202 Tô Hiến Thành, Phường 15, Quận 10

Cấu tạo vùng kín phụ nữ

cau tao vung kin phu nu

Cấu tạo vùng kín phụ nữ bên ngoài và bên trong

Cấu tạo vùng kín phụ nữ là điều bí ẩn với nhiều chị em, thậm chí là cả với cánh mày râu. Giải đáp được những thắc mắc xoay qunah cấu tạo vùng kín phụ nữ sẽ giúp chị em trang bị kiến thức cần thiết để hiểu bản thân và cơ chế sinh sản, từ đó chăm sóc cơ thể mình tốt hơn.

Cấu tạo vùng kín phụ nữ bên ngoài

Quan sát bên ngoài có thể thấy cấu tạo vùng kín phụ nữ bao gồm mu, âm hộ, lỗ niệu đạo, tuyến bartholin.

– Mu: Là vị trí gặp gỡ của hai xương mu, gò cao. Mu và phàn lộ ra ngoài của môi lớn được phủ lớp lông dài và xoăn theo hình tam giác giúp giảm ma sát trên phần âm hộ khi giao hợp.

– Âm hộ hay còn gọi là cửa mình, là phần ngoài của vùng kín nữ, gồm có âm vật và âm môi. Nằm ngay dưới xương mu, âm hộ được lông bao phủ.

Cấu tạo vùng kín phụ nữ bên ngoài
Cấu tạo bên ngoài vùng kín phụ nữ

+ Âm vật còn gọi là hột le: Là một phần của âm hộ nằm ngay dưới xương mu. Là bộ phận quan trọng trong cấu tạo vùng kín phụ nữ vì rất nhạy cảm do có hệ thần kinh và mạch máu phong phú.

+ Môi lớn, môi nhỏ (âm môi) là hai nếp thịt có tuyến mồ hôi và một ít lông.

– Lỗ niệu đạo: Là nơi bài tiết nước tiểu, nằm dưới âm vật và trên cửa âm đạo.

– Màng trinh: Là lớp màng mỏng manh chưa rõ tác dụng. Bình thường nó sẽ bị rách, có cảm giác hơi đau trong lần quan hệ đầu tiên và kèm theo chút máu.

– Tuyến bartholin: Gồm một đôi, có hình bầu dục hoặc quả lê, ống của nó đổ vào âm hộ. Tuyến này có tác dụng tiết chất nhờn bôi trơn khi quan hệ tình dục.

Cấu tạo vùng kín phụ nữ bên trong

Cấu tạo vùng kín phụ nữ bên trong còn được gọi là cấu tạo cơ quan sinh sản của nữ giới. Nó bao gồm các bộ phận quan trọng sau: Âm đạo, cổ tử cung, tử cung, vòi trứng, buồng trứng.

– Âm đạo: Có hình ống, được cấu tạo bằng cơ nối giữa tử cung với bộ phận sinh dục ngoài. Âm đạo chứa dương vật khi giao hợp và dẫn máu khi hành kinh. Âm đạo có mức độ co giãn kỳ diệu, có thể co bóp mang lại khoái cảm cho nam khi quan hệ nhưng cũng có thể nở rộng đủ để đứa bé đi qua. Cửa vào âm đạo được che chắn bởi màng trinh.

Cấu tạo bên trong vùng kín phụ nữ
Cấu tạo bên trong vùng kín phụ nữ

– Cổ tử cung: Cấu tạo bằng một lỗ tròn ở giữa và hai nút hai bên trong – ngoài. Cổ tử cung trong cấu tạo vùng kín phụ nữ có tác dụng chống mọi tác nhân bên ngoài xâm nhập vào tử cung. Mỗi tháng hai nút này chỉ mở hai lần, một lần lúc rụng trứng để đón tinh trùng vào và một lần vào chu kỳ để thoát máu kinh ra.

– Tử cung: Còn gọi là buồng tử cung, có hình trái lê ngược, nằm sâu trong cổ tử cung, giữa bọng đái và ruột già. Phần trên thông với buồng trứng quá vòi trứng còn phần dưới nối liền với cổ tử cung. Tử cung là vị trí tiếp nhận trứng đã thụ tinh tới làm tổ và phát triển cho tới khi sinh.

– Vòi trứng: Hai vòi hai bên dẫn từ tử cung đến buồng trứng rất quan trọng trong cấu tạo vùng kín phụ nữ. Phần tiếp giáp với buồng trứng là phần mở rộng với loa vòi ôm sát buồng trứng, có thể hứng được bất kỳ trứng nào khi nó rụng. Vòi trứng là vị trí gặp gỡ và thụ tinh của trứng và tinh trùng.

– Buồng trứng: Có hai buồng trứng nằm hai bên tử cung ngay dưới loa vòi. Buồng trứng chứa rất nhiều nang trứng, khi trứng chín sẽ xảy ra hoạt động phóng noãn vào loa vòi, trứng di chuyển tới vòi trứng rồi tử cung.

Trên đây là những thông tin cơ bản nhất về cấu tạo vùng kín phụ nữ. Nếu bạn gặp phải vấn đề bất thường hay cần tư vấn chi tiết hơn hãy gọi ngay tới đường dây nóng (028) 6257 0101 bác sĩ chuyên khoa sẽ hỗ trợ hoàn toàn miễn phí cho bạn.

Cấu tạo vùng kín phụ nữ
5 (100%) 1 vote

Gửi Phản Hồi