202 Tô Hiến Thành, Phường 15, Quận 10

Quan sát phát hiện kịp thời các biểu hiện sùi mào gà ở nữ

Biểu hiện sùi mào gà ở nữ thường không rầm rộ như ở nam giới nhưng nếu được trang bị kiến thức về bệnh trước chị em hoàn toàn có thể nhận biết chúng từ sớm. Bệnh sùi mào gà ở nữ giới nếu không can thiệp điều trị hiệu quả bệnh sẽ ngày càng nặng hơn chứ không thể tự khỏi. Do đó, chủ động trong việc phát hiện bệnh để thăm khám và điều trị kịp thời là việc làm rất quan trọng. Dưới đây chuyên gia bệnh xã hội sẽ gửi tới bạn biểu hiện của bệnh sùi mào gà ở nữ giới và những thông tin liên quan.

BIỂU HIỆN SÙI MÀO GÀ Ở NỮ

Bệnh sùi mào gà ở nữ giới là một trong những bệnh xã hội phổ biến và nguy hiểm. Không những gây hại cho sức khoẻ, sùi mào gà còn có thể dẫn tới vô sinh và đe doạ nghiêm trọng đến an toàn tính mạng của chị em. Chuyên gia bệnh xã hội cho biết, với căn bệnh này chữa trị càng sớm càng có tỉ lệ thành công cao. Tuy nhiên nhiều người không biết cách nhận biết bệnh qua biểu hiện.

Nhằm giúp chị em chủ động trong việc phát hiện các biểu hiện sùi mào gà ở nữ, các chuyên gia bệnh xã hội hướng dẫn bạn cách nhận biết qua từng giai đoạn bệnh cụ thể như sau:

Biểu hiện sùi mào gà ở nữ giai đoạn 1

Biểu hiện của sùi mào gà ở nữ giai đoạn này chỉ có thể nhận biết bằng cách xét nghiệm vì đây là giai đoạn ủ bệnh. Ở giai đoạn ủ bệnh, xùi mào gà không có bất cứ biểu hiện lâm sàng nào ra bên ngoài, cũng không gây ra các triệu chứng lên cơ thể bệnh nhân nên rất khó nhận biết.

Biểu hiện sùi mào gà giai đoạn 1 rất khó nhận biết
Biểu hiện sùi mào gà giai đoạn 1 rất khó nhận biết

Thông thường, giai đoạn 1 thường kéo dài từ 2 tuần đến 8 tháng. Tuỳ theo cơ địa và thể trạng ở mỗi bệnh nhân mà giai đoạn này kết thúc sớm hay muộn. Sùi mào gà ở nữ nếu được thăm khám và điều trị trong giai đoạn này thì tỉ lệ chữa khỏi là cao nhất vì lượng virus gây bệnh chưa phát triển rầm rộ và mạnh mẽ.

Biện pháp được cho là phát hiện sớm sùi mào gà ở giai đoạn 1 chính là kiểm tra sức khoẻ định kỳ hoặc tới ngay cơ sở y tế chuyên khoa yêu cầu xét nghiệm chẩn đoán bệnh xã hội sau khi có hoạt động tình dục không an toàn với trai bao, tình dục đồng giới hoặc tập thể.

Biểu hiện sùi mào gà ở nữ giai đoạn 2

Giai đoạn 2 còn được gọi là giai đoạn khởi phát với sự xuất hiện của những dấu hiệu lâm sàng đầu tiên, nếu chịu khó quan sát thì người bệnh có thể nhận biết những biểu hiện sùi mào gà ở nữ trong giai đoạn này rất đơn giản, nhanh chóng.

Cụ thể, ở giai đoạn 2, sùi mào gà biểu hiệu qua dấu hiệu xuất hiện những nốt mụn nhỏ hơi cứng với bề mặt xù xì, chúng không gây đau đớn hay ngứa ngáy gì. Chính vì không gây ra cảm giác khó chịu mà nhiều chị em nghĩ rằng mình chỉ mắc phải một bệnh ngoài da bình thường nào đó nên chủ quan không thăm khám và điều trị.

Những nốt mụn sùi mào gà ở nữ giai đoạn 2 thường có màu hồng, trắng hồng hoặc hơi nâu. Vị trí xuất hiện biểu hiện sùi mào gà ở nữ đầu tiên là vị trí tiếp xúc trực tiếp với mầm bệnh như môi lớn, môi bé, âm hộ, âm đạo, miệng, lưỡi, vòm họng, hậu môn, tứ chi….

Biểu hiện bệnh sùi mào gà ở nữ giới giai đoạn này nếu xuất hiện trong miệng, vòm thì chị em dễ nhầm thành bệnh nhiệt miệng, viêm họng, cảm cúm thông thường. Chị em cần lưu ý, đặc biệt là những người đã từng có hoạt động tình dục không an toàn với đối tượng nguy cơ trước đó.

Biểu hiện sùi mào gà ở nữ giai đoạn 2 là các nốt mụn chưa sùi
Biểu hiện sùi mào gà ở nữ giai đoạn 2 là các nốt mụn chưa sùi

Những biểu hiện sùi mào gà ở nữ trong giai đoạn 2 – giai đoạn khởi phát không khó để nhận biết nhưng nhiều chị em vẫn không biết mình đã mắc bệnh do thiếu kiến thức cộng với tâm lý chủ quan.

Ngay khi có những biểu hiện sùi mào gà ở nữ đầu tiên, chị em nên đến ngay cơ sở y tế chuyên khoa để được thăm khám và điều trị kịp thời. Sùi mào gà nói riêng và những bệnh xã hội nói chung nếu không được điều trị sớm sẽ gây ra nhiều hậu quả nặng nề và dễ tái phát về sau.

Biểu hiện sùi mào gà ở nữ giai đoạn 3

Biểu hiện của bệnh sùi mào gà ở phụ nữ giai đoạn toàn phát (giai đoạn 3) vô cùng rầm rộ với sự phát triển và liên kết của những nốt mụn sùi. Ở hai giai đoạn đầu bệnh sùi mào gà vẫn chưa thực sự “sùi”, tới giai đoạn này nốt sùi chính thức xuất hiện.

Những nốt mụn xuất hiện ở giai đoạn trước tới giai đoạn này thì bắt đầu mềm và nhô cao với hình dạng như nhú gai, đường kính thường do động khoảng vài mm. Những nhú gai nhô cao này khiến cho bệnh nhân luôn cảm thấy vướng víu khó chịu. Một, hai, ba rồi dần dần các nhú gai phát triển rộng ra thành từng cụm, từng chùm với hình dạng như hoa mào gà.

Biểu hiện sùi mào gà ở nữ khi đã phát triển thành từng cụm sùi chính là sự sinh sôi nảy nở không ngừng đồng thời vùng sùi trở nên mềm nhũn và ẩm ướt khi mọc tại vùng sinh dục. Lúc này người bệnh mới bắt đầu xuất hiện cảm giác lấn cấn và ngứa ngáy khó chịu.

Với những đám sùi mọc tại tay, chân thì nhú sùi thường cứng hơn, khó bị vỡ khi đụng chạm và ít chảy máu chảy mủ hơn nhưng vẫn gây ra cảm giác lộm cộm khó chịu cho bệnh nhân.

Biểu hiện sùi mào gà ở nữ giai đoạn 3 rất rầm rộ
Biểu hiện sùi mào gà ở nữ giai đoạn 3 rất rầm rộ

Giai đoạn 3 là giai đoạn biểu hiện các triệu chứng của sùi mào gà rõ ràng nhất, điển hình nhất và mạnh mẽ nhất đồng thời cũng bắt đầu gây ra các tác hại nhất định. Người bệnh sẽ cảm thấy buốt, rát khi đi tiểu hoặc tiểu ra máu, đau đớn khi quan hệ…. Ở giai đoạn này người bệnh cũng cảm thấy mệt mỏi toàn thân, chán ăn, sút cân và suy giảm ham muốn tình dục.

Biểu hiện sùi mào gà ở nữ giai đoạn 4

Giai đoạn này bệnh đã phát triển nặng với những tác hại nguy hiểm và nặng nề. Lúc này nếu người bệnh không được điều trị hiệu quả bệnh sẽ gây ra các biến chứng nguy hiểm.

Biểu hiện sùi mào gà ở nữ giới giai đoạn nặng thường kèm theo các triệu chứng khác như viêm âm đạo, viêm ống dẫn trứng, viêm vùng chậu …. Những biến chứng này sẽ đe doạ trực tiếp tới sức khoẻ sinh sản của chị em.

Đám sùi lan rộng thành từng mảng ghê sợ, lở loét, bốc mùi hôi tanh khó chịu. Ở giai đoạn này các đám mụn sùi xuất hiện hầu hết các vị trí trên cơ thể từ vùng kín, hậu môn, miệng, mắt cho tới tứ chi trông “rợn người”. Phụ nữ mang thai mắc bệnh ở giai đoạn này dễ bị sinh non, sảy thai hay thậm chí là tử vong cả mẹ lẫn con.

Biểu hiện sùi mào gà ở nữ ở giai đoạn 4 gây ảnh hưởng trực tiếp tới niệu đạo với dấu hiệu tiểu ra máu hoặc thậm chí là tắc đường tiểu nếu nốt sùi to bít lỗ tiểu ở cô bé.

Nhiều nghiên cứu cho thấy nếu virus sùi mào gà thuộc type 16, 18 có thể gây ra các bệnh ung thư nguy hiểm như ung thư cổ tử cung, ung thư hậu môn… đe doạ trực tiếp đến an toàn tính mạng của bệnh nhân.

Virus HPV type 16, 18 có thể dẫn tới ung thư
Virus HPV type 16, 18 có thể dẫn tới ung thư

Chuyên gia bệnh xã hội nhấn mạnh, bệnh sùi mào gà nếu không được thăm khám và điều trị đúng cách hoàn toàn không thể tự khỏi được mà sẽ nặng lên. Do đó ngay khi nhận thấy những biểu hiện sùi mào gà ở nữ giới đầu tiên chị em cần đến ngay cơ sở y tế chuyên khoa để được thăm khám và điều trị kịp thời.

BIỂU HIỆN SÙI MÀO GÀ Ở NỮ XUẤT HIỆN TỪ ĐÂU?

Xác định chính xác biểu hiện sùi mào gà ở nữ từ đâu xuất hiện sẽ giúp chị em chủ động phòng tránh bệnh hiệu quả. Chuyên gia bệnh xã hội cho biết, bệnh xã hội nói chung và bệnh sùi mào gà nói riêng do rất nhiều nguyên nhân khác nhau gây ra, cụ thể:

– Quan hệ tình dục không an toàn là nguyên nhân chủ yếu làm xuất hiện biểu hiện sùi mào gà ở nữ. Đây cũng là nguồn gốc của tên gọi “bệnh xã hội” cho các bệnh lý như lậu, giang mai, sùi mào gà….

Quan hệ tình dục không an toàn không chỉ là hoạt động xâm nhập vào âm đạo mà không sử dụng bao cao su của dương vật mà còn là hoạt động quan hệ bằng miệng, quan hệ qua đường hậu môn lẫn hành động âu yếu, ôm hôn….

Những người thường xuyên có hoạt động tình dục không an toàn với đối tác lạ có tỉ lệ nhiễm virus gây bệnh sùi mào gà (virus HPV) rất cao. Virus gây bệnh này tồn tại nhiều ở cơ quan sinh dục, tuyến nước bọt, máu, dịch nhầy….

Tỉ lệ lây nhiễm virus gây bệnh khi có hoạt động tình dục không an toàn qua ngả âm đạo, đường hậu môn, đường miệng hay ôm hôn thân mật đều rất cao.

– Tiếp xúc vết thương hở hay dùng chung đồ dùng cá nhân đều có thể nhiễm virus sùi mào gà nhưng tỉ lệ không giống nhau. Lượng virus gây bệnh sùi mào gà tập trung khá nhiều ở máu, dịch nhầy, dịch chảy ra từ nốt sùi… nên nếu người bệnh có tiếp xúc vết thương hở với vết thương hở của người bình thường thì người bình thường chắc chắn nhiễm bệnh.

Tiếp xúc vết thương hở với người bệnh cũng có thể lây nhiễm sùi mào gà
Tiếp xúc vết thương hở với người bệnh cũng có thể lây nhiễm sùi mào gà

Tuy nhiên, nếu thông qua vật dụng trung gian như khăn mặt, bàn chải đánh răng, bồn cầu, nhà vệ sinh, đồ lót… thì tỉ lệ lây nhiễm cho người bình thường sẽ giảm xuống đáng kể. Tuy nhiên đây cũng được xếp vào một trong những nguyên nhân gây bệnh nguy hiểm vì nữ giới ít có tâm lý đề phòng với nguyên nhân này.

– Lây qua đường máu: Biểu hiện sùi mào gà ở nữ xuất hiện còn do nữ giới nhận máu từ nguồn không đảm bảo hoặc sử dụng chung bơm kim tiêm với người bệnh. Virus gây bệnh sùi mào gà tập trung nhiều ở máu nhưng khi bệnh ở giai đoạn 1 người bệnh vẫn hoàn toàn chưa biết mình bị bệnh nên có thể có hoạt động hiến tặng máu, cho máu, bán máu…. Nếu địa chỉ tiếp nhận không thẩm định lại thì nguy cơ lây nhiễm sùi mào gà là cực kỳ cao.

Lây nhiễm qua đường máu đặc biệt phổ biến và nguy hiểm khi người bệnh đang ở trong giai đoạn ủ bệnh, khi người bệnh vẫn chưa hề biết mình mắc bệnh. Chính sự không biết này có thể dẫn tới tiếp xúc trực tiếp vết thương hở khiến bệnh lâu lan.

– Truyền từ mẹ sang con: Khi mang thai, thai phụ mắc sùi mào gà không điều trị tích cực sẽ lây nhiễm cho con qua nước ối, cuống rốn…. Đứa trẻ bị sùi mào gà bẩm sinh dễ bị chết lưu hoặc gây ra các chứng bệnh nguy hiểm.

Ngoài những nguyên nhân dẫn tới biểu hiện sùi mào gà ở nữ kể trên, chuyên gia nam khoa còn cho biết những chị em có sức đề kháng kém, hệ miễn dịch suy yếu cũng có thể mắc bệnh vì những lý do lãng xẹt. Do đó bạn cần thực hiện các biện pháp phòng tránh bệnh khoa học và hiệu quả để bảo vệ sức khoẻ tối đa.

BIỂU HIỆN SÙI MÀO GÀ NỮ NẾU KHÔNG CHẤM DỨT THÌ SAO?

Biểu hiện của của bệnh sùi mào gà ở nữ giới nếu không được chấm dứt thì sẽ gây ra rất nhiều rắc rối và phiền toái cho sức khoẻ, cuộc sống và sinh hoạt của người bệnh. Cụ thể:

– Biểu hiện sùi mào gà ở nữ là các nốt mụn sùi, đám sùi sum suê gây vướng víu khó chịu cho người bệnh. Ngoài ra, các đám sùi này còn là nguyên nhân của sự giác ngứa ngáy khó chịu của bệnh nhân.

Sùi mào gà gây ngứa ngáy khó chịu
Sùi mào gà gây ngứa ngáy khó chịu

– Biểu hiện của sùi mào gà ở nữ giới khiến người bệnh đau đớn tột cùng khi nốt sùi vỡ do ma sát hoặc tác động của lực. Cảm giác đau đớn này xảy ra tại cô bé khiến nữ giới khiếp sợ chuyện quan hệ.

– Khiến người khác tránh xa bệnh nhân vì với các đám sùi lổm chổm trên khắp cơ thể chị em trông sẽ rất kinh hãi. Các đám sùi tổn thương, chảy nước, tiết ra mùi hôi thối khó chịu cũng là trở ngại hoà nhập của chị em.

– Biểu hiện sùi mào gà ở nữ rất dễ lây lan cho gia đình, ảnh hưởng trực tiếp tới quan hệ vợ chồng và hạnh phúc gia đình.

– Nguy cơ dẫn tới ung thư âm đạo rất cao, có thể khiến chị em mất khả năng làm mẹ vĩnh viễn.

BIỂU HIỆN SÙI MÀO GÀ Ở NỮ GIỚI CÓ THỂ CHẤM DỨT KHÔNG?

Biểu hiện của bệnh sùi mào gà ở nữ hoàn toàn có thể chấm dứt bằng cách sử dụng các phương pháp điều trị phù hợp. Hiện nay, để chấm dứt những biểu hiện của bệnh sùi mào gà chị em có thể áp dụng một trong những cách sau:

– Sử dụng thuốc: Ngay khi phát hiện những biểu hiện sùi mào gà ở nữ đầu tiên chị em nên đến ngay cơ sở y tế chuyên khoa để được thăm khám chẩn đoán chính xác và lên liệu trình điều trị phù hợp. Phương pháp này có thể mang lại hiệu quả khá nhanh chóng cho bệnh ở giai đoạn 1, 2.

Sử dụng thuốc trong điều trị sùi mào gà ở nữ giới thường được kết hợp giữa thuốc uống và thuốc bôi trực tiếp lên nốt sùi. Do đó cách điều trị này có thể chữa khỏi nhanh chóng những nốt sùi mọc riêng rẽ ở ngoài bề mặt thoáng như tay, chân….

Điều trị sùi mào gà ở nữ bằng cách dùng thuốc cần tuân thủ tuyệt đối hướng dẫn của bác sĩ chuyên khoa. Tuyệt đối không tự ý mua thuốc về nhà điều trị, càng không được dùng đơn thuốc của người khác để điều trị cho mình.

– Điều trị bằng cách đốt bỏ mụt sùi: Những phương pháp đốt bỏ mụt sùi như đốt lạnh nitơ lỏng, đốt điện, đốt laser có thể loại bỏ mụn sùi sâu bên trong ống hậu môn, âm đạo…. Phương pháp này cũng cho hiệu quả tốt nhất khi mụn sùi đang mọc riêng rẽ, chưa liên kết thành từng đám lớn.

Đốt bỏ sùi mào gà
Đốt bỏ sùi mào gà

– Phương pháp ALA-PDT: Biểu hiện sùi mào gà ở nữ sẽ được chấm dứt nhanh chóng với phương pháp điều trị ALA – PDT. Hiện nay đây được xem là phương pháp tiên tiến nhất với nhiều ưu điểm:

– Sử dụng chất cảm quan đặc biệt để hấp thu ánh sáng chiếu xạ, giảm dần sự sản sinh của nốt sùi theo cơ chế dẫn xuất độc tính.

– Có thể áp dụng cho mọi mức độ bệnh từ nhẹ đến nặng.

– Tỉ lệ thành công cao, an toàn, không gây đau đớn khó chịu, đảm bảo thẩm mỹ vì không để lại sẹo.

– Điều trị tập trung, ít xâm lấn, không ảnh hưởng tới khu vực lân cận nên hồi phục nhanh.

– Chữa trị bệnh nhanh chóng nên ít ảnh hưởng tới sức khoẻ của bệnh nhân.

– Bảo vệ tối đa sức khoẻ sinh sản của nữ giới, giữ nguyên chức năng sinh lý và tính thẩm mỹ cho “cô bé” của bệnh nhân.

– Phạm vi tiêu diệt virus gây bệnh rộng, có thể loại bỏ được nốt sùi nằm sâu trong ống niệu đạo hoặc những đám sùi có diện tích lớn.

– Tiết kiệm thời gian thực hiện, đơn giản, an toàn, người bệnh không cần nội trú tại bệnh viện.

Những thông tin về biểu hiện sùi mào gà ở nữ, nguyên nhân và cách điều trị. Hi vọng với những thông tin chúng tôi cung cấp trong bài viết này bạn có thể bảo vệ tốt nhất sức khoẻ của bản thân.

Quan sát phát hiện kịp thời các biểu hiện sùi mào gà ở nữ
Rate this post

Gửi Phản Hồi