202 Tô Hiến Thành, Phường 15, Quận 10

BỆNH SÙI MÀO GÀ Ở NỮ GIỚI LÀ GÌ?

Bệnh sùi mào gà ở nữ giới thường khó phát hiện và điều trị hơn sùi mào gà ở nam giới do đặc trưng cấu tạo sinh dục nữ phức tạp và các triệu chứng bệnh khó phát hiện hơn. Vậy, bệnh sùi mào gà ở nữ là gì, cách nhận biết và điều trị hiệu quả ra sao? Dưới đây là những thông tin cần biết về sùi mào gà ở nữ.

BỆNH SÙI MÀO GÀ Ở NỮ GIỚI LÀ GÌ?

Cũng giống như bệnh sùi mào gà ở nam giới, bệnh sùi mào gà ở nữ giới là bệnh xã hội do Human Papilloma Viruts (HPV) gây ra. Sùi mào gà ở nữ giới lây truyền chủ yếu do quan hệ tình dục không an toàn, tiếp xúc vết thương hở với người bệnh hoặc lây qua đường máu….

Bệnh sùi mào gà ở nữ giới không những gây hại cho sức khoẻ của bệnh nhân mà còn ảnh hưởng trực tiếp tới sức khoẻ sinh sản. Bệnh phát triển qua nhiều giai đoạn khác nhau và rất nguy hiểm nếu phụ nữ mang thai mắc bệnh. Do đó biện pháp được cho là tốt nhất với sức khoẻ chính là xác định nguyên nhân và phòng tránh sùi mào gà ở nữ hiệu quả.

CHI TIẾT NGUYÊN NHÂN GÂY SÙI MÀO GÀ Ở NỮ GIỚI

Sùi mào gà nói chung và sùi mào gà ở nữ giới nói riêng đều có thể lây truyền qua những con đường sau đây:

– Quan hệ tình dục với người bệnh nhưng không sử dụng biện pháp an toàn, cụ thể là không sử dụng bao cao su. Đây được xem là nguyên nhân gây bệnh hàng đầu khiến cho bệnh sùi mào gà có tên gọi là bệnh xã hội.

Quan hệ tình dục không an toàn là nguyên nhân gây bệnh đầu tiên
Quan hệ tình dục không an toàn là nguyên nhân gây bệnh đầu tiên

Quan hệ tình dục không an toàn với người bệnh bằng bất cứ con đường nào từ ngả âm đạo, đường hậu môn tới đường miệng đều có nguy cơ mắc bệnh rất cao, lên tới 99,9%.

– Nhẹ hơn mức độ quan hệ tình dục đó chính là tiếp xúc thân mật với người bệnh như ôm hôn, sờ soạng hoặc tiếp xúc vùng kín nhưng không xâm nhập sâu. Hành động này cũng là nguyên nhân phát tán nguồn virus gây bệnh từ bệnh nhân sang người bình thường vì virus sùi mào gà tồn tại rất nhiều trong nước miếng, dịch nhờn.

– Sùi mào gà ở nữ giới còn lây truyền từ người bệnh sang nữ giới qua đường máu. Cụ thể những con đường lây nhiễm sùi mào gà trực tiếp từ người này sang người khác qua đường máu chính là do nhận máu từ người bệnh mà không biết hoặc sử dụng chung bơm kim tiêm với người bệnh. Nguyên nhân này thường phổ biến nhất trong giai đoạn người bệnh đang ủ bệnh, chưa có biểu hiện lâm sàng cụ thể.

– Ngoài việc lây nhiễm trực tiếp thì sùi mào gà cũng có thể lây truyền sang nữ giới qua đường gián tiếp qua vật dụng trung gian. Nếu nữ giới sử dụng chung đồ dùng cá nhân với người bệnh như bàn chải đánh răng, dao cạo râu, đồ lót, khăn mặt… thì nguy cơ lây nhiễm virus gây bệnh cũng rất cao.

Với con đường lây nhiễm gián tiếp, để phòng ngừa bệnh bạn cần đặc biệt chú ý khi sử dụng nhà vệ sinh công cộng.

– Lây từ mẹ sang con nếu trong thời gian mang thai người mẹ mắc bệnh mà không được chữa trị kịp thời và dứt điểm. Số liệu thống kê cho thấy nữ giới mắc bệnh sùi mào gà sinh thường thì con có tỉ lệ mắc bệnh cao hơn rất nhiều so với sinh mổ.

Sùi mào gà ở nữ có thể lây từ mẹ sang con
Sùi mào gà ở nữ có thể lây từ mẹ sang con

CÁC GIAI ĐOẠN PHÁT TRIỂN VÀ BIỂU HIỆN KHI PHỤ NỮ BỊ SÙI MÀO GÀ

Triệu chứng và các giai đoạn của sùi mào gà ở nữ cũng tương tự với sùi mào gà ở nam nhưng khó nhận biết hơn do các triệu chứng bệnh không xuất hiện rầm rộ và rõ ràng. Nếu chú ý quan sát phụ nữ vẫn có thể phát hiện mình mắc bệnh sùi mào gà qua các dấu hiệu dưới đây:

– Virus gây bệnh xâm nhập vào cơ thể sau đó mất từ 2 đến 9 tháng để phát triển. Lúc này cơ thể hoàn toàn không xuất hiện bất cứ triệu chứng lâm sàng nào.

– Sau giai đoạn ủ bệnh sùi mào gà nhẹ ở nữ biểu hiện bằng các nốt mụn nhỏ hơi cứng nổi lên trên bề mặt da với màu trắng bạc hoặc hồng nhạt, kích thước đường kính từ 1 – 2mm. Những vị trí xuất hiện những nốt mụn này thường là vị trí đầu tiên tiếp xúc với nguồn bệnh, có thể là môi lớn, môi nhỏ, âm đạo, hậu môn hoặc miệng, thậm chí là mắt và tứ chi.

– Từ những nốt mụn ban đầu, chúng bắt đầu phát triển lớn dần lên rồi hình thành gai nhú, liên kết với nhau thành từng chùm có hình dạng như hoa sùi mào gà. Những cụm sùi này phát triển không ngừng nghỉ, mềm nhũn, ẩm ướt và chảy dịch khi dùng tay ấn nhẹ với mùi hôi tanh khó chịu.

Sau khi xuất hiện ở những vị trí tiếp xúc đầu tiên với mầm bệnh, các đám sùi sẽ lần lượt phát triển và lan ra toàn cơ thể trong đó những vị trí thường gặp nhất vẫn là tứ chi, mắt, miệng và vùng sinh dục.

ĐIỀU TRỊ SÙI MÀO GÀ Ở NỮ

Điều trị sùi mào gà ở nữ để đạt được hiệu quả như mong muốn, trước tiên bác sĩ chuyên khoa sẽ thăm khám và thực hiện các xét nghiệm cần thiết để xác định chính xác mức độ bệnh và chủng loại virus gây bệnh.

Điều trị sùi mào gà ở nữ trước tiên cần thăm khám xác định mức độ bệnh
Điều trị sùi mào gà ở nữ trước tiên cần thăm khám xác định mức độ bệnh

Sau khi xác định được tình hình bệnh lý và các yếu tố liên quan về cơ địa của bệnh nhân bác sĩ sẽ chỉ định thực hiện một trong những phương pháp điều trị sùi mào gà nữ như sau:

– Dùng thuốc: Phù hợp với sùi mào gà nhẹ ở nữ và nốt sùi xuất hiện độc lập ở bên ngoài khoang miêng, bên ngoài cơ quan sinh dục và lỗ hậu môn. Thuốc trị sùi mào gà ở nữ thường có tính axit cao nên người bệnh cần hết sức cẩn thận khi sử dụng. Cần tuân thủ nghiêm ngặt theo hướng dẫn của bác sĩ chuyên khoa để tránh tác dụng phụ.

– Điều trị bằng phương pháp vật lý: Đốt điện, đốt lạnh ni tơ lỏng, đốt laser…. Là những phương pháp có thể đốt rụng nốt sùi mào gà ở phụ nữ. Tuy nhiên, bệnh sùi mào gà nữ giới khi được điều trị bằng phương pháp này sẽ để lại những tổn thương nhất định trên bề mặt da khiến cho bệnh nhân cảm thấy đau rát khó chịu.

Phương pháp này được chuyên gia khuyến cáo khi sử dụng và đặc biệt lưu ý phụ nữ bị sùi mào gà cần lựa chọn địa chỉ y tế chuyên khoa uy tín để thăm khám và điều trị.

– Phương pháp điều trị sùi mào gà phụ nữ tiên tiến nhất hiện nay đó chính là kỹ thuật xâm lấn tối thiểu theo công nghệ ALA – PDT. Kỹ thuật này xâm lấn tối thiểu và giúp bác sĩ chuyên khoa xác định chính xác vùng bệnh, loại bỏ hoàn toàn mô bệnh và tiêu diệt virus gây bệnh một cách triệt để.

Kỹ thuật ALA – PDT điều trị sùi mào gà hiệu quả
Kỹ thuật ALA – PDT điều trị sùi mào gà hiệu quả

Hiện nay phương pháp điều trị sùi mào gà ở nữ bằng kỹ thuật này đang được đánh giá cao và trở thành kỹ thuật được đông đảo chuyên gia bệnh xã hội khuyên dùng vì:

– Loại bỏ hoàn toàn hoạt động của virus gây bệnh, ngăn chặn sự phát triển của chúng tiến tới tiêu diệt hoàn toàn. Phương pháp điều trị này được cho là phương pháp mang lại hiệu quả điều trị tức thời, nhanh chóng.

– Đảm bảo thẩm mỹ tối đa và không để lại sẹo. Phương pháp này hoàn toàn không gây tổn thương ngoài da nặng nề như phương pháp đốt bằng vật lý, không gây tổn thương khu vực lân cận nên hồi phục nhanh chóng, đảm bảo sức khoẻ tối đa cho bệnh nhân.

– Tiêu diệt virus gây bệnh triệt để, tận gốc, loại bỏ hoàn toàn nguy cơ tái phát.

BỆNH SÙI MÀO GÀ Ở NỮ GIỚI PHÒNG TRÁNH NHƯ THẾ NÀO?

Bác sĩ chuyên khoa bệnh xã hội cho biết, hiện nay bệnh sùi mào gà ở nữ giới, một khi đã nhiễm mà không điều trị chắc chắn sẽ phát triển mạnh hơn và gây ra những hậu quả nặng nề. Tuy nhiên, chị em không nên quá lo lắng vì sùi mào gà ở nữ giới hoàn toàn có thể phòng tránh được.

– Quan hệ tình dục chung thuỷ một vợ một chồng, nếu có quan hệ ngoài luồng nhất định không có hành động hôn hít ôm ấp và cần sử dụng bao cao su khi giao hợp. Kiềm chế được bản năng sex trỗi dậy như dã thú trong mình ở cả hai vợ chồng không những giúp bạn tránh xa các bệnh xã hội mà còn góp phần xây dựng đời sống gia đình hạnh phúc.

Thực hiện đời sống tình dục chung thuỷ giúp phòng tránh bệnh xã hội hiệu quả
Thực hiện đời sống tình dục chung thuỷ giúp phòng tránh bệnh xã hội hiệu quả

– Không chỉ lây qua đường tình dục, sùi mào gà ở nữ còn lây qua vật dụng trung gian. Do đó chị em không nên dùng chung đồ dùng cá nhân với người khác, cẩn thận khi sử dụng những dịch vụ công cộng như nhà vệ sinh, khách sạn….

– Không nhận máu không rõ nguồn, không dùng chung bơm kim tiêm.

– Chủ động phòng tránh bệnh bằng cách làm người phụ nữ hiểu biết và đoan chính.

– Chỉ mang thai khi đảm bảo các điều kiện về sức khoẻ. Cần hỏi ý kiến bác sĩ trước khi mang thai và khi mắc bệnh trong thai kỳ (nếu có).

Những thông tin về sùi mào gà ở nữ giới trên đây hi vọng hữu ích với chị em trong việc chủ động trang bị kiến thức, hiểu biết về bệnh xã hội và sinh sản của bản thân.  

BỆNH SÙI MÀO GÀ Ở NỮ GIỚI LÀ GÌ?
Rate this post

Gửi Phản Hồi