202 Tô Hiến Thành, Phường 15, Quận 10

Băng huyết sau sảy thai – Mối nguy hiểm cho phụ nữ mang thai

bang huyet khi say thai

Băng huyết khi xảy thai

Băng huyết sau sảy thai là tình trạng ra máu rất nhiều. Tình trạng này nếu không được điều trị kịp thời có thể khiến cho sức khoẻ bệnh nhân bị suy kiệt vì mất máu quá nhiều, đe doạ trực tiếp đến an toàn tính mạng của chị em. Vậy, nên làm gì khi bị băng huyết sau sảy thai? Dưới đây là thông tin cần biết từ chuyên gia sản phụ khoa.

Nguyên nhân băng huyết sau sảy thai

Băng huyết là tình trạng ra máu ồ ạt sau khi sảy thai. Đây là một tai biến sản khoa nặng và là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu ở sản phụ. Nguyên nhân này chiếm đến 25% các ca tử vong ở sản phụ sau sảy thai.

Nguyên nhân băng huyết sau sảy thai là do nhau thai bong dở dang khiến cho máu chảy nhiều và liên tục, không thể cầm được. Khi bị băng huyết sau sảy thai, thai phụ sẽ rơi vào trạng thái nguy kịch, bệnh nhân có dấu hiệu bị sốc, trụy tim mạch và mất máu cấp.

Băng huyết sau sảy thai vô cùng nguy hiểm
Băng huyết sau sảy thai vô cùng nguy hiểm

Lúc này bệnh nhân cần nhập viện cấp cứu ngay lập tức nếu không sẽ nguy hiểm đến tính mạng, thậm chí dẫn tới tử vong. Băng huyết sau sảy thai cần can thiệp bằng biện pháp lấy thai và nhau thai ra gấp.

Bình thường khi sảy thai, nếu bệnh nhân có đến khám và điều trị tại các trung tâm y tế sản khoa thì thủ thuật lấy thai ra của các bác sĩ sẽ là nạo sạch rau thai đó tiêm oxytoxin vào để co hồi tử cung cũng như phòng chống chảy máu, sau đó sẽ chống nhiễm trùng bằng kháng sinh. Nếu thủ thuật nạo sạch rau thai không được thực hiện tốt thì bệnh nhân sẽ bị tình trạng ra máu kéo dài, máu hôi, đau bụng dữ dội,

Cần làm gì khi phát hiện băng huyết sau sảy thai?

Ngay khi phát hiện bệnh nhân có dấu hiệu băng huyết cần đưa ngay đến cơ sở y tế để điều trị kịp thời và đảm bảo an toàn tính mạng. Tuy nhiên, nếu ở xa cơ sở y tế cần can thiệp bằng biện pháp cầm máu tạm thời bao gồm:

– Để bệnh nhân nằm thẳng yên lặng và khép 2 chân lên nhau, không gối đầu, kê chân giường cao hơn đầu giường.

– Giữ môi trường yên tĩnh và không có tiếng động mạnh.

Gọi cấp cứu ngay nếu bị băng huyết sau sảy thai
Gọi cấp cứu ngay nếu bị băng huyết sau sảy thai

– Để bệnh nhân nằm nơi thoáng khí nhưng không có gió lùa.

– Cạo muội nồi rồi rang tán nhỏ, hoà với 1 thìa nước cho uống.

– Bồng gương sen và rau kinh giới đem rang cháy sau đó tán nhỏ uống hai thìa nhỏ với nước nguội hoặc cháo. Đây là phương pháp dân gian được đánh giá cao, trị ra máu kéo dài hoàn toàn không có hại. Sau khi cầm máu nhanh chóng đưa người bệnh đến cơ sở y tế để thực hiện các biện pháp điều trị tiếp theo.

Băng huyết sau sảy thai rất nguy hiểm, cần phản ứng nhanh và đúng cách nếu không sẽ đẩy thai phụ tới tử vong. Để hạn chế tối đa hiện tượng này, khi mang thai chị em cần cẩn thận, theo dõi sát sao sự phát triển của thai nhi cùng các dấu hiệu bất thường khác của cơ thể nhằm có phản ứng kịp thời đảm bảo an toàn cho mẹ và bé.

Những thông tin trên đây về băng huyết sau sảy thai hi vọng giúp ích cho bạn trong việc bảo vệ an toàn sức khoẻ của bản thân. Nếu còn thắc mắc cần hỗ trợ thêm hãy gọi ngay tới đường dây nóng (028) 6257 0101 bác sĩ chuyên khoa sẽ giải đáp hoàn toàn miễn phí cho bạn.

Băng huyết sau sảy thai – Mối nguy hiểm cho phụ nữ mang thai
5 (100%) 1 vote

Gửi Phản Hồi