202 Tô Hiến Thành, Phường 15, Quận 10

Biểu hiện bệnh sùi mào gà ở nam giới

Biểu hiện bệnh sùi mào gà ở nam giới rất dễ nhận biết vì cấu trúc cơ quan sinh dục nam đơn giản, không gấp nếp. Tuy nhiên vẫn có rất nhiều bệnh nhân phát hiện bệnh trễ dẫn tới nhiều biến chứng nghiêm trọng ảnh hưởng tới sức khoẻ. Dưới đây bác sĩ chuyên khoa bệnh xã hội sẽ thông tin tới nam giới chi tiết về biểu hiện sùi mào gà, nguyên nhân, tác hại và cách điều trị hiệu quả. Hi vọng với những thông tin này bạn có thể bảo vệ sức khoẻ bản thân một cách toàn diện.

NGUỒN GỐC CỦA BIỂU HIỆN BỆNH SÙI MÀO GÀ Ở NAM GIỚI

Những biểu hiện bệnh sùi mào gà ở nam giới do bệnh sùi mào gà gây ra. Virus HPV là nguyên nhân trực tiếp dẫn tới bệnh sùi mào gà. Căn bệnh sã hội này rất phổ biến và nguy hiểm, lây truyền chủ yếu qua đường tình dục nhưng không có nghĩa là tình dục không an toàn là nguyên nhân duy nhất khiến nó lây lan. Dưới đây là thông tin cụ thể về các con đường lây nhiễm bệnh sùi mào gà ở nam giới:

– Quan hệ tình dục không an toàn với gái mại dâm, với người mắc bệnh: Nguyên nhân gây bệnh này không phải là nguyên nhân duy nhất nhưng là nguyên nhân phổ biến nhất khiến cho sùi mào gà nói riêng và các căn bệnh xã hội khác nói chung, lây lan rộng rãi trong cộng đồng với tốc độ chóng mặt.

Xuất phát từ nguyên nhân này, căn bệnh sùi mào gà rất nguy hiểm với nam giới vì so với nữ giới, số lượng nam giới “ăn bánh trả tiền” với những người không “sạch” nhiều hơn rất nhiều. Nếu tỉnh táo xem xét bạn sẽ nhận ra rằng những người sống bằng nghề “buôn phấn, bán hoa” là ổ bệnh.

Quan hệ tình dục không an toàn là nguyên nhân sùi mào gà
Quan hệ tình dục không an toàn là nguyên nhân sùi mào gà

Biểu hiện bệnh sùi mào gà ở nam giới xuất hiện do quan hệ tình dục không an toàn không chỉ giới hạn ở việc quan hệ qua đường sinh dục không sử dụng bao cao su mà còn là hoạt động tình dục bằng đường miệng, quan hệ qua đường hậu môn lẫn những cái “hôn sâu” hay đụng chạm da thịt qua vết thương hở.

– Nghiên cứu cho thấy virus gây bệnh sùi mào gà tồn tại rất nhiều ở cơ quan sinh dục, nước bọt, máu, mủ, dịch nhầy….. Do đó nếu bạn có tiếp xúc vết thương hở với vết thương hở của bệnh nhân; tiếp xúc vết thương hở hoặc sử dụng đồ dùng cá nhân có nhiễm mầm bệnh thì đều có khả năng lây nhiễm bệnh sùi mào gà.

Biểu hiện bệnh sùi mào gà ở nam giới chắc chắn xuất hiện đến 99% khi có tiếp xúc vết thương hở với mầm bệnh. Mặc dù dùng chung đồ dùng cá nhân có tỉ lệ mắc bệnh thấp hơn nhưng người bệnh được cho rằng không nên chủ quan, đặc biệt khi sử dụng nhà vệ sinh công cộng.

– Lây qua đường máu: Biểu hiện của bệnh sùi mào gà ở nam giới sẽ xuất hiện sau một thời gian nếu nam giới nhận máu từ người bệnh hoặc sử dụng chung bơm kim tiêm với người bệnh. Trường hợp nhận máu từ người bệnh không phải là hiếm vì bệnh sùi mào gà ở giai đoạn đầu không có biểu hiện rõ ràng, do đó người cho nhiều khi cũng không biết mình mắc bệnh.

Do đó, nếu nam giới lỡ bị tai nạn hay mắc bệnh gì đó cần truyền máu gấp thì cần chọn nguồn máu đã được kiểm tra thẩm định để tránh những nguy hiểm có thể xảy ra. Bơm kim tiêm là thứ tuyệt nhiên không thể dùng chung. Bạn cần ghi nhớ điều này để bảo vệ mình.

Nhận máu từ nguồn không đảm bảo cũng là nguyên nhân lây sùi mào gà
Nhận máu từ nguồn không đảm bảo cũng là nguyên nhân lây sùi mào gà

– Mắc bệnh bẩm sinh: Ngoài việc xuất hiện biểu hiện bệnh sùi mào gà ở nam giới do những nguyên nhân kể trên thì cũng có trường hợp bé trai sinh ra đã mắc bệnh. Mắc bệnh sùi mào gà bẩm sinh ở nam giới xảy ra khi người mẹ mắc sùi mào gà nhưng không được điều trị dứt điểm cũng không thực hiện các biện pháp bảo vệ an toàn cho con khi sinh.

Trường hợp mắc bệnh sùi mào gà bẩm sinh rất nguy hiểm, có thể gây dị tật và đe doạ trực tiếp tới an toàn tính mạng của bệnh nhân.

Biểu hiện bệnh sùi mào gà còn có thể xuất hiện khi nam giới bị suy yếu hệ miễn dịch, sức đề kháng kém vì lúc này cơ thể không có khả năng chống chọi lại sự tấn công của virus.

BIỂU HIỆN BỆNH SÙI MÀO GÀ Ở NAM GIỚI

Chuyên gia bệnh xã hội cho biết, biểu hiện của sùi mào gà ở nam thường dễ nhận biết hơn nữ giới vì đặc trưng cấu tạo cơ quan sinh dục ở hai giới khác nhau. Tuy nhiên, số liệu thống kê cho thấy, số lượng bệnh nhân nam thăm khám và điều trị sùi mào gà sớm vẫn không cao hơn so với nữ. Nguyên nhân được xác định là do nam giới ít khi để tâm tới tình trạng sức khoẻ của mình.

Bệnh sùi mào gà nên thăm khám và điều trị sớm để tránh những biến chứng nguy hiểm ảnh hưởng tới sức khoẻ và khả năng sinh sản. Nam giới nên để tâm tới sức khoẻ của mình hơn và có thể nhận biết biểu hiện bệnh sùi mào gà qua dấu hiệu khác nhau ở từng giai đoạn. Cụ thể như sau:

Giai đoạn ủ bệnh biểu hiện bệnh sùi mào gà ở nam giới nhận biết được không?

Chuyên gia nam khoa cho biết, ở giai đoạn ủ bệnh nam giới thường khó phát hiện những biểu hiện của bệnh sùi mào gà vì giai đoạn này sùi mào gà rất ít biểu hiện thành triệu chứng lâm sàng ngoài da.

Giai đoạn ủ bệnh rất khó phát hiện biểu hiện
Giai đoạn ủ bệnh rất khó phát hiện biểu hiện

Biểu hiện bệnh sùi mào gà ở nam giới giai đoạn này cũng có trường hợp xuất hiện những nốt mụn nhỏ li ti nhưng phần lớn là không có biểu hiện bất thường ngoài da nào cả. Giai đoạn ủ bệnh của sùi mào gà ở nam giới thường kéo dài từ 3 tuần đến 9 tháng tuỳ vào cơ địa của mỗi người.

Bệnh nhân vẫn hoàn toàn có thể phát hiện bệnh trong giai đoạn này bằng cách xét nghiệm. Nam giới được khuyên là nên chủ động hơn trong việc bảo vệ sức khoẻ bản thân bằng cách tiến hành thăm khám sức khoẻ định kỳ.

Ngoài ra, ngay khi có hoạt động tình dục với đối tượng không “sạch”, nam giới nên đến cơ sở y tế chuyên khoa để yêu cầu xét nghiệm bệnh xã hội. Hoạt động tình dục không an toàn phổ biến của nam giới hiện nay là quan hệ với gái mại dâm hoặc quan hệ với những cô gái không rõ ràng về danh tính, tình trạng sức khoẻ.

Biểu hiện bệnh sùi mào gà ở nam giới giai đoạn khởi phát  

Biểu hiện sùi mào gà ở nam giới giai đoạn khởi phát là những nốt mụn hơi cứng với bề mặt xù xì, không gây đau đớn ngứa ngáy gì với màu bạc, nâu bạc hoặc trắng hồng, hồng, xuất hiện tại các vị trí như dương vật, bìu, miệng, chân tay….

Biểu hiện bệnh sùi mào gà ở nam giới giai đoạn khởi phát thường dễ bị nhầm lẫn thành bệnh viêm vọng, nhiệt miệng nếu xuất hiện trong miệng, vòm họng. Nếu xuất hiện trên thân dương vật hoặc tay chân nam giới thường nghĩ đó chỉ là một bệnh thông thường ngoài da.

Chính vì sự chủ quan và suy nghĩ đơn giản mà nhiều bệnh nhân bỏ qua giai đoạn này, không thăm khám và điều trị gì khi xuất hiện mụn. Chuyên gia cho biết, điều này gây trở ngại, khó khăn cho việc điều trị về sau, khi các nốt mụn sùi đã phát triển lớn và liên kết chặt chẽ với nhau.

Biểu hiện bệnh sùi mào gà ở nam giới giai đoạn khởi phát
Biểu hiện bệnh sùi mào gà ở nam giới giai đoạn khởi phát

Chuyên gia bệnh xã hội khuyên nam giới, ngay khi nhận thấy những dấu hiệu bệnh sùi mào gà đầu tiên nên đến ngay cơ sở y tế chuyên khoa để được thăm khám và điều trị kịp thời. Tuyệt đối không nên chủ quan, coi thường những biểu hiện sùi mào gà đầu tiên ở nam giới.

Biểu hiện bệnh sùi mào gà ở nam giới rầm rộ ở giai đoạn toàn phát

Sùi mào gà ở hai giai đoạn trước chưa “sùi”. Tới giai đoạn này, biểu hiện bệnh sùi mào gà ở nam giới rất rầm rộ với sự phát triển của các nốt mụn ban đầu. Nốt mụn có bề mặt hơi cứng ban đầu sẽ phát triển thành những nốt u nhú với bề mặt sùi cao, gai sùi xuất hiện thành dạng hình cây với nhiều gai trên cùng một gốc sùi.

Nhú gai thường cao dao động khoảng vài mm và nhô cao khiến người bệnh cảm thấy vướng víu khó chịu. Giai đoạn này người bệnh cũng bắt đầu cảm nhận được sự ngứa ngáy khó chịu do bệnh gây ra. Biểu hiện bệnh sùi mào gà ở nam giới giai đonạ này xuất hiện lần lượt một, hai, ba rồi nhiều các nhú phát triển mở rộng diện tích và liên kết với nhau thành từng cụm, từng chùm với hình dạng như hoa mào gà.

Thông thường, những nốt sùi mọc ở tay, chân thường cứng hơn ở vùng sinh dục và càng phát triển rộng thì phần da của nốt sùi càng mỏng đi. Khi sùi mào gà xuất hiện ở nhiều nơi nó dễ dẫn tới chảy máu, chảy mủ bốc mùi hôi thôi và dễ vỡ.

Giai đoạn này được gọi là giai đoạn toàn phát vì biểu hiện bệnh sùi mào gà ở nam giới xuất hiện rầm rộ, mạnh mẽ nhất và bắt đầu dẫn tới những ảnh hưởng rõ rệt tới ức khoẻ như tiểu ra máu, đau đớn khi quan hệ, mệt mỏi toàn thân, cân nặng suy giảm, chán ăn….

Biểu hiện bệnh sùi mào gà ở nam giới rầm rộ ở giai đoạn toàn phát
Biểu hiện bệnh sùi mào gà ở nam giới rầm rộ ở giai đoạn toàn phát

Biểu hiện bệnh sùi mào gà ở nam giới giai đoạn biến chứng

Sùi mào gà ở nam giới giai đoạn biến chứng sẽ có những biểu hiện gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khoẻ người bệnh. Ở nam giới, sùi mào gà nặng có thể gây ra tác hại nặng nề nhất là ung thư dương vật.

Biểu hiện bệnh sùi mào gà ở nam giới giai đoạn này dễ dàng nhận biết với sự lan rộng đám sùi thành từng mảng ghê rợn. Không những vậy, các đám sùi này còn lở loét nặng nề, bốc mùi hôi khó chịu.

Biểu hiện sùi mào gà ở nam giới giai đoạn này, hầu hết các vị trí như dương vật, bìu, hậu môn, mắt, miệng tới tứ chi đều xuất hiện các cụm sùi, đám sùi. Không những gây mất thẩm mỹ, biểu hiện bệnh sùi mào gà ở giai đoạn này còn gây viêm niệu đạo với triệu chứng dễ nhận biết nhất là tiểu ra máu, ở một số bệnh nhân nốt sùi còn có thể bít lỗ tiểu rất nguy hiểm.

Nhiều nghiên cứu cho thấy, virus sùi mào gà type 16, 18 là nguyên nhân gây ung thư hậu môn, ung thư dương vật….Những bệnh này rất nguy hiểm có thể dẫn tới vô sinh vĩnh viễn ở nam giới, thậm chí là đe doạ nghiêm trọng đến an toàn tính mạng của bệnh nhân.

Biểu hiện bệnh sùi mào gà ở nam giới rất dễ phát hiện sớm. Chuyên gia nhấn mạnh, nam giới nên chủ động trong việc phát hiện những thay đổi của cơ thể để thăm khám và điều trị đúng cách ngay từ giai đoạn đầu tiên. Sùi mào gà là bệnh xã hội phổ biến, hoàn toàn không thể khỏi được, nếu không điều trị hiệu quả bệnh sẽ nặng lên và gây ra những biến chứng nghiêm trọng.

Sùi mào gà giai đoạn biến chứng có thể dẫn tới ung thư hậu môn
Sùi mào gà giai đoạn biến chứng có thể dẫn tới ung thư hậu môn

BIỂU HIỆN BỆNH SÙI MÀO GÀ Ở NAM GIỚI NẾU KHÔNG HẾT THÌ SAO?

Bệnh sùi mào gà ở nam giới nếu không được chữa trị dứt điểm sẽ gây ra nhiều rắc rối và phiền toái cho sức khoẻ của bệnh nhân. Biểu hiện bệnh sùi mào gà ở nam giới nếu không hết có nghĩa là bệnh chưa được chữa trị hiệu quả. Lúc này nó sẽ phát triển nặng lên và gây ra rất nhiều phiền toái cho sức khoẻ, cuộc sống của người bệnh:

– Biểu hiện bệnh sùi mào gà ở nam giới là các nốt sùi, các cụm sùi gây vướng víu khó chịu cho người bệnh. Không những vậy, chúng còn là nguyên nhân gây ra cảm giác ngứa ngáy khó chịu cho bệnh nhân.

– Biểu hiện bệnh sùi mào gà ở nam giới khiến người bệnh cảm thấy đau điếng khi không may va chạm vào nốt sùi. Cảm giác này khiến nam giới khiếp đảm chuyện quan hệ.

– Sùi mào gà ở nam giới khiến cho bệnh nhân xuất hiện các đám sùi lổn nhổn trên cơ thể. Bạn bè kỳ thị, xã hội kinh hãi bạn. Đó là chưa kể bản thân bạn cũng tự cảm thấy ghê tởm chính mình với dịch tiết hôi tanh khó chịu.

– Biểu hiện bệnh sùi mào gà ở nam giới sẽ tố cáo chồng ngoại tình, đưa hạnh phúc gia đình tới bờ vực phá sản.

– Ung thư dương vật có thể khiến nam giới phải cắt bỏ hoàn toàn.

– Ung thư hậu môn khiến người bệnh vật lộn khổ sở.

Ung thư dương vật có thể phải cắt bỏ dương vật hoàn toàn
Ung thư dương vật có thể phải cắt bỏ dương vật hoàn toàn

BIỂU HIỆN BỆNH SÙI MÀO GÀ Ở NAM GIỚI CHỮA BẰNG CÁCH NÀO?

Biều hiện sùi mào gà ở nam có thể chữa bằng nhiều cách nhưng để nhanh chóng hiệu quả điều trị bác sĩ chuyên khoa khuyên nam giới nên thăm khám và điều trị ngay khi nhận thấy các dấu hiệu bệnh lý đầu tiên. Những phương pháp điều trị sùi mào gà ở nam được áp dụng phổ biến hiện nay bao gồm:

– Điều trị nội khoa: Phương pháp điều trị ngoại khoa chấm dứt biểu hiện bệnh sùi mào gà ở nam bằng cách sử dụng kết hợp giữa thuốc uống hoặc có thể kết hợp với thuốc bôi, thuốc xịt ngoài da tuỳ thuộc vào từng tình trạng bệnh lý cụ thể.  

Chấm dứt biểu hiện bệnh sùi mào gà ở nam giới bằng phương pháp nội khoa phù hợp nhất khi được sử dụng ở giai đoạn tiềm ẩn và giai đoạn bệnh khởi phát. Phương pháp này thường được sử dụng để điều trị các nốt sùi đơn lẻ, mọc trên bề mặt thoáng nên rất phù hợp áp dụng điều trị cho nam giới.

Trước khi đưa ra liệu trình điều trị sùi mào gà bằng thuốc, bác sĩ sẽ thăm khám xác định tình trạng bệnh cụ thể ở mỗi người nhằm đảm bảo liệu trình điều trị bằng thuốc phù hợp với mỗi bệnh nhân.

Do đó, nam giới tuyệt đối không nên tự ý mua thuốc về nhà điều trị hay dùng đơn thuốc của người khác để áp dụng cho mình. Chỉ nên sử dụng thuốc chữa bệnh sùi mào gà khi có sự cho phép và hướng dẫn của bác sĩ chuyên khoa.

– Điều trị bằng phương pháp vật lý: Biểu hiện bệnh sùi mào gà ở nam giới cũng có thể chấm dứt bằng các phương pháp điều trị vật lý như đốt lạnh nitơ lỏng, đốt điện, đốt laser…. Những phương pháp này có thể loại bỏ nhanh chóng những mụn sùi mọc sâu trong ống hậu môn ở nam giới.

Đốt sùi mào gà
Đốt sùi mào gà

Mặc dù là phương pháp điều trị mang lại hiệu quả tức thì nhưng phương pháp điều trị sùi mào gà bằng vật lý vẫn không được đánh giá cao vì gây ra vùng tổn thương tại chỗ đốt. Cách này làm tổn thương bề mặt da nên thời gian hồi phục khá lâu.

– Phương pháp ALA-PDT: Phương pháp điều trị sùi mào gà này là phương pháp tiên tiến nhất hiện nay với nhiều ưu điểm vượt trội để chấm dứt biểu hiện bệnh sùi mào gà ở nam giới. Kỹ thuật điều trị này sử dụng chất cảm quang đặc biệt để hấp thu ánh sáng chiếu xạ, tạo ra cơ chế dẫn xuất độc tính để giảm hẳn sự sản sinh của các nốt sùi.

Kỹ thuật ALA – PDT có nhiều ưu điểm vượt trội so với những phương pháp “đàn anh”, cụ thể:

– Phù hợp với bệnh ở mọi mức độ từ giai đoạn ủ bệnh tới giai đoạn biến chứng.

– Tuyệt đối an toàn, không gây đau đớn khó chịu cho bệnh nhân.

– Bảo vệ chức năng của cơ quan sinh dục và sinh sản của nam giới.

– Tỉ lệ thành công cao gần như tuyệt đối.

– Không để lại sẹo nên đảm bảo thẩm mỹ.

– Điều trị tập trung, hạn chế tối đa xâm lấn tới khu vực xung quanh nên thời gian hồi phục nhanh chóng.

– Phục hồi nhanh, dứt điểm sớm nên sức khoẻ sinh lý và sinh sản của nam giới được đảm bảo tối đa.

– Phạm vi tiêu diệt virus gây bệnh trên diện rộng nên phương pháp này có thể loại bỏ được những nốt sùi nằm sâu trong ống niệu đạo và cả những đám sùi có diện tích lớn.

Kỹ thuật ALA – PDT trong điều trị sùi mào gà
Kỹ thuật ALA – PDT trong điều trị sùi mào gà

– Tiết kiệm tối đa thời gian điều trị vì thời gian thực hiện nhanh, thời gian hồi phục được rút ngắn rất nhiều so với phương pháp đốt sùi truyền thống.

LÀM SAO ĐỂ BIỂU HIỆN BỆNH SÙI MÀO GÀ Ở NAM GIỚI KHÔNG XUẤT HIỆN?

Biểu hiện bệnh sùi mào gà ở nam giới hoàn toàn không xuất hiện nếu bạn thực hiện các biện pháp phòng tránh bệnh hiệu quả dưới đây:

– Thực hiện đời sống tình dục “sạch”. Nếu đã có gia đình nam giới nên thực hiện đời sống tình dục chung thuỷ một vợ một chồng. Nếu chưa, nam giới sinh hoạt tình dục cần đặc biệt lưu ý, phải sử dụng bao cao su khi quan hệ và hạn chế tối đa các tiếp xúc có thể lây nhiễm virus gây bệnh trực tiếp từ bạn tình. Tốt hơn hết, nam giới không nên quan hệ với gái mại dâm.

– Để không xuất hiện biểu hiện bệnh sùi mào gà ở nam giới cánh mày râu tuyệt đối không dùng chung đồ dùng cá nhân với người khác và cẩn thận khi sử dụng nhà vệ sinh công cộng.

– Không dùng chung bơm kim tiêm.

– Chỉ nhận máu không nhiễm virus gây bệnh.

– Trang bị kiến thức về bệnh để chủ động phòng tránh.

– Kiểm tra sức khoẻ định kỳ để kịp thời can thiệp khi không may mắc bệnh.

Trên đây là thông tin liên quan về biểu hiện bệnh sùi mào gà ở nam giới. Hi vọng bạn đã có cái nhìn toàn diện về  căn bệnh này. Chúc bạn luôn vui khoẻ.

Biểu hiện bệnh sùi mào gà ở nam giới
Rate this post

Gửi Phản Hồi