202 Tô Hiến Thành, Phường 15, Quận 10

Bị sùi mào gà có được quan hệ không?

Bị sùi mào gà có được quan hệ không là thắc mắc của không ít bệnh nhân. Nhiều người vẫn cho rằng bị sùi mào gà quan hệ không sao trong khi số khác lại nghĩ sùi mào gà không được quan hệ. Vậy, quan điểm nào đúng và bị sùi mào gà có được quan hệ không? Dưới đây chuyên gia bệnh xã hội sẽ phân tích từng khía cạnh và gửi đến bạn thông tin giải đáp chi tiết, chính xác và khoa học nhất.

BỊ SÙI MÀO GÀ CÓ ĐƯỢC QUAN HỆ KHÔNG?

Hầu hết mọi người đều biết rằng sùi mào gà là bệnh xã hội nguy hiểm và phổ biến, lây truyền chủ yếu qua đường tình dục nhưng khi được hỏi bị sùi mào gà có quan hệ được không thì không ai có thể trả lời chính xác. Để giải đáp được thắc mắc bị sùi mào gà có được quan hệ không hãy cùng tìm hiểu những thông tin dưới đây:

  1. Hiểu về sùi mào gà như thế nào cho đúng?

Bị sùi mào gà có được quan hệ không? Để hiểu bản chất vấn đề trước tiên bạn cần tìm hiểu chi tiết về sùi mào gà.

Sùi mào gà là một trong những bệnh xã hội phổ biến, do virus HPV (Human papolim virus) gây ra. Virus gây bệnh sùi mào gà lây truyền từ người bệnh sang người bình thường chủ yếu qua đường tình dục không an toàn. Sau khi tấn công vào cơ thể nó sẽ gây bệnh và biểu hiện ở lớp niêm mạc da bên ngoài.

Bị sùi mào gà có được quan hệ không? Thời gian từ khi virus HPV tấn công vào cơ thể đến khi người bệnh biểu hiện dấu hiệu lâm sàng đầu tiên thường kéo dài từ 2 đến 9 tháng nên người bệnh thường phát hiện bệnh trễ nếu không khám sức khoẻ định kỳ và xét nghiệm máu.

Sùi mào gà là bệnh xã hội nguy hiểm
Sùi mào gà là bệnh xã hội nguy hiểm

Bị sùi mào gà có được quan hệ không? Sự phát hiện trễ sẽ dẫn tới hệ luỵ là khi điều trị người bệnh thường gặp khó khăn, sức khoẻ cũng bị ảnh hưởng nghiêm trọng hơn nếu chần chừ. Dưới đây là triệu chứng bệnh sùi mào gà mà, bạn có thể nhận biết bệnh sớm qua việc quan sát những dấu hiệu này:

– Sau thời gian ủ bệnh từ 2 – 9 tháng cơ thể bệnh nhân bắt đầu xuất hiện những dấu hiệu bệnh đầu tiên.

– Dấu hiệu lâm sàng đầu tiên của bệnh sùi mào gà sẽ xuất hiện ở dạng mụn cóc hoặc các mụn nước với kích thước nhỏ li ti từ 2 – 3 mm. Triệu chứng này không gây ra bất kỳ cảm giác đau đớn hay ngứa ngáy nào và thường xuất hiện ở cơ quan sinh dục, hậu môn… nên nhiều người bệnh không hay biết. Bị sùi mào gà có được quan hệ không ở giai đoạn này?

– Sau đó, nếu bệnh không được can thiệp điều trị thì từ các nốt mụn ban đầu sẽ phát triển thành các nốt nhú sùi. Những nốt sùi mọc độc lập, có màu hồng và rất dễ nhận thấy vì gây ra cảm giác lộm cộm khó chịu cho bệnh nhân. Giai đoạn này người bệnh cũng có thể xuất hiện cảm giác ngứa.

– Bị sùi mào gà có được quan hệ không? Hoàn toàn không nên nếu bệnh phát triển tới giai đoạn này. Lúc này các nốt sùi phát triển lớn và liên kết lại với nhau tạo thành những nốt sùi có hình dạng như hoa mào gà. Nếu ấn hay có tác động lực vào nốt sùi sẽ thấy mềm nhủn, có mủ và máu chảy ra với mùi hôi tanh khó chịu.

  1. Nguyên nhân gây sùi mào gà

Nhiều người băn khoăn vì sao không quan hệ vẫn bị sùi mào gà, hỏi ra mới biết ngoài nguyên nhân quan hệ tình dục không an toàn người đó không biết có những nguyên nhân nào khác gây ra bệnh sùi mào gà nữa.

Chuyên gia bệnh xã hội cho biết, nguyên nhân không ảnh hưởng tới việc giải đáp thắc mắc bị sùi mào gà có được quan hệ không nhưng người bệnh cũng nên nhận biết những nguyên nhân này để biết cách tự bảo vệ mình.

Nguyên nhân chủ yếu dẫn tới sùi mào gà là quan hệ tình dục không an toàn
Nguyên nhân chủ yếu dẫn tới sùi mào gà là quan hệ tình dục không an toàn

Nguyên nhân bị sùi mào gà cũng giống như nguyên nhân bị các bệnh xã hội khác, nó chủ yếu nhất nhưng không chỉ giới hạn ở hoạt động tình dục không an toàn. Nó còn lây nhiễm qua con đường tiếp xúc trực tiếp lẫn gián tiếp, cụ thể:

– Quan hệ tình dục không an toàn: Khỏi nói bạn cũng biết đây là nguyên nhân phổ biến nhất gây ra bệnh sùi mào gà. Cũng có thể vì vậy mà nhiều người băn khoăn bị sùi mào gà có được quan hệ không.

Quan hệ tình dục không an toàn là con đường nhanh nhất, chiếm tỉ lệ cao nhất và chắc chắn nhất khiến virus gây bệnh sùi mào gà lây nhiễm từ người bệnh sang người bình thường.

Bị sùi mào gà có được quan hệ không? Dù quan hệ bằng miệng, bằng đường hậu môn hay quan hệ qua ngả âm đạo thì tỉ lệ lây nhiễm bệnh sùi mào gà đều cao như nhau. Sùi mào gà quan hệ bằng miệng lây nhiễm là thông tin nhiều người vẫn còn ngạc nhiên nên bạn cần chú ý để phòng ngừa bệnh hiệu quả.

Nguyên nhân là do các bộ phận này đều có lớp niêm mạc rất mỏng, tập trung một lượng lớn virus gây bệnh và rất dễ bị trầy xước, đây là cơ hội rất thuận lợi cho virus tấn công gây bệnh.

– Tiếp xúc gián tiếp với mầm bệnh: Tiếp xúc gián tiếp với mầm bệnh diễn ra khi bạn sử dụng chung đồ dùng cá nhân với người bệnh như dụng cụ vệ sinh răng miệng, quần lót, dép, nhà vệ sinh, bồn cầu….

Số liệu thống kê cho thấy những người có thói quen sử dụng chung đồ dùng cá nhân với người khác một cách bừa bãi có tỉ lệ mắc bệnh sùi mào gà cao hơn hẳn những đối tượng còn lại.

Dùng chung đồ dùng cá nhân với người khác dễ lây sùi mào gà
Dùng chung đồ dùng cá nhân với người khác dễ lây sùi mào gà

– Sùi mào gà lây từ mẹ sang con: Ngoài băn khoăn bị sùi mào gà có được quan hệ không thì thắc mắc sùi mào gà có con được không cũng được rất nhiều bệnh nhân quan tâm, đặc biệt là những cặp vợ chồng trẻ.

Bị sùi mào gà có được quan hệ không, có con không? Nỗi lo lắng này là hoàn toàn có cơ sở vì sùi mào gà có thể lây truyền từ mẹ sang con qua nhau thai và con đường sinh đẻ tự nhiên. Điều này gây ảnh hưởng rất nặng nề tới tương lai của đứa bé vì nó dễ bị dị tật bẩm sinh, nguy hiểm tính mạng cũng như phát triển chậm chạp hơn rất nhiều so với bình thường.

– Sùi mào gà lây qua tiếp xúc trực tiếp vết thương hở hoặc cử chỉ âu yếm: Như bạn đã biết, virus gây bệnh sùi mào gà có rất nhiều trong máu, mủ, dịch… của người bệnh nên khi có hoạt động tiếp xúc trực tiếp vết thương hở với người bệnh thì tỉ lệ lây nhiễm lên tới trên 96%.

  1. Mắc bệnh sùi mào gà có quan hệ được không?

Vậy, tóm lại bị sùi mào gà có được quan hệ không, bị sùi mào gà kiêng quan hệ bao lâu? Từ nguyên nhân gây bệnh sùi mào gà bạn có thể thấy, sùi mào gà là bệnh lây nhiễm chủ yếu qua đường quan hệ tình dục. Do đó chuyên gia khuyên bạn trong suốt thời gian mắc bệnh sùi mào gà nên tránh quan hệ tình dục.

Bạn đã biết sùi mào gà có quan hệ được không. Vậy thì, tại sao? Nguyên nhân cụ thể là:

– Sùi mào gà có được quan hệ không thực ra không có luật nào cấm. Tuy nhiên, nếu bị sùi mào gà mà vẫn quan hệ tình dục với người chưa mắc bệnh thì bạn sẽ khiến bạn tình mắc bệnh do lây nhiễm virus HPV từ bạn.

– Vậy với trường hợp bạn tình của bạn cũng mắc bệnh sùi mào gà thì sao? Bị sùi mào gà có được quan hệ không? Với trường hợp này bạn cũng không nên quan hệ. Nhiều người vì có suy nghĩ “tát nước theo mưa” nên không giới hạn việc quan hệ khi cả hai đều mắc bệnh sùi mào gà. Điều này khiến cho tình trạng sức đề kháng của cơ thể bị suy kiệt nhanh chóng đồng thời khiến cho tình trạng bệnh phát triển phức tạp hơn rất nhiều.

Sử dụng bao cao su không đảm bảo an toàn 100%
Sử dụng bao cao su không đảm bảo an toàn 100%

Bị sùi mào gà có được quan hệ không, vì sao lại không? Có thể bạn không biết nhưng thực tế là virus HPV có rất nhiều loại khác nhau, việc quan hệ khi cả hai đều mắc sùi mào gà sẽ khiến cho số lượng loài virus HPV trong cơ thể của bạn và bạn tình gia tăng do lây nhiễm từ nhau. Điều này có thể dẫn tới tác hại khôn lường về sau vì HPV có nhiều type gây ung thư.

– Bị sùi mào gà có được quan hệ không, nếu không quan hệ thì người bệnh sẽ đảm bảo sức đề kháng cơ thể ổn định, giảm tổn thương và giúp bệnh hồi phục nhanh chóng hơn, rút ngắn tối đa thời gian điều trị.

Vậy, khi bị sùi mào gà nên làm gì? Bị sùi mào gà có được quan hệ không thì bạn đã biết câu trả lời nhưng vẫn băn khoăn không biết nên làm gì để có thể quan hệ trở lại? Nhiều người có suy nghĩ sử dụng bao cao su khi quan hệ sẽ “hợp thức hoá” việc quan hệ an toàn? Thực chất có phải như vậy không? Chuyên gia cho biết, đây là suy nghĩ hoàn toàn sai lầm và bạn không nên làm theo.

Bị sùi mào gà có được quan hệ không? Khi bị sùi mào gà người bệnh nên thăm khám và điều trị ngay. Một trong những phương pháp được nhiều người biết tới và lựa chọn nhất khi điều trị bệnh sùi mào gà chính là đốt sùi mào gà. Vậy, đốt sùi mào gà bao lâu thì quan hệ được? Điều này nhiều khi còn phụ thuộc vào mức độ hồi phục và tình trạng bệnh của bạn. Bạn nên hỏi trực tiếp bác sĩ điều trị để được thông tin một cách chính xác nhất.

Nên tham khảo ý kiến của bác sĩ điều trị
Nên tham khảo ý kiến của bác sĩ điều trị

Đốt sùi mào gà kiêng quan hệ bao lâu? Chuyên gia ước tính khoảng chứng 1 – 2 tháng. Khi bị sùi mào gà bạn nên chia sẻ thẳng thắn với bạn tình để tránh lây nhiễm cho nhau và cùng hỗ trợ nhau trong việc điều trị.

Trên đây là những thông tin giải đáp thắc mắc sùi mào gà có được quan hệ không. Thực ra không ai cấm nhưng chính sự kiêng cữ của bạn sẽ giúp bạn khỏi bệnh nhanh chóng hơn. Hi vọng những thông tin này hữu ích với bạn, hãy chủ động để bảo vệ tối đa sức khoẻ của bản thân mình! Nếu bạn còn băn khoăn gì hãy nhấc máy và gọi tới hotline (028) 6257 0101 của Phòng khám Royal để được tư vấn miễn phí nhé!

Bị sùi mào gà có được quan hệ không?
Rate this post

Gửi Phản Hồi