202 Tô Hiến Thành, Phường 15, Quận 10

Bệnh giang mai xuất phát từ đâu nguyên nhân lây nhiễm là gì?

Giang mai là cụm từ được nhắc đến rất nhiều trong cuộc sống hiện đại ngày nay. Tuy nhiên rất nhiều người lại không biết bệnh giang mai xuất phát từ đâu trên cơ thể và nguyên nhân nào dẫn đến bệnh giang mai. Giang mai không chỉ là nỗi ám ảnh của người bệnh mà còn là nỗi lo sợ của toàn xã hội khi mức độ nguy hiểm cao và tốc độ lây lan nhanh. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn biết được nguồn gốc của bệnh cũng như các biểu hiện, cách điều trị bệnh hiệu quả.

 

BỆNH GIANG MAI XUẤT PHÁT TỪ ĐÂU?

Các bác sĩ chuyên khoa cho biết giang mai là bệnh xã hội do xoắn khuẩn có tên Treponema pallidum gây ra. Bệnh giang mai xuất phát từ đâu? Theo tài liệu y khoa cổ, giang mai đã được ghi nhận là xuất hiện từ 400 năm trước và cho đến ngày nay, giang mai vẫn đang là bệnh xã hội phổ biến với tỉ lệ người mắc phải cao, dễ lây sang cho người khác.

 

Bệnh giang mai hoa liễu xuất phát từ nước nào? Vẫn chưa có một tài liệu khảo cổ nào khẳng định chính xác giang mai bắt nguồn từ đâu vì có tới 3 giả thuyết được đưa ra như sau:

 

Thứ nhất: Một số ghi chép cho thấy nguồn gốc giang mai xuất hiện đầu tiên tại Châu Mỹ trước khi Châu Âu đến khai phá. Mặc dù vậy nó chỉ tồn tại ở Châu Mỹ hay là bệnh đã tồn tại từ hàng thiên niên kỷ trên thế giới mà không được phát hiện thì chưa ai giải đáp được. Từ sự phân tích di hài của người dân bị chôn vùi sau trận phun trào núi lửa vào năm công nguyên 79 ở thị trấn La Mã tại Pompeii, người ta đã phát hiện trong men răng của một cặp song sinh có dấu hiệu rất giống bệnh giang mai.

Bệnh giang mai xuất phát từ đâu?
Bệnh giang mai xuất phát từ đâu?

Thứ hai: Ngược lại với nhận định được đưa ra trên “thuyết tiền – Columbus” lại chỉ ra rằng bệnh giang mai xuất hiện đầu tiên tại châu Âu trước khi người châu Âu tìm ra châu Mỹ. Một số người khác thì nghi ngờ nguồn gốc giang mai có từ thời kỳ tiền Columbus, vào thế kỷ 13 -14 thông qua việc xác định phóng xạ cacbon xương của những tu sĩ tại một tu viện Augustinian, đã tìm thấy những tổn thương tại xương giống như tổn thương mà giang mai để lại. Giang mai lây lan nhanh ra toàn thế giới là do các thủy thủ đến từ nơi xa tập trung tại đây để giao lưu hàng hóa từ đó tạo điều kiện cho xoắn khuẩn xâm nhiễm sang nhiều nước.

Bệnh giang mai do xoắn khuẩn Treponema pallidum gây ra
Bệnh giang mai do xoắn khuẩn Treponema pallidum gây ra

Thứ ba: Bệnh giang mai xuất phát từ đâu? Ở thời trung cổ tại Châu Âu bệnh giang mai bẩm sinh đã xuất hiện đó là khẳng định của nhà nhân chủng học thể chất Douglas Owsley tại viện Smithsonian. Nhưng ở thời điểm này vì nhầm lẫn sang bệnh “phong củi” nên mọi người không phát hiện ra bệnh.

 

Như đã nêu trên, ở thời điểm hiện tại các nhà khoa học vẫn chưa thể xác định nguồn gốc bệnh giang mai bắt nguồn từ đâu? Nước nào? Mỗi nhận định đưa ra đều có cơ sở và lý lẽ riêng để thuyết phục người đọc. Tuy nhiên, cho dù bệnh giang mai xuất phát từ nước nào thì chúng ta cũng không thể nào phủ định bệnh không chỉ gây ảnh hưởng đến đời sống hàng ngày mà còn đe dọa đến tính mạng người bệnh và sự phát triển của cả cộng đồng.

 

BỆNH GIANG MAI XUẤT PHÁT TỪ ĐÂU NGUYÊN NHÂN GÂY BỆNH

Nguồn gốc của bệnh giang mai khó mà biết được chính xác từ nước nào nhưng khi nói về nguyên nhân gây bệnh, các con đường lây nhiễm thì không quá khó để nhận biết. Vậy tại sao xoắn khuẩn giang mai lại có tốc độ lây lan từ người sang người nhanh đến như vậy? Bác sĩ chuyên khoa bệnh xã hội tại Đa khoa Royal cho biết giang mai chủ yếu lây qua rất nhiều con đường sau:

 

Bệnh giang mai xuất phát từ quan hệ tình dục không an toàn

Có thể nói có đến 90% người nhiễm bệnh là do có lối sống thoáng, không chung thủy, nhiều bạn tình, có quan hệ với gái mại dâm, quan hệ đồng tính,… bệnh giang mai xuất phát từ đâu? Dù bạn quan hệ bằng đường miệng, đường hậu môn hay qua âm đạo nhưng không được bảo vệ với bạn tình đang dương tính với xoắn khuẩn giang mai thì rất dễ bị nhiễm bệnh.

 

Giang mai bắt nguồn từ việc quan hệ tình dục không an toàn với người bệnh
Giang mai bắt nguồn từ việc quan hệ tình dục không an toàn với người bệnh

Bệnh giang mai xuất phát từ tiếp xúc với vết thương hở

Vi khuẩn giang mai có thể tồn tại trong huyết thanh, dịch nhầy, mủ,… của người bệnh, chính vì thế nếu cơ thể bạn như tay, chân, miệng,… đang có vết thương hở, bị trầy xước lại vô tình tiếp xúc với các dịch nhầy, máu chứa xoắn khuẩn thì cũng có thể mắc căn bệnh xã hội đáng sợ này.

 

Bệnh giang mai xuất phát từ việc dùng chung đồ dùng cá nhân

Có thể bạn không biết nhưng bệnh giang mai xuất phát từ đâu? Thói quen dùng chung đồ dùng cá nhân với người khác như khăn mặt, dao cạo râu, bàn chải đánh răng, bồn cầu,… với người khác còn khiến bạn dễ bị lây nhiễm nhiều bệnh tật trong đó có giang mai. Lý do là vì khi sử dụng người bệnh đã vô tình để lại chất dịch chứa xoắn khuẩn giang mai, tuy loại virus này không sống được lâu ở môi trường bên ngoài nhưng nếu bạn bị dính vào các vết thương hở, vùng niêm mạc da bị trầy xước thì khả năng bị nhiễm bệnh hoàn toàn có thể xảy ra.

 

Xoắn khuẩn giang mai xâm nhập do dùng chung đồ dùng cá nhân
Xoắn khuẩn giang mai xâm nhập do dùng chung đồ dùng cá nhân

Bệnh giang mai xuất phát từ đâu? mẹ lây sang con

Trước khi có ý định mang thai phụ nữ nên đi kiểm tra sức khỏe trước vì nếu đang mắc bệnh giang mai bạn cần điều trị dứt điểm rồi mới nên mang thai để tránh lây nhiễm sang cho thai nhi. Với những trường hợp đang mai thai mà bệnh giang mai cần thông báo với bác sĩ để có phương án phòng tránh vì xoắn khuẩn dễ xâm nhập thông qua dây rốn, nhau thai. Hơn nữa, trong quá trình sinh thường, khi trẻ chui qua cổ tử cung người mẹ tiếp xúc với chất nhầy âm đạo trẻ sinh ra có thể mắc bệnh giang mai bẩm sinh, dị tật.

 

Bệnh giang mai xuất phát từ nguồn máu

Có không ít bệnh nhân mắc bệnh giang mai chỉ vì lý tiếp nhận vào cơ thể nguồn máu không rõ ràng mà trong đó có chứa xoắn khuẩn gây bệnh. Ngoài ra, những người sử dụng chung bơm kim tiêm, dùng chung dụng cụ y tế không được vô trùng, tiếp xúc với máu người bệnh qua các vết thương hở cũng sẽ khiến cho bạn gặp phải các biểu hiện của bệnh giang mai.

 

BỆNH GIANG MAI XUẤT PHÁT TỪ ĐÂU TRÊN CƠ THỂ NGƯỜI BỆNH?

Giang mai có con đường lây nhiễm rất đa dạng và bất kỳ ai cũng có nguy cơ mắc phải nhất là những người trong độ tuổi sinh sản. Bệnh khi không phát hiện sớm và điều trị kịp thời sẽ dẫn đến nhiều biến chứng cực kỳ nguy hiểm có thể cướp đi sinh mạng của người bệnh. Một trong những vấn đề cũng được nhiều người quan tâm đó là bệnh giang mai xuất phát từ đâu trên cơ thể, việc phát hiện sớm các biểu hiện bệnh là vô cùng quan trọng giúp chẩn đoán, điều trị giang mai ngay từ giai đoạn đầu.

Các bác sĩ chuyên khoa cho biết, giang mai có chuyển biến phức tạp và qua nhiều giai đoạn. Cụ thể sau khi xoắn khuẩn giang mai xâm nhập vào cơ thể sẽ có thời gian ủ bệnh khá lâu từ 3-90 ngày, trong thời gian đó, giang mai không có biểu hiện gì ra bên ngoài. Khi đã hết thời kỳ ủ bệnh bạn sẽ bắt gặp các triệu chứng giang mai trên cơ thể.

 

Các săng giang mai trên cơ quan sinh dục là dấu hiệu giang mai
Các săng giang mai trên cơ quan sinh dục là dấu hiệu giang mai

-Biểu hiện giang mai giai đoạn 1: Bệnh giang mai xuất phát từ đâu trên cơ thể? thường là ở bộ phận sinh dục nam nữ như: quy đầu, dương vật, bao quy đầu, môi lớn, môi bé, âm đạo, cổ tử cung,  hoặc trực tràng, miệng,… Quan sát trên da sẽ thấy xuất hiện các vết loét hình tròn hay hình bầu dục được gọi là săng giang mai, kích thước 0.3 đến 3 cm, bờ nhẵn, màu đỏ, đáy vết loét thâm nhiễm cứng, không ngứa, không đau, không có mủ. Dấu hiệu kèm theo nổi hạch hai bên vùng bẹn, cứng và cũng không đau.

 

-Biểu hiện giang mai giai đoạn 2: Sau 3-6 tuần các biểu hiện săng giang mai biến mất mà không cần điều trị nhưng thực ra bệnh đã bắt đầu chuyển biến sang giai đoạn 2, bệnh giang mai xuất phát ở đâu? Vào giai đoạn này bạn có thể thấy sườn, ngực, bụng, chi trên, bàn chân,… nổi lên các nốt ban đối xứng có màu hồng đỏ hoặc hồng tím như cánh hoa đào, khi ấn vào thì mất, không nổi cao trên mặt da, không bong vảy và tự mất đi không cần điều trị. Bệnh còn kèm theo sốt, nổi hạch, sụt cân, đau đầu,…

Giang mai giai đoạn 2 xuất hiện nốt đào ban trên lưng tứ chi
Giang mai giai đoạn 2 xuất hiện nốt đào ban trên lưng tứ chi

-Biểu hiện giang mai giai đoạn tiềm ẩn: Giai đoạn 2 kết thúc, giang mai bước vào giai đoạn 3, trong thời kì này bệnh không có triệu chứng nào đặc trưng, do đó bệnh giang mai xuất phát từ đâu? Trên cơ thể người nhiễm xoắn khuẩn không thấy dấu hiệu gì nên không nghi ngờ mình đang mang bệnh. Thực tế là giang mai đang ăn sâu vào máu và các cơ quan khác.

 

-Biểu hiện giang mai giai đoạn cuối: Đây là giai đoạn cuối cùng của bệnh với những hậu quả tàn khốc thường xảy ra sau 3-15 năm thậm chí hàng chục năm tính từ khi tiếp xúc với mầm bệnh. Khi đó, xoắn khuẩn gây tổn thương đến hệ thần kinh, xương khớp, hệ tim mạch khiến người bệnh mù lòa, viêm màng não, điếc, bại liệt, ảo giác, rối loạn ý thức, đột quỵ,… thậm chí là tử vong.

 

Bệnh giang mai xuất phát từ đâu tốt nhất bạn nên đi khám ngay khi có dấu hiệu
Bệnh giang mai xuất phát từ đâu tốt nhất bạn nên đi khám ngay khi có dấu hiệu

Như vậy, bệnh giang mai xuất phát từ nhiều vị trí trên cơ thể, đặc biệt là ở những nơi có tiếp xúc trực tiếp với xoắn khuẩn. Người bệnh cũng cần lưu ý rằng giang mai là bệnh rất dễ lây lan, đặc biệt là trong thời gian ủ bệnh và giai đoạn đầu, nhiều người không biết mình đã mắc bệnh mà vẫn quan hệ tình dục từ đó làm lây bệnh sang cho người khác, dẫn đến nhiều hệ lụy xấu đối với sức khỏe và cả tương lai về sau.

 

Hy vọng những giải đáp trên đây đã giúp các bạn biết được bệnh giang mai xuất phát từ đâu. Mặc dù là bệnh nguy hiểm, khó chữa trị, dễ tái phát nhưng nếu được phát hiện và chữa trị ngay trong giai đoạn đầu thì có thể chữa khỏi hoàn toàn. Vì vậy ngay khi thấy có những dấu hiệu bất thường, nghi ngờ mắc giang mai bạn nên chủ động đi thăm khám, xét nghiệm ngay ở cơ sở y tế uy tín. Mọi thông tin về bệnh lý và cách điều trị các bạn có thể gọi đến hotline: (028) 6257 0101 để được hỗ trợ tư vấn miễn phí nhé.

 

Bệnh giang mai xuất phát từ đâu nguyên nhân lây nhiễm là gì?
Rate this post

Gửi Phản Hồi