202 Tô Hiến Thành, Phường 15, Quận 10

Cách trị sùi mào gà tại nhà hiệu quả

Cách trị sùi mào gà tại nhà nếu áp dụng đơn lẻ thì hiệu quả không thể loại bỏ các triệu chứng bệnh. Tuy nhiên, nếu áp dụng kết hợp với những phương pháp điều trị từ bác sĩ chuyên khoa thì hiệu quả hỗ trợ điều trị là rất tốt. Chuyên gia đầu ngành cho biết những cách chữa bệnh sùi mào gà tại nhà nên tiến hành song song với liệu trình của bác sĩ thường là những phương pháp điều trị bằng thuốc nam. Cụ thể những cách trị sùi mào gà tại nhà này được trình bày chi tiết trong bài viết dưới đây.

CÁCH TRỊ SÙI MÀO GÀ TẠI NHÀ

Cách chữa sùi mào gà tại nhà được áp dụng phổ biến hiện nay lưu truyền trong dân gian với những vị thuốc nam. Không những có hiệu quả hỗ trợ điều trị tốt mà những cách trị sùi mào gà tại nhà này còn rất dễ thực hiện và có lợi cho sức khoẻ.

Sùi mào gà là một trong những bệnh xã hội phổ biến do trực tiếp virus HPV gây ra. Bệnh lây truyền chủ yếu qua đường tình dục không an toàn với người bệnh. Theo y học cổ truyền, sùi mào gà thuộc chứng “táo vưu” do thấp nhiệt hạ chú bì phu và niêm mạc phát triển mà thành.

Do đó cách trị sùi mào gà tại nhà phải dựa trên nguyên tắc thanh nhiệt lợi thấp, giải độc tán kết. Trong dân gian có nhiều loại cây hỗ trợ điều trị rất tốt theo nguyên tắc này, cụ thể là cây rau sam, cúc vàng, địa phu tử….

– Rau sam: Lành tính, có tính hàn, vị chua thanh mát và không độc. Tên y học của rau sam là mã xỉ hiện, sách đông y tiết lộ nó có tác dụng trị các chưng sưng thủng, u bướu nên có tác dụng rất tốt trong điều trị sùi mào gà tại nhà.

Cách điều trị bệnh sùi mào gà tại nhà này được cho là khá hiệu quả vì rau sam chứa nhiều acid béo omega-3 với tỉ lệ cao gấp nhiều lần các loại rau ăn lá khác. Rau sam cũng là một trong số rất ít các loại cây có EPA omega-3 chuỗi dài và các chất dinh dưỡng có lợi (vitamin C, vitamin B các loại, carotenoit các loại, các loại  khoáng dinh dưỡng như magie, calci, kali, sắt…).

Rau sam được dùng như một cách trị sùi mào gà tại nhà
Rau sam được dùng như một cách trị sùi mào gà tại nhà

Ngoài việc được sử dụng như một cách trị sùi mào gà tại nhà thì rau sam còn được đánh giá cao với nhiều tác dụng khác. Rau sam có chứa hai loại chất chống oxy hoá tiềm năng là betalain ancaloit và betaxanthin; chất chống đột biến gen nên được sử dụng như một loại rau có tính thanh nhiệt, giải độc tốt.

Cách trị sùi mào gà bằng rau sam tiến hành rất đơn giản, người bệnh có thể đun lấy nước uống hoặc luộc ăn như một loại rau thông thường. Đây là một loại rau dễ trồng nên bạn có thể tự trồng và sử dụng, vừa đảm bảo hiệu quả trị sùi mào gà tại nhà vừa đảm bảo an toàn vì không bị tồn dư hoá chất trừ sâu như rau mua ngoài chợ.

– Cúc vàng: Cách trị sùi mào gà tại nhà bằng cúc vàng (còn được gọi là dã cúc hoa) cũng được sử dụng khá phổ biến và hiệu quả. Công dụng của của nó xuất phát từ tính chất tiêu nhọt giải độc, tẩy u bướu, khư phong sát trùng.

Tài liệu y khoa tiết lộ cúc vàng thuộc loại thân thảo, có vị cay đắng, hơi hàn, hơi độc nên người bệnh cần cẩn thận khi sử dụng để chữa sùi mào gà. Thông thường nó được dùng để nấu lấy nước uống hoặc bôi nhưng tốt hơn hết nên hỏi ý kiến của bác sĩ chuyên khoa trước khi dùng để có thể đạt hiệu quả phối hợp điều trị cao nhất.

– Địa phu tử: Là loại thuốc nam có thể sử dụng như một cách trị sùi mào gà tại nhà bằng cách bôi bên ngoài. Địa phu tử còn có tên gọi khác là địa quỳ, địa mạch, có công dụng thông lâm, trừ thấp nhiệt. Tài liệu y học cổ truyền cho rằng địa phu tử có tác dụng khử nhiệt tích trên da, trừ chứng ngứa trên da nên có thể dùng để chữa sùi mào gà tại nhà.

Cách trị sùi mào gà tại nhà này được tiến hành như sau: Địa phu tử được sử dụng với bạch phàn (phèn chua) sắc lên sau đó rửa nhiều lần, kiên trì áp dụng hằng ngày. Sau khi sử dụng đều đặn nó sẽ khử mụn nhọt sùi đồng thời giảm hẳn biểu hiện ngứa trên da do các nốt sùi, dịch tiết gây ra.

– Khổ sâm: Vị đắng, tính hàn và không độc; còn có tên gọi khác là địa hoè. Công dụng của khổ sâm được lưu truyền trong dân gian là trị nhiệt độc phong, trị các bệnh về da mà gây ngứa. Do đó nó được sử dụng để bôi ngoài da nhằm đẩy lùi các chứng bệnh về da như sùi mào gà.

Cây khổ sâm
Cây khổ sâm

– Bạch hoa xà nhiệt thảo: Còn được biết đến với tên gọi khác là bòi ngòi bò, có tác dụng tăng sinh hệ tế bào nội bì lưới, kháng khuẩn, tăng hoạt lực của tế bào thực bào và tăng khả năng miễn dịch của cơ thể.

Bạch hoa xà nhiệt thảo được biết đến là cách trị sùi mào gà ại nhà bằng cách bôi ngoài da. Nó có tác dụng tăng cường bạch cầu và tăng khả năng tuyến thượng thận, kháng viêm và làm lặn các nốt mụn sùi ở giai đoạn đầu, giai đoạn tiền phát.

Cách trị sùi mào gà tại nhà bằng thuốc

Ngoài cách kết hợp các phương pháp điều trị bệnh sùi mào gà tại nhà kể trên thì có một cách trị sùi mào gà tại nhà rất phổ biến khác nữa, đó chính là dùng thuốc để điều trị. Loại thuốc được sử dụng phổ biến là thuốc uống và thuốc bôi kết hợp. Phương pháp này áp dụng rất hiệu quả cho bệnh ở giai đoạn đầu, khi các triệu chứng chưa biểu hiện rầm rộ trên bề mặt da.

Khi dùng cách trị sùi mào gà tại nhà bằng thuốc uống và thuốc bôi, trước tiên bác sĩ chuyên khoa sẽ tiến hành thăm khám xác định mức độ bệnh với từng bệnh nhân cụ thể. Sau đó căn cứ tình hình cụ thể bác sĩ chuyên khoa sẽ đưa ra liệu trình phù hợp với đơn thuốc xác định.

Chuyên gia cho biết, mỗi tình hình bệnh khác nhau sẽ có liệu trình điều trị khác nhau nên việc thăm khám với bác sĩ chuyên khoa là việc làm bắt buộc nếu bạn muốn chữa khỏi bệnh.

Phương pháp chữa sùi mào gà tại nhà này phù hợp nhất khi áp dụng điều trị những nốt sùi mọc trên bề mặt phẳng, thoáng như tay, chân. Sùi mào gà ở cơ quan sinh dục nam giới cũng có thể áp dụng được vì đặc trưng cấu tạo của cơ quan sinh dục nam khá thoáng.

Cách trị sùi mào gà bằng thuốc là phương pháp đơn giản. Tuy nhiên, để có thể áp dụng tại nhà người bệnh cần có chỉ định và hướng dẫn cụ thể của bác sĩ chuyên khoa. Người bệnh tuyệt đối không nên tự ý mua thuốc về sử dụng khi chưa có hướng dẫn nếu không tình trạng bệnh sẽ diễn biến phức tạp khiến cho virus gây bệnh trở nên khó kiểm soát.

Trị sùi mào gà bằng thuốc cần thực hiện theo chỉ định của bác sĩ
Trị sùi mào gà bằng thuốc cần thực hiện theo chỉ định của bác sĩ

Nhìn chung, những cách trị sùi mào gà tại nhà thường rất linh hoạt và dễ áp dụng, trong đó cách điều trị bằng thuốc được sử dụng độc lập như là một phương pháp điều trị chính yếu.  Những cách trị sùi mào gà tại nhà thường được đánh giá khá cao vì kìm hãm được các triệu chứng khó chịu do bệnh gây ra như đau ngứa, lở loét đồng thời kết hợp hiệu quả với phương pháp điều trị chính để chữa bệnh hiệu quả nhất.

Trị sùi mào gà tại nhà cần thực hiện kiên nhẫn và nhất quán. Người bệnh nên thực hiện kiên trì theo liệu trình kết hợp mà bác sĩ chuyên khoa đưa ra để có thể đạt được hiệu quả điều trị tốt nhất.

NHỮNG LƯU Ý KHI DÙNG CÁCH TRỊ SÙI MÀO GÀ TẠI NHÀ

Khi sử dụng cách trị sùi mào gà tại nhà kết hợp với phương pháp điều trị chuyên khoa của bác sĩ người bệnh cần tuân thủ kiêng khem nghiêm ngặt để có thể đạt hiệu quả nhanh nhất. Cụ thể, những lưu ý khi dùng các trị sùi mào gà tại nhà kết hợp với phương pháp điều trị chính là:

– Nếu điều trị bằng thuốc người bệnh nên mua thuốc trực tiếp tại cơ sở y tế để phòng thuốc giả, thuốc kém chất lượng gây ảnh hưởng tới sức khoẻ.

– Sử dụng thuốc và những cách trị sùi mào gà tại nhà cần thực hiện theo hướng dẫn của bác sĩ chuyên khoa để có sự kết hợp hoàn hảo nhất, rút ngắn tối đa thời gian điều trị.

– Khi thăm khám và điều trị bệnh sùi mào gà, người bệnh nên lựa chọn địa chỉ y tế chuyên khoa uy tín để thăm khám và điều trị, không nên tự ý điều trị theo mẹo vặt dân gian vì sự phát triển của virus HPV là cực kỳ đáng sợ.

– Trong suốt quá trình điều trị người bệnh tuyệt đối không được quan hệ tình dục.

– Bên cạnh việc thực hiện các cách trị sùi mào gà tại nhà thì người bệnh cũng nên thực hiện chế độ dinh dưỡng khoa học, ăn uống đúng cách. Người bệnh không nên ăn nhiều đồ cay, thịt dê, hải sản… vì chúng chứa nhiều chất béo, tạo điều kiện lý tưởng cho virus gây bệnh phát triển. Thay vào đó nên ăn uống đủ chất và bổ sung rau xanh.

Ăn uống điều độ để tăng cường sức khoẻ
Ăn uống điều độ để tăng cường sức khoẻ

– Nghỉ ngơi hợp lý, luyện tập điều độ để tăng cường sức đề kháng.

– Tránh xa thuốc lá, rượu, bia, chất kích thích… để bảo vệ sức khoẻ, chống lại virus gây bệnh.

– Trong quá trình thực hiện cách trị sùi mào gà tại nhà người bệnh tuyệt đối không dùng chung khăn tắm, đồ lót với người khác để phòng tránh lây lan mầm bệnh.

– Các bước bôi, chấm thuốc cần thực hiện theo đúng hướng dẫn của bác sĩ.

– Tuyệt đối không được tự ý tăng liều lượng thuốc hay đổi loại thuốc khi chưa có ý kiến bác sĩ.

– Nếu trong suốt quá trình điều trị tại nhà, cơ thể người bệnh có xuất hiện bất cứ dấu hiệu bất thường nào thì bạn nên ngưng thuốc và tái khám ngay.

– Để áp dụng cách trị sùi mào gà tại nhà, khi thăm khám sùi mào gà cần nêu rõ tình trạng bệnh sử cho bác sĩ điều trị để có liệu trình phù hợp nhất. Đa phần các loại thuốc được sử dụng để điều trị sùi mào gà đều không được sử dụng cho bệnh nhân mắc đái tháo đường.

– Người bệnh cần thực hiện vệ sinh vùng kín, vùng sùi đúng cách và thường xuyên để đảm bảo virus gây bệnh không lây lan ra khu vực xung quanh. Điều này hạn chế tối đa sự lan rộng của đám sùi và số lượng virus gây bệnh.

– Những loại thuốc nam được sử dụng để điều trị sùi mào gà tại nhà phải đảm bảo rõ ràng về nguồn gốc, chất lượng.

Triệu chứng sùi mào gà
Triệu chứng sùi mào gà

– Người bệnh cũng cần đặc biệt lưu ý ằng cách trị sùi mào gà tại nhà cùng phương pháp điều trị sùi mào gà bằng thuốc chỉ được sử dụng khi bệnh còn ở giai đoạn nhẹ. Càng về sau, sùi mào gà càng biểu hiện rõ rệt với những đám sùi loang to gây khó khăn cho thăm khám và điều trị đồng thời gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khoẻ bệnh nhân.

Bác sĩ chuyên khoa cho biết, trong thời gian ủ bệnh từ 2 đến 9 tháng nếu người bệnh tiến hành xét nghiệm thì hoàn toàn có thể nhận thấy sự hiện diện của virus HPV. Do đó ngay khi nghi ngờ mình mắc bệnh bạn nên chủ động thăm khám để có cách giải quyết tốt nhất. Hi vọng những thông tin về cách trị sùi mào gà tại nhà trên đây có thể giúp ích cho bạn trong việc bảo vệ sức khoẻ bản thân.

Cách trị sùi mào gà tại nhà hiệu quả
Rate this post

Gửi Phản Hồi