202 Tô Hiến Thành, Phường 15, Quận 10

Bệnh sùi mào gà ở nữ giới giai đoạn đầu như thế nào?

Thông thường, bệnh sùi mào gà ở nữ giới giai đoạn đầu rất khó phát hiện so với nam giới vì đặc trưng cấu tạo cơ quan sinh dục nữ ở dạng kín và có nhiều nếp gấp. Tuy nhiên, nếu biết cách nhận biết sớm bệnh sùi mào gà ở nữ giới giai đoạn đầu thì việc điều trị sẽ trở nên đơn giản và nhanh chóng hơn nhiều so với bệnh ở giai đoạn nặng. Cách bảo vệ sức khoẻ bản thân tốt nhất dành cho nữ giới mà các chuyên gia nam khoa khuyên dùng đó chính là nhận biết nguyên nhân gây bệnh sùi mào gà và phòng tránh nó hiệu quả. Dưới đây là những thông tin liên quan đến bệnh sùi mào gà ở nữ giới giai đoạn đầu.

NGUYÊN NHÂN GÂY BỆNH SÙI MÀO GÀ Ở NỮ GIỚI GIAI ĐOẠN ĐẦU

Nguyên nhân khiến bệnh sùi mào gà ở nữ giới giai đoạn đầu lây lan nhanh chóng có thể kể đến là do quan hệ tình dục không an toàn, người bệnh không biết mình mắc bệnh nên dễ dàng lây lan cho người khác qua đường máu. Ngoài ra, bệnh sùi mào gà ở nữ giới giai đoạn đầu nếu không được thăm khám và điều trị đúng cách sẽ dẫn tới lây truyền từ mẹ sang con và nhiều con đường khác. Cụ thể nguyên nhân gây bệnh sùi mào gà ở nữ giai đoạn đầu bao gồm:

Tình dục không an toàn

Sùi mào gà nói chung và các bệnh xã hội nói chung đều có giai đoạn ủ bệnh. Ở giai đoạn đầu tiên này, bệnh chưa biểu hiện thành dấu hiệu lâm sàng mà cơ thể đã chứa rất nhiều virus HPV. Điều này rất nguy hiểm vì bệnh nhân hoàn toàn không biết mình bị bệnh, dẫn tới tình trạng quan hệ không an toàn và lây lan mầm bệnh.

Sùi mào gà ở nữ giới lây qua đường tình dục không an toàn
Sùi mào gà ở nữ giới lây qua đường tình dục không an toàn

Quan hệ tình dục không an toàn không chỉ dừng lại ở việc quan hệ qua ngả âm đạo không dùng bao cao su mà mọi hoạt động tình dục qua đường miệng, đường hậu môn, tiếp xúc thân mật, hôn sâu… đều có thể khiến virus gây bệnh lây lan nhanh chóng. Bệnh sùi mào gà ở nữ giới giai đoạn đầu có tốc độ lây lan nhanh chóng và nguy hiểm nhất vì người bệnh chưa biết mình mắc bệnh nên không ý thức được việc phòng tránh lây nhiễm.

Bệnh sùi mào gà nói riêng và các bệnh xã hội nói chung lây qua đường tình dục là nguy hiểm nhất vì nó lan truyền virus theo cấp số nhân. Do đó để bảo vệ bản thân khỏi các căn bệnh nguy hiểm này bạn nên chủ động trong việc phòng tránh lây nhiễm. Thực hiện đời sống tình dục an toàn, không quan hệ với trai bao hay gái mại dâm, thực hiện đời sống tình dục chung thuỷ một vợ một chồng là phương pháp phòng tránh hiệu quả nhất.

Sùi mào gà lây qua đường máu

Bệnh sùi mào gà giai đoạn đầu ở nữ giới lây truyền qua đường máu rất nguy hiểm. Nhiều chị em vì lòng tốt và không biết mình mắc bệnh ở giai đoạn đầu nên cho máu, hiến máu để cứu sống người khác mà không hay biết rằng mình đã làm lan truyền virus HPV cho người nhận.

Trong thời gian ủ bệnh từ 3 tuần đến 9 tháng ban đầu sùi mào gà chưa xuất hiện dấu hiệu lâm sàng. Người bệnh hoàn toàn nghĩ rằng mình khoẻ mạnh giống như những người khác và những người xung quanh cũng hoàn toàn không biết về những điều âm thầm đang diễn ra trong cơ thể của họ.

Đây chính là nguyên nhân hàng đầu dẫn tới việc lơi lỏng trong công tác kiểm nghiệm máu khi cho – nhận trong trường hợp khẩn cấp. Sử dụng chung bơm kim tiêm với người bệnh trong giai đoạn đầu cũng khiến virus gây bệnh lây lan.

Bệnh sùi mào gà ở nữ giới giai đoạn đầu lây qua đường máu
Bệnh sùi mào gà ở nữ giới giai đoạn đầu lây qua đường máu

Lây lan virus sùi mào gà qua đường máu cũng được hiểu là cách lây lan do tiếp xúc trực tiếp vết thương hở với người bệnh.

Lây từ mẹ sang con

Bệnh sùi mào gà ở nữ giới giai đoạn đầu có thể chưa lây lan từ mẹ sang con nhưng nếu không được thăm khám và điều trị kịp thời sùi mào gà hoàn toàn có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới sự phát triển của thai nhi, khiến đứa bé mắc bệnh bẩm sinh và gặp phải nhiều tác hại khác nữa.

Với nguyên nhân lây nhiễm gián tiếp qua đồ dùng cá nhân thì bệnh sùi mào gà ở nữ giới giai đoạn đầu chưa đáng lo vì lúc này bệnh chưa hình thành nên các nốt sùi, chưa tiết dịch, tiết mủ chứa virus gây bệnh.

Bệnh sùi mào gà ở nữ giới giai đoạn đầu nếu được thăm khám và điều trị kịp thời hoàn toàn có thể chữa khỏi bệnh. Tuy nhiên, trở ngại lớn nhất mà chị em gặp phải đó chính là xác định những biểu hiện của bệnh. Làm sao để phát hiện bệnh sùi mào gà ở nữ giới giai đoạn đầu? Hãy tìm hiểu ngay thông tin dưới đây.

NHẬN BIẾT BỆNH SÙI MÀO GÀ Ở NỮ GIỚI GIAI ĐOẠN ĐẦU

Bệnh sùi mào gà ở nữ giới giai đoạn đầu thường rất khó để có thể nhận biết qua triệu chứng lâm sàng. Thời gian ủ bệnh của virus gây bệnh (HPV) thường dao động từ 2 tuần đến 9 tháng, sau đó cơ thể mới xuất hiện những biểu hiện bệnh đầu tiên. Tuy nhiên, người bệnh vẫn hoàn toàn có thể nhận biết bệnh thông qua những lưu ý sau đây:

– Tiến hành xét nghiệm virus HPV ngay sau khi có hoạt động tình dục không an toàn hoặc khi nghi ngờ mình mắc bệnh. Xét nghiệm này cho kết quả chẩn đoán rất nhanh chóng và chính xác 100%. Ngay sau khi có kết quả chẩn đoán bác sĩ sẽ đưa ra liệu trình điều trị phù hợp với từng bệnh nhân.

Xét nghiệm HPV giúp nhận biết sớm bệnh sùi mào gà
Xét nghiệm HPV giúp nhận biết sớm bệnh sùi mào gà

– Nhận biết qua triệu chứng lâm sàng bằng cách quan sát:

+ Biểu hiện ban đầu của bệnh sùi mào gà ở nữ giới giai đoạn đầu là sự xuất hiện của các nốt mụn nhỏ li ti màu trắng hoặc trắng hồng. Vị trí đầu tiên xuất hiện dấu hiệu này có thể là bộ phận sinh dục hay miệng, hậu môn…. Những nốt mụn này không gây ngứa ngáy hay bất cứ cảm giác khó chịu nào.

+ Sau đó từ các nốt mụn nhỏ li ti này các nốt sùi bắt đầu xuất hiện với sự phát triển từ từ thành các nốt mụn sùi đơn lẻ. Một thời gian sau chúng liên kết với nhau tạo thành các cụm sùi hình súp lơ hoặc mào gà.

Chuyên gia bệnh xã hội cho biết, vì đặc trưng cấu tạo cơ quan sinh dục của nữ giới kín, có nếp gấp nên việc quan sát để phát hiện biểu hiện bệnh sùi mào gà ở nữ giới giai đoạn đầu trở nên khó khăn. Hơn nữa dấu hiệu xuất hiện mụn không đau ngứa, không khó chịu bị bỏ qua mặt khác là do người bệnh có tâm lý chủ quan.

Vì vậy bác sĩ chuyên khoa khuyên chị em, nên tiến hành thăm khám sức khoẻ định kỳ để sớm phát hiện virus gây bệnh bằng cách xét nghiệm. Ngay khi nhận thấy những dấu hiệu bất thường cần đến ngay cơ sở y tế chuyên khoa để được can thiệp điều trị đúng cách, kịp thời. Điều trị bệnh sùi mào gà ở nữ giới giai đoạn đầu giúp chị em nhanh chóng đạt được hiệu quả và hạn chế tối đa ảnh hưởng tới sức khoẻ nên chị em cần chú ý.

CHỮA BỆNH SÙI MÀO GÀ Ở NỮ GIỚI GIAI ĐOẠN ĐẦU

Bệnh sùi mào gà giai đoạn đầu ở nữ giới chưa có những biểu hiện nghiêm trọng ảnh hưởng tới sức khoẻ nên nhiều người có tâm lý chủ quan, tự áp dụng cách điều trị tại nhà để tiết kiệm thời gian và chi phí. Tuy nhiê, chuyên gia cho biết đây là cách làm có rủi ro cao, khiến virus gây bệnh diễn biến phức tạp và rất khó chữa dứt điểm về sau.

Chữa bệnh sùi mào gà ở nữ giới giai đoạn đầu bằng thuốc
Chữa bệnh sùi mào gà ở nữ giới giai đoạn đầu bằng thuốc

Chuyên gia cho biết, để điều trị bệnh sùi mào gà ở nữ giới giai đoạn đầu hiện nay có rất nhiều cách khác nhau như chữa bằng thuốc, chữa bằng kỹ thuật ALA – PDT…. Việc lựa chọn phương pháp điều trị nào phù hợp với mỗi bệnh nhân cần căn cứ vào cơ địa, tình trạng sức khoẻ…. Để được chỉ định đúng phương pháp chị em cần thăm khám và điều trị với bác sĩ chuyên khoa.

– Chữa bệnh sùi mào gà ở nữ giới giai đoạn đầu bằng thuốc: Là phương pháp phổ biến nhất để điều trị bệnh sùi mào gà ở nữ giới giai đoạn đầu. Điều trị bằng phương pháp này nữ giới sẽ dùng thuốc uống theo đơn điều trị của bác sĩ để tiêu diệt virus gây bệnh từ bên trong.

Phương pháp này chữa bệnh sùi mào gà ở nữ giai đoạn đầu có thể kết hợp với thuốc bôi tại vị trí xuất hiện nốt mụn để tiêu diệt tối đa virus gây bệnh. Hiện nay cách điều trị này được đánh giá cao về tính tiện dụng và hiệu quả nhưng người bệnh cần tuân thủ tuyệt đối theo chỉ dẫn của bác sĩ chuyên khoa.

– Phương pháp ALA – PDT: Có thể áp dụng điều trị bệnh sùi mào gà ở nữ giới cả giai đoạn đầu lẫn cuối. Đây là phương pháp được kiểm nghiệm lâm sàng và cho hiệu quả cao, được chuyên gia khuyên dùng và là kỹ thuật hiện đại với nhiều ưu điểm:

+ Tiêu diệt tối đa virus gây bệnh.

+ Đảm bảo thẩm mỹ, không để lại sẹo, không gây đau đớn khó chịu.

Điều trị sùi mào gà bằng ALA - PDT
Điều trị sùi mào gà bằng ALA – PDT

+ Thời gian hồi phục nhanh chóng.

+ Phạm vi điều trị rộng.

+ Đảm bảo tối đa sức khoẻ sinh sản và khả năng sinh lý nữ.

Trên đây là những thông tin cơ bản về bệnh sùi mào gà ở nữ giới giai đoạn đầu. Hi vọng với những thông tin này chị em có thể chủ động phòng tránh bệnh cũng như có sự can thiệp điều trị kịp thời và đúng cách.

Bệnh sùi mào gà ở nữ giới giai đoạn đầu như thế nào?
Rate this post

Gửi Phản Hồi