202 Tô Hiến Thành, Phường 15, Quận 10

Tổng quan bệnh sùi mào gà giai đoạn đầu

Bệnh sùi mào gà giai đoạn đầu nếu phát hiện sớm hoàn toàn có thể điều trị dứt điểm và hiệu quả chỉ trong một thời gian ngắn. Tuy nhiên, vì giai đoạn đầu bệnh sùi mào gà rất khó nhận biết nên nhiều người thăm khám và điều trị trễ dẫn tới nhiều tác hại nghiêm trọng cho sức khoẻ. Dưới đây là những thông tin cần biết về bệnh sùi mào gà giai đoạn đầu nhằm giúp bạn chủ động trong việc thăm khám và bảo vệ sức khoẻ bản thân.

SÙI MÀO GÀ GIAI ĐOẠN ĐẦU DO NGUYÊN NHÂN GÌ GÂY RA?

Giai đoạn đầu của sùi mào gà do virus HPV gây ra với biểu hiện mờ nhạt khó nhận biết. Triệu chứng sùi mào gà giai đoạn đầu thường nhẹ nhất, ít ảnh hưởng tới sức khoẻ nhất và khó phát hiện nhất. Nguyên nhân gây ra bệnh sùi mào gà giai đoạn đầu được xác định là nguyên nhân chung dẫn tới bệnh sùi mào gà, bao gồm:

– Quan hệ tình dục không an toàn: Sùi mào gà giai đoạn đầu hay sùi mào gà giai đoạn cuối thì nguyên nhân chủ yếu nhất vẫn là do quan hệ tình dục không an toàn gây ra. Hoạt động tình dục không an toàn thường được hiểu là quan hệ tình dục thông thường nhưng không dùng bao cao su. Thực chất, khái niệm này rộng hơn, dùng để chỉ chung hoạt động tình dục với người bệnh hoặc người có nguy cơ cao mắc bệnh.

Nếu bạn quan hệ tình dục với các đối tượng nguy hiểm như gái mại dâm, trai bao hoặc bạn tình có đời sống tình dục phức tạp, quan hệ với nhiều người… bạn sẽ có khả năng nhiễm virus HPV rất lớn. Chính virus HPV là nguyên nhân trực tiếp gây ra bệnh sùi mào gà.

– Virus gây bệnh sùi mào gà cũng xâm nhập nhanh chóng vào cơ thể bạn và gây bệnh nếu bạn có sự tiếp xúc trực tiếp vết thương hở của mình với vết thương hở của người bệnh. Ngoài ra, các hoạt động tiếp xúc thân mật như ôm hôn cũng có thể lây nhiễm HPV vì nó tập trung một lượng rất lớn ở niêm mạc miệng, máu, nước bọt….

Virus gây bệnh sùi mào gà
Virus gây bệnh sùi mào gà

– Lây qua đường máu: Là con đường đặc biệt nguy hiểm vì sùi mào gà giai đoạn đầu rấ dễ lây nhiễm qua đường máu. Trong các giai đoạn của bệnh sùi mào gà thì sùi mào gà giai đoạn 1 thường chưa có biểu hiện lâm sàng cụ thể nên người bệnh không biết mình mắc bệnh. Điều này dẫn tới hệ quả là người bệnh dễ sơ ý dẫn tới những hành động lây lan virus trong cộng đồng như hiến máu cho những trường hợp cấp cứu, sử dụng chung bơm kim tiêm với người khác.

– Giai đoạn đầu sùi mào gà virus gây bệnh có thể có rất nhiều trong dịch, máu, mủ… chúng dễ bám vào đồ dùng cá nhân như khăn mặt, khăn tắm, bàn chải đánh răng, đồ lót… Do đó nếu người khác sử dụng chung đồ dùng cá nhân với người bệnh thì khả năng nhiễm bệnh là rất cao.

Ngoài những nguyên nhân kể trên thì người bệnh mắc sùi mào gà giai đoạn đầu còn do các nguyên nhân như bẩm sinh di truyền, suy giảm khả năng miễn dịch….

NHẬN BIẾT SÙI MÀO GÀ GIAI ĐOẠN ĐẦU

Chuyên gia tiết lộ, nhận biết bệnh sùi mào gà giai đoạn đầu có ý nghĩa rất quan trọng trong việc thăm khám và điều trị bệnh hiệu quả đồng thời hạn chế tối đa khả năng lây lan ra cộng đồng.

Giai đoạn đầu của bệnh sùi mào gà thường chưa xuất hiện những triệu chứng điển hình nhưng nếu biế cách nam giới hoàn toàn có thể phát hiện bệnh sớm. Ở mỗi vị trí khác nhau biểu hiện của sùi mào gà cũng có sự khác biệt nhất định và nó thường xuất hiện sau giai đoạn ủ bệnh.

Sùi mào gà giai đoạn đầu biểu hiện sau khi ủ bệnh từ 3 đến 9 tháng. Thời gian ủ bệnh ở mỗi bệnh nhân khác nhau là khác nhau vì chúng phụ thuộc vào tình trạng cơ địa và tình hình sức khoẻ cụ thể của mỗi người. Với những người có sức đề kháng yếu, sức khoẻ yếu thì triệu chứng của sùi mào gà giai đoạn đầu sẽ xuất hiện sớm hơn những người có sức khoẻ tốt.

Nhận biết sùi mào gà giai đoạn đầu
Nhận biết sùi mào gà giai đoạn đầu

Người bệnh có thể nhận biết sùi mào gà giai đoạn đầu khi cơ thể có biểu hiện sốt nhẹ, xuất hiện những nốt mụn nhỏ li ti ở vùng sinh dục, tay chân, mắt, miệng…. Trong đó sùi mào gà ở miệng giai đoạn đầu thường dễ bị nhầm lẫn với triệu chứng của bệnh viêm họng, cảm cúm. Sùi mào gà giai đoạn đầu ở miệng là sự xuất hiện của các nốt mụn ở cuống họng, nướu, sau môi.

Ở nam giới có thể dễ dàng quan sát sùi mào gà giai đoạn đầu ở thân dương vật, bìu, vùng hậu môn còn ở nữ giới thường khó nhận biết hơn do đặc trưng cấu tạo cơ quan sinh dục nữ là gấp nếp. Các giai đoạn phát triển của bệnh sùi mào gà càng về sau càng dễ nhận biết do triệu chứng lâm sàng của nó rõ ràng hơn, gây cảm giác đau ngứa khó chịu rõ ràng.

Nhận biết sùi mào gà giai đoạn đầu qua dấu hiệu lâm sàng thường không khó nhưng những dấu hiệu này dễ khiến bệnh nhân nhầm lẫn thành triệu chứng của các bệnh lý ngoài da khác. Trong trường hợp người bệnh không chắc chắn mình có mắc bệnh sùi mào gà hay không thì có thể tiến hành làm xét nghiệm để phát hiện sự hiện diện của virus HPV.

Xét nghiệm HPV có thể cho biết chính xác một người có mắc bệnh sùi mào gà hay không, cách thực hiện này rất đơn giản và cần thiết vì nếu phát hiện sùi mào gà giai đoạn đầu bạn có thể điều trị bệnh dứt điểm, nhanh chóng và tiết kiệm.

ĐIỀU TRỊ DỨT ĐIỂM SÙI MÀO GÀ GIAI ĐOẠN ĐẦU

Điều trị sùi mào gà ở nam giới giai đoạn đầu thường dễ hơn nhiều so với các giai đoạn sau đó, tuy nhiên người bệnh cần lựa chọn địa chỉ uy tín với đội ngũ bác sĩ giỏi, hệ thống máy móc trang thiết bị hiện đại để được khám chữa bệnh hiệu quả. Về phương pháp điều trị sùi mào gà, chuyên gia cho biết, chỉ định phương pháp phù hợp với từng bệnh nhân sẽ do bác sĩ điều trị quyết định.

Điều trị sùi mào gà giai đoạn đầu bằng thuốc
Điều trị sùi mào gà giai đoạn đầu bằng thuốc

Hiện nay những phương pháp điều trị dứt điểm sùi mào gà giai đoạn đầu được sử dụng phổ biến nhất bao gồm:

Điều trị sùi mào gà giai đoạn đầu bằng thuốc

Sử dụng thuốc điều trị sùi mào gà giai đoạn đầu thường thực hiện theo đơn bác sĩ sau khi thăm khám xét nghiệm để xác định chính xác tình trạng bệnh và thể trạng của người bệnh. Thuốc chữa sùi mào gà giai đoạn đầu thường là thuốc uống vì lúc này các nốt sùi chưa xuất hiện, về sau khi nốt sùi xuất hiện thì dùng kết hợp giữa thuốc uống và thuốc bôi.

Do đó, để đạt được hiệu quả khi điều trị sùi mào gà giai đoạn đầu bằng thuốc người bệnh nên đến cơ sở y tế chuyên khoa để thăm khám. Liệu trình thuốc sử dụng để điều trị sùi mào gà giai đoạn đầu ở mỗi người là khác nhau nên người bệnh tuyệt đối không được dùng đơn thuốc của người khác để điều trị cho mình cũng không nên tự ý mua thuốc về điều trị tại nhà.

Khi xuất hiện các nốt mụn và các nốt sùi thì phương pháp điều trị sùi mào gà giai đoạn đầu bằng thuốc thường được sử dụng để điều trị nốt sùi tại các vị trí phẳng như thân dương vật, tay, chân. Phương pháp này ít áp dụng cho những vùng sùi có nếp gấp.

Điều trị sùi mào gà giai đoạn đầu bằng kỹ thuật ALA – PDT

Điều trị sùi mào gà giai đoạn đầu bằng kỹ thuật ALA – PDT hiện nay được xác định là một trong những phương pháp tiên tiến, hiệu quả với nhiều ưu điểm vượt trội. Không chỉ phù hợp áp dụng với bệnh sùi mào gà giai đoạn đầu, phương pháp này còn có thể chữa các giai đoạn sùi mào gà nặng về sau.

Kỹ thuật ALA – PDT trong điều trị sùi mào gà giai đoạn đầu
Kỹ thuật ALA – PDT trong điều trị sùi mào gà giai đoạn đầu

Phương pháp này được đánh giá cao vì sở hữu những ưu điểm vượt trội như sau:

– Thời gian điều trị nhanh chóng.

– Không gây đau đớn khó chịu cho bệnh nhân.

– An toàn tuyệt đối và hiệu quả cao.

– Xâm lấn tối thiểu, không gây ảnh hưởng tới vùng da lân cận, rút ngắn thời gian hồi phục.

– Hỗ trợ tiêu diệt tận gốc virus gây bệnh, hạn chế tối đa khả năng tái phát về sau.

– Hỗ trợ nâng cao khả năng miễn dịch của cơ thể.

Những thông tin về sùi mào gà giai đoạn đầu trên đây hi vọng hữu ích với bạn trong việc chăm sóc sức khoẻ bản thân. Bác sĩ chuyên khoa luôn nhấn mạnh, chủ động chính là yếu tố quan trọng nhất trong việc bảo vệ tối đa sức khoẻ bản thân. Để chủ động trong việc phát hiện và điều trị sùi mào gà giai đoạn đầu, ngay sau khi có hoạt động tình dục không an toàn bạn nên đi xét nghiệm sùi mào gà ngay để có cách đối phó phù hợp.

Tổng quan bệnh sùi mào gà giai đoạn đầu
Rate this post

Gửi Phản Hồi