202 Tô Hiến Thành, Phường 15, Quận 10

Bệnh sùi mào gà ở bộ phận sinh dục nữ do đâu?

Bệnh sùi mào gà ở bộ phận sinh dục nữ là bệnh ngày càng có xu hướng gia tăng ở nữ giới. Tuy nhiên không nhiều người có hiểu biết cặn kẽ về căn bệnh này dẫn tới tình trạng phát hiện và điều trị muộn, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khoẻ, đặc biệt là sức khoẻ sinh sản của nữ giới. Dưới đây là những thông tin cần biết về bệnh sùi mào gà ở bộ phận sinh dục nữ từ bác sĩ chuyên khoa.

BỆNH SÙI MÀO GÀ Ở BỘ PHẬN SINH DỤC NỮ DO ĐÂU?

Sùi mào gà ở bộ phận sinh dục nữ thường hình thành và phát triển rất nhanh chóng tại nhiều vị trí, trong đó vùng “tam giác vàng” là phổ biến hơn cả. Bệnh sùi mào gà ở bộ phận sinh dục nữ do virus Human Papilloma (HPV) gây ra sau khi ủ bệnh trong cơ thể từ 2 tuần tới 9 tháng.

Thông thường, triệu chứng bệnh sùi mào gà ở bộ phận sinh dục nữ không điển hình như ở nam giới nên đa phần bệnh nhân phát hiện bệnh trễ, gây khó khăn cho việc thăm khám và điều trị. Do đó, bác sĩ chuyên khoa khuyến cáo chị em, tốt nhất nên chủ động trang bị kiến thức về nguyên nhân gây bệnh sùi mào gà ở bộ phận sinh dục nữ để chủ động trong việc phòng tránh bệnh hiệu quả.

Chia sẻ về nguyên nhân gây bệnh sùi mào gà ở bộ phận sinh dục nữ, các bác sĩ chuyên khoa cho biết có rất nhiều nguyên nhân gây bệnh nhưng phổ biến nhất là quan hệ tình dục không an toàn. Đây chính là nguồn gốc của tên gọi bệnh xã hội của bệnh sùi mào gà ở bộ phận sinh dục nữ.

Sùi mào gà ở vùng kín nữ do quan hệ tình dục không an toàn gây ra

Quan hệ tình dục không an toàn là nguyên nhân hàng đầu dẫn tới sùi mào gà
Quan hệ tình dục không an toàn là nguyên nhân hàng đầu dẫn tới sùi mào gà

Nguyên nhân hàng đầu khiến virus gây bệnh sùi mào gà lây lan nhanh chóng trong động đồng đó chính là do hoạt động quan hệ tình dục không an toàn. Theo đó, chị em quan hệ tình dục với người mắc bệnh hoặc những người có số lượng bạn tình lớn nhưng chưa có biểu hiện bệnh sùi mào gà sẽ có khả năng nhiễm bệnh cực kỳ lớn.

Quan hệ tình dục không an toàn là nguyên nhân hàng đầu khiến nữ giới mắc phải bệnh sùi mào gà vì virus gây bệnh sùi mào gà tập trung phần lớn tại niêm mạc cơ quan sinh dục, miệng, nước bọt, máu….

Virus HPV gây bệnh sùi mào gà ở bộ phận sinh dục nữ có thể lây truyền qua đường tình dục không an toàn một cách dễ dàng cho dù chị em quan hệ qua ngả âm đạo, đường miệng hay đường hậu môn.

Tỉ lệ mắc bệnh sùi mào gà ở bộ phận sinh dục nữ đều cao như nhau ở các đường âm đạo, hậu môn, miệng. Mặc dù vậy vẫn có ý kiến cho rằng quan hệ tình dục có sử dụng bao cao su thì chị em sẽ không mắc bệnh. Tuy nhiên, thực tế chứng minh sử dụng bao cao su khi quan hệ chỉ có thể làm giảm khả năng lây nhiễm chứ không có hiệu qủa phòng tránh hoàn toàn.

Vậy, nguyên nhân của tình trạng sử dụng bao cao su khi quan hệ vẫn lây bệnh là từ đâu? Hãy tìm hiểu các con đường lây nhiễm virus sùi mào gà khác dưới đây bạn sẽ rõ.  

Bệnh sùi mào gà ở bộ phận sinh dục nữ lây qua đường máu

Phải nói thêm rằng sùi mào gà sinh dục nữ chỉ là một dạng biểu hiện của bệnh sùi mào gà ở nữ giới. Ngoài cơ quan sinh dục thì những vị trí khác như mắt, mũi, miệng, tứ chi đều là những vị trí có thể xuất hiện các dấu hiệu bệnh một cách rõ rệt.

Bệnh sùi mào gà ở bộ phận sinh dục nữ lây qua đường máu
Bệnh sùi mào gà ở bộ phận sinh dục nữ lây qua đường máu

Bệnh sùi mào gà ở bộ phận sinh dục nữ ngoài lây truyền qua đường tình dục còn có thể lây lan qua rất nhiều con đường khác, trong đó đường máu là một trong những đường phổ biến.

Lây truyền virus HPV qua đường máu thường do hoạt động nhận máu từ người bệnh mà không hay biết. Nguyên nhân này đặc biệt nguy hiểm, nhất là khi người bệnh mắc bệnh ở giai đoạn ủ bệnh, chưa hề biểu hiện thành bất cứ triệu chứng lâm sàng ngoài da nào.

Lây truyền virus gây bệnh sùi mào gà ở bộ phận sinh dục nữ qua đường máu còn được biết đến với nguyên nhân trực tiếp là sử dụng chung bơm kim tiêm với người bệnh. Thực hiện thủ thuật y tế tại cơ sở không đảm bảo vô trùng vô khuẩn dụng cụ y tế cũng là nguyên nhân trực tiếp khiến sùi mào gà lây lan.

Bệnh sùi mào gà lây từ mẹ sang con

Virus gây bệnh sùi mào gà lây truyền từ mẹ sang con sẽ tạo nên bệnh sùi mào gà bẩm sinh ở đứa trẻ. Bệnh sùi mào gà ở cơ quan sinh dục nữ nếu không được chữa trị dứt điểm thì khi mang thai và sinh con virus gây bệnh sẽ tấn công cơ thể bé gây ra bệnh sùi mào gà bẩm sinh cùng nhiều biến chứng nguy hiểm khác.

Sùi mào gà ở phụ nữ mang thai có thể khiến thai nhi bị dị tật bẩm sinh, dễ dẫn tới sinh non, sảy thai, thậm chí là đe doạ nghiêm trọng đến an toàn tính mạng của cả hai mẹ con. Tình trạng thai phụ mắc bệnh sùi mào gà rất nguy hiểm nhưng ngày càng trở nên phổ biến. Do đó, chuyên gia y tế khuyên chị em nên khám sức khoẻ trước khi có quyết định mang thai để đảm bảo mẹ tròn con vuông.

Sùi mào gà lây truyền qua vết thương hở

Nếu chị em bị vết thương hở và vô tình hoặc cố ý tiếp xúc vết thương hở đó với vết thương hở của người khác (dù người này chưa có biểu hiện sùi mào gà) hoặc với máu, mủ, dịch chứa virus HPV thì khả năng mắc bệnh sùi mào gà là rất lớn.

Khả năng nhiễm bệnh do nguyên nhân này được xác định là có thể lên tới 90%. Điều này hoàn toàn dễ hiểu vì nếu không có sự ngăn cản của lớp da thì virus gây bệnh sẽ tấn công trực tiếp vào các tế bào trên cơ thể của bạn. Sau thời gian ủ bệnh từ 2 tuần đến 9 tháng bệnh sẽ có những biểu hiện lâm sàng đầu tiên.

TRIỆU CHỨNG BỆNH SÙI MÀO GÀ Ở BỘ PHẬN SINH DỤC NỮ

Triệu chứng bệnh sùi mào gà ở bộ phận sinh dục nữ biểu hiện ở âm hộ, âm đạo là chủ yếu. Thông thường, bạn có thể nhận biết bệnh thông qua dấu hiệu bệnh ở từng giai đoạn dưới đây:

– Giai đoạn ủ bệnh từ 2 tuần đến 9 tháng đầu người bệnh thường rất khó nhận biết các dấu hiệu của bệnh vì lúc này triệu chứng chưa xuất hiện rầm rộ. Tuy nhiên, sau đó bạn hoàn toàn có thể nhận biết bệnh thông qua triệu chứng lâm sàng.

– Đầu tiên khi mắc bệnh sùi mào gà ở bộ phận sinh dục nữ âm hộ nữ giới sẽ xuất hiện các nốt trợt tròn, màu trắng đục, có thể kèm theo chảy máu hoặc rách da.

– Sau đó những nốt mụn ban đầu này sẽ phát triển thành các nốt sùi nhỏ, mềm, mọc nhô cao với cuống màu hồng. Khi mọc thành các nốt sùi những nốt mụn này mọc đơn lẻ, về sau chúng phát triển lớn lên về diện tích và liên kết với nhau thành từng chùm như hoa mào gà. Đây là nguồn gốc của tên gọi bệnh sùi mào gà.

– Các mảng sùi phát triển to ra với phần da bao ngoài mỏng dần, mềm, ẩm ướt, tiết dịch bốc mùi hôi tanh khó chịu. Khi có đụng chạm, những đám sùi này dễ vỡ ra, chảy máu, chảy mủ.

Sùi mào gà ở bộ phận sinh dục nữ
Sùi mào gà ở bộ phận sinh dục nữ

– Dịch sùi chứa một lượng virus HPV rất lớn nên khi vỡ ra và viêm loét nó sẽ lây lan sang các vùng quanh như hậu môn, nếp gấp bẹn….

– Bệnh sùi mào gà ở bộ phận sinh dục nữ mang thai sẽ tấn công mạnh mẽ hơn vì sức đề kháng của thai phụ thường yếu hơn người bình thường, nó phá vỡ các niêm mạc và tấn công vào sâu bên trong tử cung gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khoẻ mẹ và bé.

– Các nốt sùi mào gà ban đầu có thể nhận biết được nếu chị em thường xuyên để ý quan sát.

– Khi sùi mào gà phát triển thành các đám, các cụm sùi lớn chúng sẽ gây khó khăn khi di chuyển cho chị em.

Chuyên gia cho biết, bệnh sùi mào gà ở bộ phận sinh dục nữ nếu không được can thiệp điều trị thì hoàn toàn không thể tự hết mà ngày càng nặng thêm. Do đó ngay khi nhận thấy dấu hiệu bệnh đầu tiên chị em nên đến ngay cơ sở y tế chuyên khoa để được thăm khám điều trị kịp thời, tránh những biến chứng nguy hiểm về sau.

ĐIỀU TRỊ BỆNH SÙI MÀO GÀ Ở BỘ PHẬN SINH DỤC NỮ

Điều trị bệnh sùi mào gà ở bộ phận sinh dục ở nữ giới thường khó khăn hơn so với nam giới và khó khăn hơn nhiều so với sùi ở các vị trí khác do đặc trưng cấu tạo cơ quan sinh dục nữ nhiều nếp gấp. Tuy nhiên, chị em vẫn hoàn toàn có thể đạt được hiệu quả điều trị với hai phương pháp dưới đây.

Điều trị bệnh sùi mào gà ở bộ phận sinh dục nữ bằng thuốc

Điều trị bệnh sùi mào gà ở bộ phận sinh dục nữ bằng thuốc có thể mang lại hiệu quả đáng kể khi áp dụng trong giai đoạn đầu (tiềm ẩn, khởi phát). Phương pháp điều trị này khá đơn giản, không đau đớn nhưng cần tiến hành sớm.

Bệnh sùi mào gà ở bộ phận sinh dục nữ có thể điều trị bằng thuốc
Bệnh sùi mào gà ở bộ phận sinh dục nữ có thể điều trị bằng thuốc

Bệnh sùi mào gà ở bộ phận sinh dục nữ để điều trị bằng thuốc hiệu quả thì ngay khi nhận thấy những dấu hiệu bệnh đầu tiên người bệnh nên đến ngay cơ sở y tế chuyên khoa để được thăm khám chẩn đoán và lên liệu trình.

Phương pháp này kết hợp giữa thuốc uống và thuốc bôi, hiệu sử dụng phù hợp khi xuất hiện nốt sùi ở bên ngoài. Còn đối với những nốt sùi mọc sâu trong âm đạo không thể điều trị bằng phương pháp này.

Phương pháp ALA-PDT

Bệnh sùi mào gà ở bộ phận sinh dục nữ sẽ được điều trị một cách toàn diện hơn, kể cả khi nốt sùi xuất hiện sâu trong âm đạo nếu áp dụng phương pháp điều trị ALA – PDT. Hiện nay phương pháp này được xem là kỹ thuật điều trị tiên tiến nhất của y học hiện đại trong việc loại trừ hoàn toàn virus gây bệnh với nhiều ưu điểm vượt trội.

Điều trị sùi mào gà bằng phương pháp ALA - PDT
Điều trị sùi mào gà bằng phương pháp ALA – PDT

Phương pháp này là phương pháp điều trị triệt để và hạn chế tối đa khả năng tái phát, phù hợp với bệnh ở mọi mức độ từ nhẹ tới nặng. Những ưu điểm nổi bật có thể kể đến là tỉ lệ thành công cao, an toàn, không gây đau đớn khó chịu, đảm bảo thẩm mỹ, hồi phục nhanh….

Một lưu ý duy nhất chuyên gia dành cho bệnh nhân mắc bệnh sùi mào gà ở bộ phận sinh dục nữ đó chính là lựa chọn địa chỉ y tế chuyên khoa uy tín để thăm khám và điều trị để tránh bị bội nhiễm.

Hi vọng với những thông tin về bệnh sùi mào gà ở bộ phận sinh dục nữ trên đây, chị em đã biết cách chủ động bảo vệ sức khoẻ bản thân.

Bệnh sùi mào gà ở bộ phận sinh dục nữ do đâu?
Rate this post

Gửi Phản Hồi