do nguyên nhân này gây ra chính là cẩn thận khi sử dụng nhà vệ sinh công cộng và không bao giờ dùng chung đồ dùng cá nhân với người khác cũng như không cho người khác dùng đồ dùng cá nhân của mình.

DẤU HIỆU BỆNH SÙI MÀO GÀ Ở NAM GIỚI

Phát hiện sớm dấu hiệu bệnh sùi mào gà ở nam giới giúp cánh mày râu chủ động hoàn toàn trong việc thăm khám và điều trị. Hiện nay sùi mào gà là bệnh nguy hiểm, nếu không can thiệp điều trị nó hoàn toàn không mất đi mà còn phát triển nặng nề hơn gây nhiều tác hại nghiêm trọng cho bệnh nhân.

Dấu hiệu bị sùi mào gà ở nam giới thường xuất hiện ở các vị trí như bộ phận sinh dục (quy đầu, dương vật, bìu…), hậu môn, tay chân và miệng. Mỗi vị trí khác nhau thì tốc độ phát triển của các nốt sùi khác nhau và hình dạng của chúng cũng có sự khác biệt.

Để nhận biết sớm dấu hiệu bệnh sùi mào gà ở nam giới người bệnh có thể phân thành các khu vực xuất hiện cụ thể để việc quan sát nhận biết trở nên dễ dàng hơn.

Dấu hiệu bệnh sùi mào gà ở nam giới tại cơ quan sinh dục

Dấu hiệu nhận biết sùi mào gà ở nam giới tại cơ quan sinh dục ban đầu chính là sự xuất hiện của những nốt mụn nhỏ li ti có màu trắng. Vị trí xuất hiện phổ biến của nó là trên thân dương vật, quy đầu dương vật, bìu, rãnh quy đầu….

Dấu hiệu bệnh sùi mào gà ở nam giới tại cơ quan sinh dục
Dấu hiệu bệnh sùi mào gà ở nam giới tại cơ quan sinh dục

Dấu hiệu bệnh sùi mào gà ở nam giới này xuất hiện sau khi cánh mày râu bị virus HPV tấn công từ 2 tuần đến 9 tháng. Thời gian ủ bệnh của sùi mào gà thường khá lâu và không giống nhau giữa các bệnh nhân vì nó phụ thuộc khá nhiều vào tình hình sức khoẻ và tình hình cơ địa của mỗi người.

Những nốt mụn nhỏ li ti màu trắng ban đầu rất nhỏ sau đó nó phát triển mở rộng diện tích và mức độ nhô lên khỏi mặt da tạo thành những đốm mụn to hơn rất dễ quan sát và nhận biết. Tuy nhiên, lúc này nó vẫn chưa gây ra triệu chứng ngứa ngáy hay đau đớn gì cho bệnh nhân. Chính vì lý do này mà nhiều người chủ quan bỏ qua.

Theo thời gian, những nốt mụn trắng trên thân dương vật bắt đầu “nứt mắt” và phát triển nhô cao thành các nốt sùi. Sùi mào gà lúc này mới chính thức hình thành nhưng bệnh đã phát triển tới giai đoạn 3 – giai đoạn toàn phát. Từ giai đoạn này phát triển sang giai đoạn cuối – giai đoạn biến chứng bệnh diễn biến khá nhanh.

Dấu hiệu bệnh sùi mào gà ở nam giới ở giai đoạn toàn phát bắt đầu gây ra những triệu chứng đau đớn ngứa ngáy và lộm cộm khó chịu cho bệnh nhân. Sau đó, từ những nốt sùi đơn lẻ, chúng bắt đầu phát triển mở rộng trên thân dương vật, đầu quy đầu dương vật và liên kết với nhau tạo thành từng mảng, từng khối sùi trông rất ghê sợ.

Khi dấu hiệu bệnh sùi mào gà ở nam giới phát triển đến giai đoạn toàn phát thì cũng là lúc người bệnh cảm thấy vùng sinh dục ẩm ướt, vướng víu, ngứa ngáy, hôi tanh do dịch tiết ra. Không cẩn thận các nốt sùi còn có thể vỡ ra gây chảy máu rất nguy hiểm.

Chảy máu, viêm loét quy đầu và cản trở đường tiểu là biến chứng rõ ràng khi người bệnh đã nhận biết dấu hiệu bệnh sùi mào gà ở nam một cách rõ ràng mà không có bất kỳ biện pháp can thiệp điều trị nào. Sùi mào gà ở vùng kín nam giới, đặc biệt là dấu hiệu bệnh sùi mào gà ở nam giới biểu hiện trên dương vật là tình trạng rất nguy hiểm, nếu không điều trị có thể dẫn tới ung thư dương vật đe doạ trực tiếp an toàn tính mạng của bệnh nhân.

Sùi mào gà ở quy đầu dương vật
Sùi mào gà ở quy đầu dương vật

Dấu hiệu bệnh sùi mào gà ở nam giới tại miệng

Sự lan rộng virus gây bệnh sùi mào gà trên cơ thể bệnh nhân theo thời gian càng ngày càng mở rộng nhưng nó cần thời gian nhiều hơn việc bộc phát trực tiếp từ việc nhiễm tại đâu phát tại đó.

Dấu hiệu bệnh sùi mào gà ở nam giới xuất hiện ở miệng chủ yếu là do nam giới quan hệ tình dục bằng miệng hoặc hôn người tình mắc bệnh bằng miệng. Các nốt mụn sùi nhận biết dấu hiệu bệnh ở miệng giai đoạn đầu thường dễ bị nhầm lẫn với bệnh viêm họng, nhiệt miệng….

Về sau những nốt mụn ban đầu phát triển thành các nốt mụn sùi tập trung ở lưỡi, miệng và vòm họng. Dấu hiệu bệnh sùi mào gà ở nam giới ở miệng giai đoạn đầu còn đi kèm với biểu hiện đau họng, sưng amidan, đau xương hàm…. Đây chính là nguyên nhân nhiều người nhầm lẫn bệnh sùi mào gà ở miệng với bệnh viêm họng.

Dấu hiệu bệnh sùi mào gà ở nam giới tại miệng giai đoạn toàn phát rất dễ phát hiện vì miệng bệnh nhân bị cộm, cấn, thậm chí có người cắn phải nốt sùi gây đau đớn. Sùi mào gà ở miệng khiến người bệnh mất tự tin khi giao tiếp, sống thu mình và khép kín hơn.

Dấu hiệu bệnh sùi mào gà ở nam giới tại hậu môn

Dấu hiệu bệnh sùi mào gà ở nam giới xuất hiện tại hậu môn một cách nhanh chóng sau khi nhiễm virus nếu nam giới quan hệ tình dục không an toàn qua đường hậu môn. Lúc đầu những nốt mụn xuất hiện tại hậu môn thường cứng nhưng khi phát triển thành nốt sùi thì chúng trở nên mềm, phần da bao bọc nốt sùi mỏng, người bệnh có cảm giác ẩm ướt, ngứa ngáy và hôi tanh rất khó chịu.

Dấu hiệu sùi mào gà ở nam giới tại hậu môn
Dấu hiệu sùi mào gà ở nam giới tại hậu môn

Dấu hiệu bệnh sùi mào gà ở nam giới tại vị trí hậu môn rất nguy hiểm. Chúng có thể làm bít tắc lỗ đại tiện, khiến người bệnh đi vệ sinh đau và chảy máu. Khi mắc bệnh, nam giới luôn cảm thấy đua đớn, mất vệ sinh, khó chịu và gia tăng số lần đi đại tiện hơn so với bình thường.

Trên đây là dấu hiệu bệnh sùi mào gà ở nam giới một cách chi tiết ở từng vị trí. Hi vọng với những thông tin này nam giới có thể chủ động nhận biết bệnh để thăm khám và điều trị kịp thời ngay khi bệnh còn nhẹ.

 

Dấu hiệu của bệnh sùi mào gà ở nam giới
Rate this post

Gửi Phản Hồi